SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 22/1/2018

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

3/19/2017 8:48:39 AM
Giao ban công tác xúc tiến thương mại phía Bắc 2017
Ngày 17/3, tại Thị xã Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hoá) diễn ra Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại khu vực phía Bắc năm 2017.

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đoàn tỉnh Hải Dương do ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn.

Tại hội nghị, đại diện Cục Xúc tiến thương mại đã báo cáo kết quả công tác xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2016. Trong đó, đánh giá kết quả hoạt động công tác XTTM của cả nước, của các địa phương khu vực phía Bắc trên các lĩnh vực như: Tổ chức, tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn; nghiên cứu, khảo sát thị trường; hoạt động thông tin thương mại; công tác hỗ trợ các địa phương doanh nghiệp. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nêu ra những thuận lợi, khó khăn, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động XTTM trong năm 2017.

Sau phần báo cáo, đại biểu các địa phương đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm tổ chức thực hiện Chương trình XTTM địa phương và quốc gia nhằm tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan XTTM các tỉnh khu vực phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt là công tác tổ chức các hội chợ, triển lãm tại các địa phương trong thời gian tới.

Đại diện Sở Công Thương Quảng Ninh và Hoà Bình đánh giá, việc tổ chức các hội chợ, triển lãm trong thời gian qua còn nhiều bất cập. Một số chương trình khuyến mại được thực hiện chưa trung thực, không rõ ràng, gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Chưa có nhiều hội chợ mang tính chất chuyên ngành tại các địa phương; các hội chợ, triển lãm thương mại được tổ chức tràn lan, thiếu chuyên nghiệp, trưng bày các hàng hóa, sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, xuất xứ... gây khó khăn cho công tác QLNN. Các hoạt động này cần phải có sự cải tiến, đổi mới nhằm phát huy tối đa hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.v.v…

Đại diện tỉnh Hải Dương, ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương cho rằng. Trong năm 2016 vừa qua, hoạt động XTTM của tỉnh Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung có rất nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động XTTM được triển khai một cách mạnh mẽ và thu được những kết quả tích cực, tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, mở rộng SX-KD, góp phần kích cầu tiêu dùng, củng cố và phát triển hệ thống phân phối. Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn là hoạt động thiết thực, góp phần tích cực vào cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Mặt khác, XTTM trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp, nhà phân phối và người tiêu dùng, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm hiểu thị hiếu và nhu cầu của khách hàng, hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh để đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp. Hoạt động XTTM cũng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thương mại điện tử; trang bị kỹ năng xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương phát biểu tại hội nghị(Ảnh NLN)

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho rằng vẫn còn tồn tại những vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác XTTM như: Sự hợp tác, liên kết trong hoạt động XTTM giữa các địa phương còn hạn chế; chưa có sự thống nhất trong việc quy định chức năng, nhiệm vụ của tổ chức XTTM, dẫn đến việc mỗi địa phương có một mô hình, một cách thức tổ chức, thực hiện khác nhau. Nội dung các hoạt động XTTM chưa đáp ứng được hết nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề trọng tâm, trọng điểm chưa được quan tâm đẩy mạnh… Việc tiếp cận với nguồn kinh phí XTTM quốc gia; công tác thanh, quyết toán các chương trình còn nhiều bất cập. Việc nghiên cứu thị trường để định hướng sản xuất phục vụ tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho hàng hoá, đặc biệt là hàng nông sản còn chưa đáp ứng được yêu cầu.v.v…

Ông Hải đề nghị Cục XTTM nghiên cứu đẩy mạnh các hoạt động XTTM, đa dạng hoá nội dung, chương trình để phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề, sản phẩm của mỗi địa phương. Xây dựng cơ chế tài chính phù hợp để cơ quan XTTM tại các địa phương dễ dàng tiếp cận nguồn kinh phí XTTM quốc gia trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Riêng đối với tỉnh Hải Dương, ông Hải đề nghị Cục XTTM hỗ trợ tỉnh xây dựng thương hiệu nông sản, đặc biệt là thương hiệu vải thiều tại thị trường nước ngoài. Xem xét đưa Chương trình Xúc tiến tiêu thụ vải thiều vào Chương trình XTTM trọng điểm quốc gia nhằm hỗ trợ việc sản xuất và tiêu thụ vải thiều một cách hiệu quả hơn.

Trên cơ sở kết quả thực hiện công tác hỗ trợ các địa phương trong năm 2016 và các ý kiến thảo luận, ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại lĩnh hội, tiếp thu các ý kiến tham gia để đề nghị với các cơ quan chức năng nghiên cứu chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình thực tế; ông Sơn cũng đề nghị các địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ của địa phương để đẩy mạnh các hoạt động XTTM; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình XTTM quốc gia, đồng thời tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động XTTM nhằm hỗ trợ doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động nắm bắt cơ hội kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang nỗ lực hội nhập nhanh, mạnh và toàn diện với các khu vực và thế giới.

Hội nghị đã nhất trí với đề nghị đăng cai tổ chức hội nghị Giao ban công tác XTTM khu vực phía Bắc năm 2018 của đại diện Trung tâm XTTM tỉnh Nghệ An./.

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại hàng nông sản thực phẩm trong quý IV/2017 (1/9/2018 10:42:05 AM)
Giá vàng năm 2017 biến động, mua vàng không chắc bằng gửi tiết kiệm (12/30/2017 3:56:46 PM)
Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương (12/25/2017 2:37:41 PM)
Hội thảo thông tin thị trường Australia và một số quy định chung đối với hàng hóa nhập khẩu (12/8/2017 10:05:14 AM)
Tháng 11, thị trường lương thực và thực phẩm biến động (12/1/2017 8:29:06 AM)
Mời tham dự Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga (11/20/2017 11:08:56 AM)
Tăng cường kết nối Cung/Cầu hàng hóa giữa Hải Dương và Hà Nội (11/3/2017 11:04:10 PM)
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 10 năm 2017 (10/31/2017 5:10:12 PM)
Thông báo kết quả trúng tuyển viên chức Trung tâm Xúc tiến thương mại năm 2107 (10/26/2017 10:45:09 AM)
Kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu xây dựng Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt (10/5/2017 10:58:00 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2BaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son