Thứ 6, ngày 29/3/2024

THƯƠNG MẠI

1/8/2022 4:58:15 PM
Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN tỉnh Hải Dương xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc
Sở Công Thương đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero COVID”, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, trong khi Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Hiện tại hàng hóa xuất khẩu đang ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, để sớm khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn phối hợp, triển khai thực hiện một số nội dung:

- Chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin về thị trường xuất khẩu nói chung, thị trường Trung Quốc nói riêng và diễn biến hoạt động thông quan tại cửa khẩu biên giới; các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, trong đó đặc biệt lưu ý lịch nghỉ Tết nguyên đán của phía Trung Quốc để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

- Sớm chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính...) để giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu tiểu ngạch.

- Trao đổi với bạn hàng phía Trung Quốc để thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua tuyến đường sắt, đường biển để tăng khả năng thông quan, hạn chế lây lan dịch bệnh.

- Chủ động nắm bắt thông tin, nhu cầu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm, hội nhập kinh tế quốc tế.

- Chủ động phương án thu hoạch, bảo quản, đóng gói, vận chuyển đảm bảo đáp ứng các quy trình, quy định, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, truy xuất nguồn gốc để sản phẩm có thể thông quan một cách nhanh chóng, thuận lợi.

- Tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại; đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trong nước; tìm kiếm mở rộng thị trường xuất nhập khẩu mới, đặc biệt là hàng nông sản.

- Phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng nắm thông tin, liên kết chia sẻ thông tin giữa các địa phương vùng trồng về tình hình sản xuất, mùa vụ, sản lượng, thu hoạch để hợp tác xác định thị trường tiêu thụ; kết nối, điều tiết hàng đưa lên cửa khẩu biên giới hợp lý, hiệu quả.

- Nâng cao nghiệp vụ kinh doanh xuất khẩu, tìm kiếm đối tác tin cậy, có hợp đồng ngoại thương với các điều khoản, trách nhiệm rõ ràng, minh bạch, đảm bảo tính pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên.

- Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch đối với người và hàng hóa xuất khẩu nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu biên giới.

Thường xuyên phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc về Sở Công Thương Hải Dương để tìm các giải pháp tháo gỡ (Đầu mối liên hệ: Đ/c Kiều Bảo Anh- Phó Trưởng phòng Kế hoạch- Đầu tư và Hợp tác quốc tế, ĐT: 0986.630.888)./.

Nguồn Bài: Bảo Anh (SCT)