SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 24/10/2021

ỨNG PHÓ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19

8/9/2021 2:12:15 PM
Gia Lộc quyết liệt dập dịch
Gia Lộc đang trở thành điểm nóng trong đợt dịch lần này tại tỉnh ta. Huyện đã ráo riết triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch.

 

Lãnh đạo Huyện ủy Gia Lộc kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu dân cư số 7, thị trấn Gia Lộc

Chưa xác định được nguồn lây

Sáng 8.8, huyện Gia Lộc tiếp tục có thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở thị trấn Gia Lộc, là công nhân Công ty TNHH Haivina. Như vậy, chỉ sau 5 ngày phát sinh ca bệnh đầu tiên trong đợt dịch lần này, toàn huyện đã có 24 ca mắc Covid-19.

Tất cả các F0 đều liên quan đến ổ dịch tại thôn Cao Lý, xã Gia Khánh - nơi vợ chồng anh P.V.Q. và chị P.T.H. (cùng sinh năm 1992) sinh sống. Chị H. từng làm việc tại Công ty TNHH During Việt Nam (khu công nghiệp Đại An mở rộng). Anh Q. làm việc tại Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam. 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Gia Lộc Đặng Xuân Thưởng cho biết tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp do chưa xác định được nguồn lây và một số người nhiễm làm việc trong doanh nghiệp. Cả chị H., anh Q. được xác định dương tính trong cùng thời điểm. Ông V. (bố chồng chị H.) bán quán ăn, tiếp xúc với rất nhiều người nên cũng không loại trừ khả năng nguồn lây bắt đầu từ đây. Còn chị H. tiếp xúc với một công nhân cùng quê tại Công ty TNHH During Việt Nam. Cả hai người này đều trở thành F0 trong cùng một ngày. “Nguồn lây cũng có thể từ Công ty TNHH During Việt Nam nhưng mới chỉ là giả thiết. Việc quan trọng nhất là thần tốc truy vết tất cả những trường hợp liên quan đến F0, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất làm căn cứ xác định nguy cơ và triển khai các biện pháp dập dịch phù hợp nhất”, đồng chí Thưởng cho biết.

 

Tổ “Covid cộng đồng” ở xã Gia Khánh tăng cường hoạt động

Mở rộng xét nghiệm

Những ngày qua, việc lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực phong tỏa thuộc xã Gia Khánh, Gia Lương và thị trấn Gia Lộc đã giúp huyện phát hiện được một số F0. Ngày 8.8, toàn huyện chỉ có thêm 1 ca mắc mới, ít nhất trong 5 ngày qua. Điều đó cho thấy việc mở rộng truy vết, xét nghiệm là vũ khí số 1 hiện nay. Trên cơ sở xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh, Gia Lộc tiếp tục mở rộng xét nghiệm trên quy mô toàn huyện. Dự kiến trong ngày 9.8, địa phương này sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 14.000 người có nguy cơ cao, là F2 đang cách ly tại nhà và những người cùng gia đình, người cung cấp lương thực, thực phẩm, người từ tỉnh ngoài về… Các xã có nhiều F1, F2 như Hồng Hưng, Toàn Thắng, Thống Kênh, Quang Minh sẽ ưu tiên mở rộng đối tượng xét nghiệm.

Việc quản lý các F1 tại các khu cách ly tập trung cũng được huyện thực hiện nghiêm túc. Công tác chăm lo đời sống người dân trong các khu vực phong tỏa được chú trọng. “Chúng tôi đã bố trí lực lượng bên trong và bên ngoài khu phong tỏa, cách ly để sẵn sàng cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân. Bà con có nhu cầu thì đăng ký qua tổ “Covid cộng đồng”, chúng tôi sẽ đáp ứng ngay”, Chủ tịch UBND xã Gia Khánh Nguyễn Minh Quân cho biết.

Huyện Gia Lộc đã xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 theo 5 cấp độ. Các xã, thị trấn trong huyện cũng đồng loạt xây dựng phương án, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất để chủ động ứng phó với mọi tình huống, trong đó mỗi nơi chuẩn bị từ 2-3 điểm cách ly tập trung. 
Từ 0 giờ ngày 7.8, huyện Gia Lộc đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cao hơn. Các lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở tăng cường tuần tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch, kịp thời nhắc nhở, xử lý các tập thể, cá nhân chưa chấp hành. Hằng ngày, các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách khu, Huyện ủy viên phụ trách xã đều xuống địa bàn được phân công để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cấp trên giao. Hơn 800 tổ “Covid cộng đồng” tại các thôn, khu dân cư hoạt động liên tục. 

Gia Lộc cũng đang tích cực kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng hoạt động nếu không chấp hành quy định. Công tác tuyên truyền được huyện thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm vận động nhân dân bình tĩnh, chấp hành tốt quy định và cùng đồng lòng dập dịch. 

 

Nguồn Bài: baohaiduong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Phong tỏa toàn bộ chợ đầu mối nông sản Hải Dương để kiểm soát dịch bệnh (9/23/2021 5:34:00 PM)
Phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2, đóng cửa chợ đầu mối nông sản Hải Dương (9/23/2021 8:58:42 AM)
Nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc hạ cấp độ từng bước, chắc chắn (9/21/2021 1:37:23 PM)
Cuộc sống ở nơi vừa hết cách ly (8/31/2021 8:19:41 AM)
"Cò" thẻ "luồng xanh" trên mạng xã hội (8/18/2021 10:31:49 AM)
Tất cả hoạt động của đời sống xã hội đều phải gắn với phòng dịch (8/17/2021 8:02:40 AM)
Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại các chốt cấp tỉnh từ ngày 14.8.2021 (8/16/2021 9:19:53 AM)
Ngăn dịch vào bệnh viện (8/13/2021 8:02:53 AM)
Ngăn chặn tình trạng sử dụng giấy tờ, chứng nhận giả để qua chốt kiểm dịch (8/12/2021 8:10:35 AM)
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh (8/11/2021 9:02:56 AM)
2BaoNhanDanBaoCongThuongXTTM Vĩnh LongAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son