Thứ 4, ngày 24/4/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

7/1/2019 7:20:11 PM
Diễn biến thị trường vàng, USD và EURO 6 tháng đầu năm 2019 tại Hải Dương
Giá vàng biến động giảm nhẹ 5 tháng đầu năm rồi bất ngờ vọt tăng mạnh trong tháng 6 khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng, giá đô la Mỹ tăng nhẹ ngược chiều giảm của đồng tiền chung châu Âu Euro.

Giá vàng bất ngờ tăng cao, người bán vẫn bị ép giá

Thị trường vàng tỉnh Hải Dương ghi nhận nhiều biến động bất ngờ. Trong quý I là sự thăng trầm theo đà lên xuống có chừng mực của giá vàng thế giới cũng như gái vàng trong nước và nhu cầu giao dịch vàng của người dân. Giá vàng miếng SJC cao nhất thời điểm này chỉ đạt mức 37,25 triệu đồng/lượng (ngày 20/02) tại Chi nhánh Sacombank Hải Dương.

Trong các tháng 3, 4 và 5 thị trường giao dịch vàng sụt giảm tương đối mạnh cả về giá lẫn nhu cầu giao dịch. Thậm chí trong tháng 4, giá vàng còn giảm xuống dưới 36,3 triệu đồng/lượng khiến không khí giao dịch khá trầm lắng.

Bước sang tháng 6, kim loại quý này chính thức lấy lại giá trị sau nhiều tháng bị các nhà đầu tư ngó lơ và đã mở nhiều cơ hội với các nhà đầu tư. Giá vàng ngược dòng ấn tượng và tăng mạnh đều do những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sắp đi tới hồi kết. Tiếp theo những thông tin có lợi cho vàng là sự căng thẳng chính trị giữa Mỹ và với Iran sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn rơi, nguyên nhân trên càng làm cho giá vàng có cơ hội bứt phá ngoạn mục.

Thị trường vàng tại Hải Dương cũng không nằm ngoài diễn biến chung ấy và tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư dường như đã để ý hơn tới “mặt hàng nhạy cảm” này. Đến ngày 26/6, giá vàng miếng SJC đã được mua vào tới 39 triệu đồng/lượng và bán ra là 39,6 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất trong 6 tháng vừa qua và cũng là cao nhất kể từ tháng 4/2013 tới nay. Tuy nhiên mấy ngày sau đó, giá vàng đã giảm nhẹ và  lúc 10h sáng ngày giao dịch cuối tháng (28/6), giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Chi nhánh Ngân hàng Sacombank Hải Dương ở chiều mua vào là 38,3 triệu đồng/lượng và bán ra là 39,15 triệu đồng/lượng. Mặc dù niêm yết giá vàng giao dịch nhưng ngân hàng không có vàng bán ra, ở chiều mua vào… thực tế cũng thấp hơn giá niêm yết.

Trên thị trường Hải Dương, giá vàng tăng trong tháng 6 nhưng sức mua của người dân và các nhà đầu tư không tăng nhiều. Nguyên nhân do thời điểm từ giữa tháng 6 đến gần cuối tháng 6, giá vàng tăng quá nhanh và diễn biến giá vàng trong nước nằm ngoài dự đoán của những chuyên gia sành sỏi. Chỉ những người có nhiều tiền dư dả và các nhà đầu tư mới quan tâm nhiều tới giá vàng lúc này. Nhưng, để đánh giá khách quan thì Hải Dương không phải là điểm kinh doanh vàng thuận lợi cho các nhà đầu tư vì họ thường bị các điểm kinh doanh vàng ép giá khi bán ra. Khi nào Chi nhánh của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mở tại Hải Dương thì người bán vàng mới thôi ấm ức mỗi khi có nhu cầu giao dịch.

Nhiều khả năng giá vàng sẽ còn biến động khó lường trong tháng 7 tới, đặc biệt là sau những sự kiện lớn giữa người đứng đầu Nhà trắng Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rồi chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un rồi những lệnh cấm vận áp dung với Iran.

Giá USD tăng nhẹ , người năm giữ USD có lợi

Những tháng vừa qua, tỷ giá giao dịch đô la Mỹ liên ngân hàng vẫn được điều chỉnh cho phù hợp với giá trị thực của nó tại các ngân hàng thương mại. Từ tháng 1 đến tháng 4, giá USD thường biến động với biên độ hẹp và giữ mức bán ra từ 23.245đ - 23.350đ/USD. Những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 giá đô la Mỹ đã tạo cú sốc khi đạt mức bán ra 23.480đ/USD, cao nhất từ trước tới nay. Sau đó, giá USD đã giảm dần và đến ngày 28/5 được giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với mức mua vào bằng tiền mặt và chuyển khoản là 23.270đ/USD và bán ra là 23.375đ/USD. Về cơ bản, giá USD thời điểm này vẫn cao hơn đầu năm 135đ/USD.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế và những sự kiện lớn gần đây, chắc chắn giá USD sẽ còn nhiều biến động so với VNĐ và một số ngoại tệ khác trong một vài tháng tới sau những tính toán của Chính quyền Mỹ trên bàn cờ chính trị và thương mại.

Giá Euro giảm mạnh

Không song hành cùng USD, vàng và dầu thô, giá trị đồng Euro có những diễn biến rất riêng khó dự đoán hơn bất cứ ngoại tệ nào và thường dao động trong biên độ lớn. Có lúc Euro lên rất cao so với VNĐ, khi lại lặng lẽ lùi sâu như thể những đợt biến động có ảnh hưởng từ lượng hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và EU. Đôi lúc giá Euro diễn biến chập chờn nhưng vẫn ở mức cao cho thấy vai trò quan trọng trong việc điều phối và giữ ổn định nền kinh tế của nhiều quốc gia thuộc khối EU.

Giá Euro cao nhất được ghi nhận trong 6 tháng qua vào ngày 10/1 với mức bán ra tại Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hải Dương là 27.344đ/Euro. Những tháng sau, Euro giảm và duy trì mức biến động vừa phải. Đến ngày 28/6 giá Euro được mua vào tại Ngân hàng này bằng tiền mặt là 26.290đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.360đ/Euro và bán ra là 26.654đ/Euro. Như vậy, giá Euro cuối tháng 6 đã thấp hơn lúc cao điểm 690đ/Euro.

Những diễn biến của giá vàng, đô la Mỹ và Euro trong 6 tháng vừa qua đã cho thấy sự biến động rất khó lường của thị trường kim loại quý và ngoại tệ mạnh có tác động lớn tới đồng Việt Nam. Do có giá trị thấp nên đồng Việt Nam thường bị ảnh hưởng lớn bởi sự biến động của vàng và ngoại tệ mạnh. Tại thị trường Hải Dương, người dân không còn phong trào “lướt sóng” vàng vì thường bị ép giá mỗi khi bán ra vì các làm này chỉ làm giàu cho các đơn vị kinh doanh vàng, ngược lại người bán luôn nhận bất lợi về mình.

Theo nhận định, giá vàng, đô la Mỹ và Euro sẽ còn tiếp tục có những biến động trong tháng 7/2012 theo cả 2 chiều lên và xuống. Giá vàng sẽ theo xu hướng giảm nhiều hơn là xu hướng tăng./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (TT XTTTM)