Thứ 6, ngày 29/3/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

5/31/2018 6:00:24 PM
Diễn biến giá vàng, USD và Euro tại Hải Dương tháng 5/2018
Giá vàng biến động rập rờn, đô la Mỹ tăng mạnh ngược chiều với đồng tiền chung châu Âu (Euro).

Giá vàng lên xuống rập rờn.

Trong tháng 5, giá vàng trên địa bàn tỉnh biến động lên và xuống không ổn định khiến nhiều nhà đầu tư bối rối và không biết nên chọn phương án mua vào hay bán ra. Nguyên căn của sự việc này một phần do ảnh hưởng từ chính thị trường vàng trong nước, đặc biệt là sự chi phối của giá vàng SJC tới thị trường vàng nói chung.

Thực tế cho thấy mỗi khi giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới nhích lên trong 2 phiên liên tiếp thì ngay lập tức giá vàng tại Việt Nam vươn xa hơn với mục đích của các Công ty kinh doanh vàng là bán ra có lãi hơn khi thấy các nhà đầu tư tăng mua vào. Đó cũng chính là lý do giá vàng trên địa bán tỉnh Hải Dương biến động nhưng kém ổn định và bị chi phối rất lớn từ thị trường giao dịch vàng trong nước.

Sau kỳ nghỉ cuối tuần và nghỉ lễ 30/4 và 1/5, giá vàng tại tỉnh Hải Dương liên tục tăng nhẹ nhiều ngày theo giá vàng trong nước. Từ mức giá bán ra là 36,76 triệu đồng mỗi lượng vàng SJC vào ngày 02/5, giá vàng dần dịch chuyển lên mức 36,87 triệu đồng mỗi vào ngày 14/5, mức chênh lệch là 110.000đ mỗi lượng. Đây cũng chính là mức giá cao nhất mà vàng miếng SJC thiết lập được tại thị trường Hải Dương trong tháng qua. Thời gian này, không khí giao dịch vàng của tỉnh có chút khởi sắc nhưng không rầm rộ vì nhiều nhà đầu tư chưa thấy được sự bứt phá mạnh mẽ của giá vàng.

Tuy nhiên ngay sau thời điểm này, giá vàng sáng 16/5 trong nước và tại Hải Dương bất ngờ sụt giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư “đứng tim” khi dội thẳng xuống mức 36,68 triệu đồng mỗi lượng, giảm tới 180.000đ/lượng so với ngày trước đó 15/5 vì giá vàng thế giới xuống dốc. Các điểm kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh ở các tuyến phố như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão vì vậy mà vắng khách hơn thường lệ, người mua và bán giao dịch khá thưa thớt.

Dù nửa cuối tháng 5/2018 giá vàng đã vực dậy nhưng còn nhiều bấp bênh nên chưa thu hút được các nhà đầu tư và những người dân có tiền đổ vốn vào tài sản nhạy cảm này. Thời điểm 9 giờ sáng ngày 31/5, giá vàng SJC giao dịch tại Chi nhánh ngân hàng Sacombank Hải Dương được mua vào là 36,5 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 36,8 triệu đồng mỗi lượng. Giá chênh lệch giữa mua và bán lên tới 300.000đ/lượng đủ cho thấy chiêu trò của các đơn vị kinh doanh vàng trong nước và tại tỉnh Hải Dương không muốn chấp nhận mạo hiểm mà chuyển phần bất lợi này cho người mua vàng, đặc biệt là khi xu hướng đầu tư vàng của người dân gia tăng vào một thời điểm nhạy cảm. Trường hợp giá vàng giảm thì chắc chắn người mua sẽ lỗ lớn còn các đơn vị kinh doanh vàng sẽ tránh được rủi ro.

Giá vàng biến động rập rờn, nới rộng khoảng cách giao dịch gây bất lợi cho người mua. Ảnh minh họa

Không chỉ giá vàng SJC biến động rập rờn, giá vàng trang sức và vàng nhẫn của các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh cũng biến động nhẹ và luôn giữ ở mức thấp hơn vàng miếng JSC khoảng 10% chưa kể tiền gia công. Nhiều khả năng giá vàng trong nước và tại tỉnh Hải Dương sẽ còn biến động khó lường trong tháng 6/2018 bởi giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục tăng cao và nhiều quốc gia cũng như các tập đoàn kinh tế lớn đang theo dõi diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un..

Giá đô la tăng mạnh.

Ngay từ những ngày đầu tháng, giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại liên tục tăng khiến cho giá đô la liên ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng cho phù hợp với sự biến động của các ngoại tệ chủ chốt được niêm yết trên Bảng điện tử của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. So với ngày giao dịch đầu tháng, giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank Hải Dương ngày 31/5 đã tăng tới 60đ/USD.

Cụ thể, ngày 02/5, giá USD được niêm yết mua vào tại Chi nhánh Vietcombank Hải Dương là 22.730đ/USD, mua chuyển khoản là 22.735đ/USD và bán ra là 22.805đ/USD. Đến ngày 31/5 giá đô la Mỹ tăng khá cao và được mua vào bằng tiền mặt là 22.790đ/USD, mua chuyển khoản là 22.795đ/USD và bán ra là 22.865đ/USD. Rõ ràng giá đô la Mỹ tăng mạnh trong thời điểm này sẽ bất lợi cho đồng Việt Nam trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng nhiều mặt hàng tháng qua tăng mạnh. Nhiều khả năng giá USD sẽ còn biến động nhẹ so với VNĐ và một số ngoại tệ khác trong thời gian tới.

Giá Euro giảm sốc.

Ngược chiều với giá USD, trong tháng qua giá Euro bất ngờ đảo chiều giảm mạnh so với đồng Việt Nam. Nhìn lại giá Euro ngày 02/5 được giao dịch mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Dương vẫn ở mức cao là 27.090đ/Euro, mua chuyển khoản là 27.171đ/USD và bán ra là 27.414đ/Euro. Những ngày sau đó, giá Euro có dấu hiệu bất ổn so với VNĐ rồi từ từ giảm dần.

Đến ngày 30/5, giá Euro chỉ còn được mua vào tại Chi nhánh Vietcombank Hải Dương lần lượt là 26.160đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.239đ/Euro và bán ra là 26.473đ/Euro (giảm 941đ/Euro so với ngày giao dịch đầu tháng). Mặc dù ngày cuối cùng của tháng 5, giá Euro đã tăng trở lại nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, khó dự đoán trong tháng tiếp theo./.

Nguồn Bài: V.H.H (XTTM HD)