SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 28/9/2020

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

7/2/2020 7:33:06 PM
Diễn biến giá vàng, Euro và USD tại thị trường tỉnh Hải Dương 6 tháng đầu năm 2020
Giá vàng tăng mạnh hơn 15% trong 6 tháng đầu năm nhưng thị trường ít sôi động, giá USD biến động tăng rồi giảm trở lại so với VNĐ, trong khi giá Euro tăng nhẹ.
 
 

Giá vàng tăng mạnh hơn 15% 

Trong 6 tháng đầu năm, giá vàng thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh biến động tăng mạnh bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và những tác động khác từ thị trường chứng khoán, dầu thô, bất động sản. Sự biến động của giá vàng được nhiều người dự đoán ngay khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên sự nguy hiểm của dịch Covid-19 đã khiến giá vàng biến động tăng vượt dự tính của nhiều nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng đã lên cao nhất từ trước tới nay tại thị trường quốc tế cũng như ở trong nước.

Đầu năm, giá vàng miếng SJC được giao dịch ở chiều mua vào tại Hải Dương ở mức 42,4 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 42,75 triệu đồng mỗi lượng. Sau đó là chuỗi ngày tăng giá liên tục, biên độ tăng tương đối đều. Mặc dù trong khoảng thời gian này giá vàng bắt đầu chu kỳ tăng cao nhưng chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư bởi thời điểm gần Tết Nguyên đán. Mặt khác, nhiều người cũng lo ngại giá vàng có thể đi xuống bất cứ lúc nào khiến người mua vàng dễ gặp rủi ro. Tuy nhiên từ tháng 2 dương lịch, giá vàng tiếp tục tăng mạnh do giá thế giới đi lên, nhiều giao dịch thương mại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lây lan.

Trong suốt từ đầu năm đến cuối tháng 6, thời điểm giao dịch vàng sôi động nhất tại thị trường tỉnh Hải Dương không phải là những lúc tăng giá mạnh mà rơi vào những ngày từ  01-03/02. Lượng khách giao dịch tại các điểm bán vàng có thương hiệu như PNJ, Doji, Hải Hồng và một số cửa hàng khác rất đông. Đặc biệt vào ngày Thứ 2 ngày mùng 10 tháng 1 Âm lịch cũng là ngày Vía Thần tài, một số cửa hàng phải tiếp khách từ khi mở cửa đến tận 9 giờ tối. Lượng khách mua vàng trong mấy ngày này áp đảo số lượng khách bán ra nhưng chủ yếu là khách hàng mua lẻ.

 

Niềm tin của các nhà đầu tư đặt vào vàng kiến giá vàng tăng cao. Ảnh minh hoạ.

Trong các tháng từ 3-6, giá vàng trong nước và tại tỉnh Hải Dương tiếp tục leo thang do giá vàng thế giới đi lê. Giá vàng miếng SJC 99,99% chính thức đạt ngưỡng bán ra 49,3 triệu đồng/lượng vào các ngày 24 và 30/6, còn chiều mua vào ở mức 49  triệu đồng/lượng. Như vậy trong cả quý I và II, giá vàng đều tăng mạnh do tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 và đã đạt đỉnh trong vòng 10 năm trở lại đây. Mặc dù giá vàng tăng nhưng mấy tháng hè vừa qua thị trường giao dịch 2 chiều trên địa bàn tỉnh không mấy sôi động. Đa phần các nhà đầu tư đều lo ngại sự đảo chiều bất ngờ của kim loại quý này sau khi các quốc gia nới lỏng lệnh cách ly xã hội. Đặc biệt là sự hồi phục sản xuất của các nền kinh tế lớn sau dịch sẽ làm giá vàng giảm mạnh mẽ. 

Tuy nhiên trái với những nhận định trên, giá vàng trong tỉnh vẫn không ngừng tăng do ảnh hưởng từ việc giá vàng thế giới leo thang. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống rõ rệt, nhiều doanh nghiệp bị phá sản hoặc ngừng sản xuất vì dịch Covid-19 thì vàng luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu. Các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước vẫn coi vàng là một kênh tài chính, cũng là kênh trú ấn an toàn nhất nên nhiều dòng tiền được đổ vào vàng. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng mua gom vàng nhằm bảo đảm an toàn tài chính khiến giá vàng càng tăng mạnh trong mấy tháng qua. Những nguyên nhân trên càng dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang hiện hữu khiến giá vàng trong nước và quốc tế tăng mạnh.

Giá vàng tăng cao do nhu cầu mua vàng tích trữ của nhiều nhà đầu tư và người dân. Ảnh minh hoạ.

 

Như vậy chỉ trong 6 tháng đầu năm, giá vàng đã tăng 6,55 triệu đồng mỗi lượng, tương đương 15,3%. Khả năng trong một vài tháng tới, giá vàng sẽ còn biến động mạnh với nhiều bất ngờ do tác động từ thị trường thế giới và trong nước. Tuy nhiên lượng giao dịch tại tỉnh Hải Dương được dự báo sẽ không tăng, thậm chí là chậm lại do đầu tư vàng lúc này là rất mạo hiểm khi giá vàng đang cao ngất ngưởng.  

Giá USD tăng nhẹ quý I, giảm trong quý II                                                                 

Trong quý I, giá đô la Mỹ tăng nhẹ so với đồng Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm cuối tháng 3 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại một số quốc gia.  Có vẻ như giá trị của đồng bạc xanh lúc này vẫn đang chiếm ưu thế so với đồng Việt Nam và nhiều ngoại tệ khác bởi các giao dịch thương mại và xuất nhập khẩu vẫn được duy trì tốt, đặc biệt là hoạt động trao đổi ngoại tệ trong giao dịch thương mại hai chiều. Tuy nhiên từ tháng 4, giá USD bắt đầu giảm nhẹ sau khi các báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỉ lệ thất nghiệp tăng cao tại quốc gia này. Nhiều nhà máy tại Mỹ và một số quốc gia khác đã phải tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa để phòng dịch Covid-19 lây lan. Bên cạnh đó nguồn cung hàng hóa nguyên liệu thiếu hụt khiến nhiều công ty không thể tiếp tục hoạt động, hàng hóa phục vụ xuất nhập khẩu của nhiều quốc gia bị đình trệ do không thể thông quan hoặc lượng hàng hóa xuất – nhập khẩu giảm theo hạn ngạch. Những nguyên nhân trên khiến đô la Mỹ giảm giá trị so với đồng Việt Nam và nhiều ngoại tệ khác trong suốt 3 tháng hè từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Sáng ngày 30 tháng 6, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ được Ngân hàng nhà nước niêm yết ở mức 23.229đ/USD. Còn tại Ngân hàng Argribank Hải Dương giá đô la Mỹ niêm yết mức mua vào là 23.140đ/USD, bán ra là 23.280đ/USD. Mức giá này tuy đã giảm nhưng vẫn cao hơn ngày giao dịch đầu năm ngày mùng 02 tháng 01 là 60đ/USD.

Nhìn lại mức giá đỉnh điểm của USD trong 6 tháng đầu năm là 23.560đ/USD ở chiều mua vào và bán ra là 23.700đ/USD vào ngày 31/3. Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới toàn bộ các hoạt động giao thươnng, từ xuất nhập khẩu, lao động sản xuất tới du lịch, nhiều khả năng giá USD sẽ còn biến động theo chiều hướng giảm nhẹ so với VNĐ trong một vài tháng tới.

Giá Euro biến động mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, giá trị đồng tiền chung châu Âu có nhiều biến động so với đồng Việt Nam ở cả 2 chiều tăng và giảm. Cụ thể, Euro giảm nhẹ đều từ những ngày đầu tháng 02 cho tới ngày 21/02. Đây chính là thời điểm giá Euro thấp nhất trong hơn 1 năm qua và được giao dịch mua vào bẳng tiền mặt tại Ngân hàng Agribank Hải Dương là 24.866đ/Euro, mua bằng chuyển khoản là 24.916đ/Euro và bán ra là 25.206đ/Euro. Giá Euro giảm do chịu tác động trực tiếp từ đà tăng của giá vàng và giá đô la Mỹ vào thời điểm này.

Tuy nhiên sau đợt giảm mạnh là chu kỳ hồi phục khá đều của Euro so với VNĐ từ cuối tháng 2 đến tháng 4. Trong tháng 5, đà tăng của đồng tiền chung châu Âu chững lại do những tác động mạnh từ thị trường vàng và tình hình xuất nhập khẩu từ Việt Nam sang khu vực EU đôi lúc gặp khó khăn do dịch bệnh và nhiều quốc gia tăng cường kiểm soát biên giới và cửa khẩu nhằm hạn chế người dân di lại tự do nhằm kiểm soát dịch. Ngành công nghiệp không khói của nhiều quốc gia cũng ảnh hưởng dẫn tới việc trao dổi ngoại tệ giảm sút.

Trong tháng 6, giá Euro đã tăng nhẹ trở lại, đặc biệt trong khoảng nửa đầu tháng 6. Đến sáng ngày 31/6, giá Euro được mua vào bằng tiền mặt tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương là 25.780đ/Euro, mua chuyển khoản là 25.860đ/Euro và bán ra ở mức 26.312đ/Euro. Tuy nhiên mức giá cao nhất trong 6 tháng qua là vào ngày 11/6 khi Euro được bán ra tại đây đạt 26.650đ/Euro. Nhiều khả năng giá Euro sẽ còn biến động trong những tháng tới so với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác.

Như vây, giá vàng đã từng bước leo thang, tăng mạnh trong cả 6 tháng vừa qua. Giá đô la Mỹ và Euro đều có những biến động ở các chiều hướng khác nhau nhưng không ảnh hưởng nhiều tới đồng Việt Nam. Nguyên nhân của việc vàng, USD và Euro biến động không nằm ngoài những ảnh hưởng xấu từ dịch Covid-19 dẫn tới hoạt động sản xuất, giao thương bị đình trệ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

 

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời doanh nghiệp tham gia điểm bán hàng tại thành phố Hà Nội (9/8/2020 4:22:15 PM)
Mời tham dự Hội thảo tập huấn và kết nối doanh nghiệp xuất khẩu với các hệ thống phân phối nước ngoài (9/4/2020 3:50:55 AM)
EURO tăng mạnh trong khi đô la Mỹ đi ngang và cú sốc giá vàng tháng 8/2020 (9/2/2020 9:04:16 PM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương tháng 8/2020 (9/1/2020 10:24:34 AM)
Đặc sản Ổi bo xù Thanh Hà vào vụ thu hoạch (8/31/2020 6:35:34 PM)
Mời doanh nghiệp dự Hội nghị trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020 (8/27/2020 4:29:56 PM)
Phối hợp, tham gia Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 (8/20/2020 6:39:42 AM)
Mời tham dự Hội thảo trực tuyến kết nối doanh nghiệp trong nước với hệ thống phân phối nước ngoài (8/18/2020 10:23:32 AM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương tháng 7/2020 (8/3/2020 7:55:46 PM)
Tháng 7: Giá vàng làm nóng thị trường, giá EURO tăng mạnh (8/2/2020 5:53:29 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son