SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 16/6/2019

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

12/28/2018 2:56:46 PM
Diễn biến giá vàng, đô la Mỹ và Euro trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2018
Thị trường vàng giảm sút cả về khối lượng và mật độ giao dịch; đô la Mỹ tăng mạnh so với đồng Việt Nam và đồng tiền chung châu Âu luôn tiềm ẩn những biến động trong biên độ lớn.
 

Giá vàng liên tục biến động

Trong năm qua, giá vàng trên địa bàn tỉnh thường xuyên biến động nhưng không quá mạnh về biên độ nên khó thu hút được các nhà đầu tư tham gia thị trường. Ngoại trừ thời điểm gần ngày Vía Thần tài, thị trường sôi động hơn và ghi nhận giá vàng miếng SJC đạt mức cao nhất trong năm khi đạt mốc 37,6 triệu đồng mỗi lượng vào ngày 21/2. Từ cuối tháng 2 giá vàng thế giới sụt giảm kéo giá vàng trong nước đi xuống. Tuy nhiên giá vàng trong nước giảm chậm hơn khiến cho mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước nới rộng.

Trong quý II và III, giá vàng biến động theo cả hai chiều trong biên độ hẹp và khá bấp bênh, giá trong nước thường cao hơn thế giới từ 2- 3 triệu đồng mỗi lượng tùy từng thời điểm nên không thể hấp dẫn các nhà đầu tư rót tiền vào “mặt hàng nhạy cảm” này.

Mặc dù trong quý IV, giá vàng trên địa bàn tỉnh có tăng so với quý III nhưng vẫn bấp bênh, đồng nghĩa với nó là thị trường lặng sóng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư chỉ được phép mua bán vàng miếng SJC tại các điểm được phép kinh doanh loại vàng này cũng là một trở ngại đối với  bất kỳ ai muốn tham gia thị trường. Rất hiếm trường hợp nhà đầu tư mua vàng trang sức để “lướt sóng kiếm lời” bởi khi bán lại sẽ không được giá cao, thậm chí còn bị ép giá bởi các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

 
Giá vàng liên tục biến động nhưng bấp bênh khiến thị trường sụt giảm cả về khối lượng và mật độ giao dịch.

Bất kỳ ai quan tâm tới việc kiếm tiền từ mặt hàng kim loại quý này đều muốn giá vàng tăng mạnh để “lướt sóng” kiếm lời trong ngắn hạn nhưng rất khó xảy ra vào những ngày cuối năm vì sự biến động giảm của giá đô la Mỹ, giá dầu thô có xu hướng giảm mạnh và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết. Tuy nhiên việc đầu tư vàng theo phong trào hoặc những thông tin thiếu chính xác dễ dẫn tới rủi ro, thậm chí là thua lỗ đậm.

Đến sáng ngày 27/12, giá vàng miếng SJC được mua vào tại Chi nhánh ngân hàng Sacombank Hải Dương là 36,35 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,47 triệu đồng/lượng, thấp hơn ngày giao dịch đầu năm khoảng 200.000đ/lượng. Tuy nhiên để có mức giá này, chắc chắn Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và các đơn vị kinh doanh loại vàng này  này đã nắm bắt thông tin nhu cầu mua vàng tăng cao thời điểm cuối năm trong dân nên tăng giá bán, đồng thời giảm giá mua để có lãi nhiều hơn và tránh được rủi ro trong trường hợp giá vàng thế giới sụt giảm, ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Như vậy, những nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ trong năm 2018 để mong kiếm lời ngắn hạn gần như không thể có lãi bởi việc mua giá cao, bán giá thấp đã và đang xảy ra và vẫn hiển hiện trước mắt, đó là chưa tính đến việc bị ép giá bởi chính các cửa hàng kinh doanh vàng.

Giá USD tăng mạnh so với VNĐ      

Thị trường tiền tệ năm vừa qua ghi nhận giá trị đồng đô la Mỹ đã tăng khá mạnh so với đồng Việt Nam bắt đầu từ giữa tháng 2. Dường như cứ sau mỗi thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng trần lãi xuất thì giá USD lại nhích lên so với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác.

Trong tháng cuối cùng của năm 2018, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ vẫn biến động nhẹ, đồng thời tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng vậy. Sáng ngày 27/12, giá USD được mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh Vietcombank Hải Dương là 23.160đ/USD, mua chuyển khoản là 23.165đ/USD và bán ra là 23.255đ/USD, cao hơn ngày giao dịch đầu năm 520đ/USD. Tuy nhiên đây chưa phải là thời điểm giá USD giao dịch cao nhất trong năm.

Thời điểm giá USD giao dịch tại Chi nhánh Vietcombank cao nhất vào các ngày 8, 9/10/2018. Nếu so giá USD thời điểm này với ngày đầu năm thì mức tăng đã là 660đ/USD. Chắc chắn giá USD sẽ còn biến động nhẹ so với VNĐ và một số ngoại tệ khác trong những ngày cuối năm bởi tình hình kinh tế, tài chính của Mỹ và nhiều quốc gia có sử dụng USD trong giao dịch chính sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi chính sách thương mại của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và quyết định tăng lãi xuất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá EURO biến động trong biên độ lớn

Đầu năm, giá Euro liên tục tăng mạnh, vượt qua mốc 28.000đ/Euro kể từ khi đưa vào giao dịch chính thức. Mặc dù giá Euro diễn biến không ổn định nhưng luôn có vai trò quan trọng trong việc điều phối và giữ ổn định nền kinh tế của nhiều quốc gia thuộc khối EU.

Ngày 02/2/2018 giá Euro đạt đỉnh khi được giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Hải Dương mua vào bằng tiền mặt là 28.185đ/Euro, mua chuyển khoản là 28.270đ/Euro và bán ra là 28.522đ/Euro. Đây cũng chính là mức giá giao dịch cao nhất của đồng tiền chung châu Âu so với đồng Việt Nam kể từ khi xuất hiện trên thị trường.

Giá vàng biến động trong biên độ lớn nhưng cuối năm lại giảm mạnh so với hồi đầu năm.

Trong các tháng tiếp theo, giá Euro diễn biến dập dờn so với VNĐ nhưng chỉ cần một vài ngày khởi sắc cũng khiến Euro tăng vọt vài trăm VNĐ. Trong tháng 5, 6 dù giá Euro tại các ngân hàng thương mại đi xuống nhưng vẫn ở mức cao so với đồng Việt Nam. Tuy nhiên trong các tháng từ 7 đến 11/2018 giá trị đồng tiền chung châu Âu dần hồi phục so với các ngoại tệ khác rồi duy trì mức tăng giảm vừa phải.

Chính thức từ giữa tháng 11/2018, giá Euro bắt đầu chu kỳ giảm tương đối mạnh so với VNĐ. Đến sáng ngày 27/12 giá Euro được giao dịch mua vào bằng tiền mặt là 26.356đ/Euro, chuyển khoản là 26.435đ/Euro và bán ra là 26.836đ/Euro. Như vậy giá Euro thời điểm này đang thấp hơn hồi đầu năm 575 đ/Euro ở chiều bán  ra.

Diễn biến của giá vàng, đô la Mỹ và Euro trong năm qua cho thấy sự biến động khó lường của thị trường kim loại quý và một số ngoại tệ mạnh có tác động rất lớn tới nền kinh tế và tài chính không chỉ trong phạm vi một tỉnh mà trên cả nước. Trong khi giá trị của USD và Euro ngày càng được khẳng định và được nhiều quốc gia sử dụng thì giá trị đồng VNĐ lại đang thiếu sức cạnh tranh trên thị trường giao dịch hàng hóa quốc tế đã ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế.

Thị trường vàng miếng và vàng trang sức năm qua cũng giảm sút theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cả về khối lượng giao dịch và mật độ giao dịch trong toàn tỉnh. Theo dánh giá của các chuyên gia kinh tế, giá vàng, đô la Mỹ và Euro sẽ còn tiếp tục biến động nhẹ trong mấy tháng đầu năm 2019./.

 

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM HD)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Thị trường vàng và ngoại tệ tháng 5: USD lập đỉnh mới, vàng tăng nhẹ (6/1/2019 9:15:58 PM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương tháng 4 (5/3/2019 2:33:35 PM)
Mời Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Đoàn giao dịch thương mại tại Trung Quốc (4/22/2019 9:34:58 AM)
Mời doanh nghiệp tham gia Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Lào (4/16/2019 3:05:38 PM)
Mời tham dự chương trình Giao thương Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (4/11/2019 2:37:26 PM)
Diễn biến giá khí đốt và thị trường vật liệu xây dựng 3 tháng đầu năm 2019 (4/2/2019 2:15:49 PM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương 3 tháng đầu năm 2019 (4/1/2019 5:07:00 PM)
Mời DN tham dự Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại, đầu tư tại Liên bang Nga và Cộng hòa Phần Lan (4/1/2019 9:28:25 AM)
Mời tham gia Chương trình ”Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội 2019” tại các hệ thống phân phối nước ngoài (3/8/2019 10:56:25 AM)
Thị trường lương thực và thực phẩm trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (3/1/2019 11:47:14 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son