Thứ 5, ngày 25/4/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

4/4/2020 6:19:59 PM
Đề xuất các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, lĩnh vực sản xuất được tiếp tục hoạt động trong thời gian cách ly xã hội
Sở Công Thương Hải Dương đề xuất các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được tiếp tục hoạt động trong thời gian cách ly xã hội.

Thực hiện Công văn số 1070/UBND-VP ngày 04/4/2020 của UBND tỉnh về tham mưu thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng dẫn tại Công văn số 2601/VPCP- KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Sở Công Thương báo cáo đề xuất các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được tiếp tục hoạt động trong thời gian cách ly xã hội như sau:

1. Các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu gồm:

- Lương thực, thực phẩm, gồm (gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu; bột, tinh bột; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm từ rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; bánh; muối; bột nêm; gia vị; nước mắm; đường; dầu thực vật; sữa chế biến và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân);

- Nước uống đóng chai;

- Thiết bị y tế;

- Thuốc chữa bệnh;

- Khẩu trang;

- Sản phẩm dùng để tẩy rửa, tắm, giặt, gội, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh;

- Xăng, dầu;

- Gas

2. Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được tiếp tục hoạt động trong thời gian từ nay đến hết ngày 15/4/2020

a. Các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp: áp dụng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid 19 theo quy định được phép tiếp tục hoạt động

b. Các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được tiếp tục hoạt động gồm:

- Siêu thị kinh doanh tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ trong siêu thị);

- Chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống, đồ thực phẩm khô, đường, muối, dầu ăn, nước mắm.v.v.);

- Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư;

- Cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm tươi sống;

- Cửa hàng kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình;

- Cửa hàng bán thuốc, vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang vải kháng khuẩn;

- Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, LPG;

- Cửa hàng kinh doanh giấy vệ sinh, tã, bỉm cho trẻ em, người cao tuổi;

- Cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng (gồm: xi măng, sắt thép, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh.v.v.) phục vụ các công trình xây dựng;

- Cửa hàng kinh doanh thiết bị điện dân dụng, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng;

- Cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vắc-xin phòng bệnh gia súc, gia cầm.v.v.) phục vụ sản xuất nông nghiệp;

- Cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi (gia súc, gia cầm, thủy sản…) phục vụ chăn nuôi;

- Các doanh nghiệp cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống;

- Cửa hàng cung cấp dịch vụ Photo coppy;

- Các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu cho sản xuất, xuất khẩu, cung ứng nguồn hàng cho khâu lưu thông được thực hiện bình thường (cần bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm phương tiện trở hàng qua địa phương);

- Các loại hình dịch vụ khác chi tiết tại Công văn số 2601/VPCP- KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ như: cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ.v.v.

Yêu cầu đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được tiếp tục hoạt động:

- Các cửa hàng được phép mở cửa hoạt động phải yêu cầu cả người bán và người mua hàng phải đeo khẩu trang; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng; không tụ tập quá 02 người và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao dịch theo đúng quy định.

- Thời gian mở cửa hàng có thể phân theo các lứa tuổi cho phù hợp với điều kiện từng nhóm khách hàng (người cao tuổi, trẻ tuổi.v.v.).

- Trong quá trình thực hiện, tùy theo tình hình thực tế và chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu.

Nguồn Bài: Phòng QLTM (Sở Công Thương)