SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 11/7/2020

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

7/31/2019 2:54:34 PM
Đẩy mạnh sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả
Ngày 30/7/2019 tại Khách sạn Nam Cường, TP Hải Dương, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của doanh nghiệp”.
 
Dự và điều hành hội thảo có ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và ông Nguyễn Anh Cương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương cùng lãnh đạo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương; Sở Công Thương tỉnh Hải Dương; Báo Công Thương; Tập đoàn Điện Lực Việt Nam; Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương. Tham dự hội thảo còn có đại diện các Bộ, Ban, Ngành trung ương; các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Hải Dương và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương. Đặc biệt có sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo tập trung vào những giải pháp về tiết kiệm năng lượng hiệu quả, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền và hưởng ứng, thực hiện chương trình quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải điện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, giúp hệ thống điện không bị quá tải trong giờ cao điểm để giảm chi phí đầu tư cho ngành điện, ổn định nguồn điện phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Anh Cương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nội dung cuộc hội thảo này và cho rằng đây là cơ hội để các cơ quan QLNN nước của trung ương, địa phương và doanh nghiệp cùng nhau gặp gỡ, thảo luận, tìm ra những giải pháp đẩy mạnh sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả không chỉ tại Hải Dương mà còn trên phạm vi cả nước.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương cũng đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty TNHH MTV Hải Dương trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng thời đề nghị các chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng trao đổi tìm ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế, bền vững và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, ông cho biết hiện nay tỉnh đang tập trung phát triển công nghiệp nên nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp là rất cao, vì vậy để giảm áp lực cho công suất phụ tải đỉnh giờ cao điểm, ông mong rằng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng chung tay với ngành điện nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng.

Ông Nguyễn Anh Cương- Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Hải Dương phát biểu khai mạc

Theo ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng Giám đốc Tập Đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tình hình cung cấp điện trong nửa năm qua đã gặp một số khó khăn do nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, nguồn than, khí cho sản xuất điện còn thiếu, phụ thuộc vào nhập khẩu; nguồn thuỷ điện bị hạn chế do thiếu nước… Mặc dù còn khó khăn nhưng ngành điện vẫn quản lý vận hành, đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ các sự kiện chính trị, xã hội; nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương đề cao quan điểm về giải pháp quản lý nhu cầu sử dụng điện và điều tiết nhằm phân phối lại quá trình tiêu thụ điện năng trong một ngày đêm. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả cao, có tác dụng giảm phụ tải đỉnh của hệ thống ngay, nhưng nó có thể làm tăng chi phí giá thành sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Do vậy, ông Phạm Thanh Hải đề nghị ngành điện cần chủ động lựa chọn các phương án hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp trong cung cấp điện đảm bảo chất lượng, có cơ chế khuyến khích cho các doanh nghiệp tham gia. Ông Hải cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương tham gia chương trình quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện, bằng việc xây dựng biểu đồ phụ tải của từng đơn vị, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cho phù hợp, chuẩn bị tốt các phương án, thời gian khi có yêu cầu tiết giảm công suất để không làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Với vai trò là cơ quan quản lý Ngành, Sở Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại địa phương và cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, ngành điện trong chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nói chung và chương trình quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải nói riêng.

Ông Phạm Thanh Hải- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương phát biểu tại hội thảo

Hội thảo được nghe các tham luận về mục tiêu và định hướng thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2019 - 2030; hiện trạng hệ thống điện quốc gia và những thách thức trong việc cung cấp điện từ nay đến 2030; lợi ích từ Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) và quy trình tham gia; các giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, tiết kiệm điện trong ngành công nghiệp. Đồng thời được nghe những câu hỏi thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp về ảnh hưởng của chương trình điều chỉnh phụ tải đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu và việc sử dụng năng lượng mặt trời áp mái để tiết kiệm điện trong sản xuất cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức đã giải đáp những câu hỏi về các vấn đề còn bất cập, khó khăn trong thực tiễn mà doanh nghiệp đưa ra và tổng hợp làm cơ sở để Bộ, Ngành liên quan xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban Tổ chức tiến hành ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện giữa Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Dương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Các doanh nghiệp ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện

 

Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Niềm vui của người trồng vải niên vụ 2020 (7/8/2020 11:21:42 AM)
Thương mại điện tử: Chất xúc tác mạnh mẽ (7/6/2020 9:34:46 AM)
Hải Dương: Ngành thép trước khó khăn vì đại dịch Covid-19 (6/24/2020 10:39:44 AM)
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Giải pháp hữu ích giai đoạn “bình thường mới” (6/24/2020 8:59:25 AM)
Sắp khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (6/18/2020 11:42:48 AM)
60 doanh nghiệp tham gia giao thương trực tuyến nông sản Việt Nam - Trung Quốc (6/15/2020 9:18:18 AM)
Kỷ lục mỗi giờ bán hơn 1 tấn trái vải trên ví điện tử (6/11/2020 9:22:49 AM)
9 tấn vải U hồng Việt Nam chuẩn bị được xuất khẩu sang Australia (6/9/2020 9:16:51 AM)
Phát triển thương mại điện tử: Tập trung khắc phục điểm yếu (6/8/2020 8:31:15 AM)
Tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều (5/27/2020 4:48:06 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son