SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 18/8/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

2/21/2019 5:19:51 PM
Đẩy mạnh kết nối, xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ xuân 2019
Lãnh đạo các doanh nghiệp chuyên thu mua chế biến xuất khẩu nông sản và nhà phân phối đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các đơn vị và các hộ dân trồng cà rốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
 

Chiều ngày 20/02/2019 tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ xuân 2019.

Cà rốt Cẩm Giàng, Nam Sách (tỉnh Hải Dương) là một trong những nông sản có thương hiệu nổi tiếng trong cả nước. Hiện nay, diện tích cà rốt của tỉnh Hải Dương là 1.500 ha, năng suất bình quân đạt 352 tạ/ha, tổng sản lượng 53.000 tấn/năm. Cà rốt được trồng tập trung tại các huyện Cẩm Giàng (550 ha), huyện Nam Sách (650 ha), thị xã Chí Linh (180 ha). Diện tích trồng vụ đông xuân hơn 1.400 ha, năng xuất bình quân đạt 350 tạ/ha, sản lượng đạt 45.000 - 50.000 tấn/vụ.

 

Đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh Hải Dương; lãnh đạo Cục trồng trọt, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNN); lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương và các đơn vị, doanh nghiệp thăm vùng sản xuất, trải nghiệm thu hoạch cà rốt tại ruộng (xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). (Ảnh VHH)

Thời gian gieo trồng cà rốt vụ đông xuân từ tháng 9, tháng 10 hàng năm và thu hoạch từ giữa tháng 1 đến hết tháng 4 năm sau. Toàn bộ cà rốt trên địa bàn tỉnh được sản xuất chuyên canh theo vùng hàng hóa tập trung, áp dụng quy trình sản xuất VietGap đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt chất lượng cao và có mẫu mã đẹp, được cấp giấy chứng nhận VietGap. Với vùng chuyên canh lớn nhất cả nước, 50% sản lượng cà rốt của tỉnh được các doanh nghiệp thu mua, sơ chế, chế biến xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan và một số nước thuộc EU; 50% còn lại được các siêu thị, thương nhân đầu mối thu mua và tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước.

Hội nghị đưa ra những giải pháp đối với sản xuất và công tác xúc tiến tiêu thụ nông sản cà rốt của tỉnh Hải Dương niên vụ 2018-2019, đặc biệt là vấn đề đầu tư sản xuất theo quy trình an toàn; tăng cường đầu tư dây chuyền chế biến cà rốt tươi, bảo quản cà rốt trước khi xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan và các nước khu vực Trung Đông. Những yếu tố trên sẽ góp phần lớn vào việc gia tăng giá trị sản phẩm cà rốt vốn đã có thương hiệu của tỉnh.

Bà Phạm Thanh Mai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương phát biểu khai mạc Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ cà rốt và mời các doanh nghiệp trong nước cùng tham gia thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà rốt sạch của tỉnh Hải Dương

Bên cạnh đó, các đại biểu dự hội nghị cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến sau thu hoạch còn ít, chưa đáp ứng được toàn bộ đầu ra cho sản xuất hàng hóa có sản lượng lớn và xuất khẩu nên thu nhập của người trồng cà rốt còn thấp và chưa ổn định. Chi phí sản xuất thủ công còn cao do chưa áp dụng toàn bộ cơ giới hóa trong trồng trọt và chế biến.

Nước ép cà rốt thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe người sử dụng nhưng ít doanh nghiệp tham gia chế biến và cung cấp sản phẩm này ra thị trường vì vậy sản phẩm chưa được nhiều người biết tới.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ cà rốt vụ xuân 2019 và những năm tiếp theo, các bộ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương cần tiếp túc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng thông qua các phươnng tiện truyền thông đại chúng như báo, đài, trang Website và qua các ứng dụng trên Internet. Các đơn vị tham gia thu mua cần ký kết hợp đồng ngay từ đầu vụ với các hộ sản xuất, kết nối sản xuất - bao tiêu và phân phối theo chuỗi giá trị bền vững. Đồng thời các bên cần có sự chia sẻ lợi ích và gánh vác khó khăn khi giá cả thị trường biến động để cả hai cùng có lợi. Hơn nữa công tác xúc tiến thương mại phải đi theo chiều sâu, tìm kiếm và mở rộng thị trường mới, xây dựng được kế hoạch sản xuất, chế biến dài hạn, ổn định và thường xuyên. Có như vậy thì công tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà rốt mới ổn định, giúp làm gia tăng giá trị nông sản, người nông dân mới có thu nhập tốt.

 

Lãnh đạo một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm cà rốt được trồng tại xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng) và xã Minh Tân (huyện Nam Sách) tỉnh Hải Dương

 

Lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ký kết hợp đồng bao tiêu, thu mua sản phẩm cà rốt được trồng tại xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng) và xã Minh Tân (huyện Nam Sách) tỉnh Hải Dương.

Tại hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp chuyên thu mua chế biến xuất khẩu nông sản và nhà phân phối đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các đơn vị và các hộ dân trồng cà rốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhằm duy trì hợp đồng, hợp tác cùng sản xuất và tiêu thụ cà rốt ổn định.

Trước thời điểm diễn ra hội nghị, chuỗi siêu thị Big C và Central Group Việt Nam, cùng nhiều doanh nghiệp, siêu thị khác đã về tận xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) ký kết hợp đồng thu mua, tiêu thụ hàng trăm tấn cà rốt sạch theo tiêu chuẩn VietGap cho bà con nông dân để phân phối trong chuổi các siêu thị, cửa hàng tiện ích./. 

Nguồn Bài: Vương Hồng Hưng

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Chuỗi sự kiện truyền thông về lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do FTAs (8/15/2019 2:53:02 PM)
Mời tham dự chương trình học tập và khảo sát thực tế tại Mỹ năm 2019 (8/10/2019 3:21:25 PM)
Thương mại điện tử với doanh nghiệp tỉnh Hải Dương (8/1/2019 11:21:19 AM)
Đẩy mạnh sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả (7/31/2019 2:54:34 PM)
Thị trường M&A: Thay đổi để bứt phá (7/29/2019 9:45:03 AM)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong các cơ quan nhà nước (7/26/2019 4:34:03 PM)
Danh mục và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam (7/17/2019 2:25:11 PM)
Thương mại điện tử: Ưu tiên phát triển ứng dụng tiên tiến (7/8/2019 9:45:13 AM)
Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hải Dương xây dựng website TMĐT (6/27/2019 11:28:28 AM)
Hà Nội tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận hệ thống bán lẻ của tập đoàn AEON (6/24/2019 11:11:04 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son