Thứ 7, ngày 20/4/2024

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

7/16/2022 8:09:42 AM
Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại giữa Hải Dương và Kagoshima (Nhật Bản)
Ngày 15/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương tại Nhật Bản do đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với tỉnh Kagoshima (tỉnh kết nghĩa với Hải Dương).

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima.

Dự buổi làm việc với Đoàn có ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima; đồng chí Vũ Hồng Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh chuyển lời chào của đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đến ngài Thống đốc tỉnh Kagoshima; đồng thời thông tin đến ngài Thống đốc những thành tựu của Hải Dương đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn "vượt khó tăng tốc", hoàn thành tốt mục tiêu kép vừa chống dịch Covid - 19 vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19, nhưng bằng sự nỗ lực của hai bên, nhiều hoạt động vẫn duy trì và phát triển. Các tổ chức, doanh nghiệp của hai địa phương đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đạt hiệu quả cao, từ năm 2020 đến nay, Hải Dương xuất khẩu gần 600 tấn vải thiều tươi và gần 4.000 tấn cà rốt sang thị trường Nhật Bản.

Tại tỉnh Kagoshima, đoàn tham dự Hội thảo giao lưu kinh tế Việt Nam-Kagoshima do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Kagoshima, Hiệp hội Thương mại tỉnh Kagoshima, Trung tâm Thông tin mậu dịch Kagoshima tổ chức. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh kết nghĩa Hải Dương và Kagoshima. Tại hội thảo nhiều nội dung hợp tác phát triển đầu tư công nghiệp, xúc tiến thương mại được doanh nghiệp hai tỉnh thảo luận thống nhất về nguyên tắc để sớm triển khai ký kết thực hiện.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, đồng chí Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở đã giới thiệu với các đại biểu tiềm năng, lợi thế về công nghiệp, thương mại của tỉnh Hải Dương. Đồng chí Trần Văn Hảo nhấn mạnh, tỉnh đang tập trung xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao, khuyến khích, thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vào tỉnh. Về tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP, tỉnh tiếp tục quan tâm, chú trọng xúc tiến xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm tiêu biểu: Bánh đậu Xanh Hải Dương; Vải thiều Thanh Hà; Hành, tỏi; Cà rốt... Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu các sản phẩm làng nghề, tiểu thủ công nghiệp như thêu ren; gốm sứ; đồ gỗ thủ công mỹ nghệ sang thị trường Nhật Bản.

Trong thời gian tới, đồng chí Trần Văn Hảo hy vọng, tỉnh Hải Dương tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Kagoshima trong việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư công nghiệp, thương mại; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin, hợp tác phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi số, đẩy mạnh xuất nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh của hai địa phương.

Lãnh đạo Sở Công Thương cùng Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương tại tỉnh Kagoshima (Nhật Bản)

Cũng trong ngày làm việc tại Kagoshima, đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại Hải Dương đã đi tham quan thực tế tại nông trường tiêu biểu của tỉnh Kagoshima, dự tiệc chiêu đãi của ngài Thống đốc tỉnh Kagoshima Shiota Koichi.

Trước đó, sáng ngày 14/7/2022 tại Tokyo, Đoàn công tác làm việc với Tập đoàn Sojitz . Đây là một trong những Tập đoàn lớn của Nhật Bản và là đối tác quan trọng của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đến nay Tập đoàn có hơn 20 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam tập trung vào nhiều lĩnh vực như các cửa hàng tiện lợi Ministop, sản xuất phân bón, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp,…

Nguồn Bài: TT-TT