Thứ 3, ngày 23/1/2018

Công nghiệp

10/28/2015 1:35:33 PM
Công nghiệp điện tử khẳng định ưu thế
5 năm qua, công nghiệp điện tử có mức tăng trưởng cao với giá trị sản xuất tăng bình quân 14%/năm, trở thành một ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh.

Công ty TNHH Việt Nam Toyo Denso (khu công nghiệp Nam Sách) là một trong những doanh nghiệp công nghiệp điện tử có quy mô lớn, dây chuyền thiết bị công nghệ sản xuất khá hiện đại. Ảnh: Thành Chung

Giá trị sản xuất lớn

Theo Cục Thống kê tỉnh, năm 2014, giá trị sản xuất (GTSX) sản phẩm điện tử, máy tính, sản phẩm quang học ước đạt 18.735 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng gần 1,9 lần so với năm 2010, chiếm 18,5% GTSX toàn ngành công nghiệp. Giai đoạn 2010-2014, GTSX của ngành này liên tục đứng ở vị trí cao nhất trong số các ngành công nghiệp của tỉnh.
Chỉ tính riêng trong các khu công nghiệp (KCN), toàn tỉnh hiện có khoảng 30 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh công nghiệp điện tử (CNĐT), chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Một số dự án lớn như dự án sản xuất các phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe (Công ty TNHH Kefico Việt Nam) với tổng vốn đầu tư đăng ký 130 triệu USD; nhà máy sản xuất, chế tạo và lắp ráp chi tiết, linh kiện điện, điện tử (Công ty TNHH Aiden Việt Nam) có vốn đầu tư đăng ký 120 triệu USD; dự án sản xuất, kinh doanh các loại máy in, máy fax, thiết bị điện tử (Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam) với mức đầu tư đăng ký 100 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp CNĐT có quy mô lớn, lắp đặt dây chuyền máy móc, ứng dụng công nghệ sản xuất khá hiện đại như các công ty TNHH: Điện tử UMC Việt Nam, Điện tử Iriso Việt Nam (KCN Tân Trường, Cẩm Giàng), Công nghiệp Brother Việt Nam, Nissei Việt Nam (KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng), Sumidenso Việt Nam, Kefico Việt Nam (KCN Đại An, TP Hải Dương), Việt Nam Toyo Denso, Aiden Việt Nam (KCN Nam Sách, TP Hải Dương)...

Trong giai đoạn 2010-2015, chỉ tính riêng các KCN của tỉnh đã thu hút khoảng 10 dự án CNĐT. Theo Phòng Kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư), thu hút đầu tư vào CNĐT trong giai đoạn 2010-2015 không có đột biến, chủ yếu là các dự án có quy mô vừa phải. Tuy nhiên, những dự án này hoạt động hiệu quả, quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động, đóng góp vào thu ngân sách nhà nước khá rõ rệt.

Nhiều doanh nghiệp được cấp phép đầu tư ở giai đoạn trước năm 2010 cũng tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, hoạt động hiệu quả trong giai đoạn 2010-2015. Công ty TNHH Công nghệ Nissei Việt Nam là một ví dụ. Công ty xây dựng một nhà máy và bắt đầu hoạt động từ năm 2007, chuyên sản xuất, kinh doanh linh kiện điện tử của máy ảnh, điện thoại, máy fax, máy in với tổng vốn đăng ký thực hiện dự án gần 30 triệu USD. Năm 2013, công ty này tiếp tục đưa nhà máy sản xuất số 2 vào hoạt động. Ông Shinichi Wakiyama, Tổng Giám đốc công ty cho biết: "Năm 2015, doanh thu của công ty ước đạt 30 triệu USD, tăng 8 triệu USD so với năm 2014. Công ty tạo việc làm cho hơn 700 công nhân, chi trả lương, chế độ phúc lợi bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Chúng tôi dự kiến mở rộng sản xuất đối với sản phẩm ống kính máy ảnh vào năm 2017".

Các doanh nghiệp CNĐT phần lớn là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp CNĐT phát triển không chỉ đóng góp cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam là một trong những doanh nghiệp thu hút lượng lớn người lao động trong tỉnh. Doanh nghiệp này hiện có 3 nhà máy chuyên sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử cho ô tô, máy giặt, máy in. Hiện tại, công ty tạo việc làm cho 8.400 lao động với mức thu nhập bình quân đạt 7 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu một số năm gần đây của doanh nghiệp đạt khoảng 385 triệu USD/năm.

Không chỉ mang đến những lợi ích vật chất có thể nhìn thấy, nhiều doanh nghiệp CNĐT đến từ các nước tiên tiến còn tạo ra những lợi ích "vô hình" như rèn luyện tác phong công nghiệp cho người lao động, cách quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả, quan tâm bảo vệ môi trường...

Ưu tiên thu hút dự án công nghệ cao

Theo ông Nguyễn Danh Tú, Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư), từ nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh và cơ quan chức năng luôn xác định CNĐT là một mũi nhọn mà tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư. Vì vậy, Hải Dương đã tạo điều kiện tốt về cơ sở hạ tầng, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, tích cực đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Trung ương... để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Ông Vũ Ngọc Linh, Tổng Trưởng phòng Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam cho biết: "Khi chúng tôi triển khai dự án đã được cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết nhanh gọn về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng. Ví dụ khi công ty đầu tư nhà máy sản xuất số 3 ở xã Nghĩa An (Ninh Giang), cơ quan chức năng đã hỗ trợ giải phóng mặt bằng rất nhanh. Trong quá trình thực hiện vừa kết hợp giải phóng mặt bằng vừa cung cấp hạ tầng điện, nước. Từ lúc giải phóng mặt bằng đến lúc xây dựng xong nhà máy, đi vào sản xuất chỉ mất 11 tháng. Ít có dự án nào có tiến độ xây dựng nhanh như vậy".

CNĐT là ngành công nghiệp hiện đại, sử dụng hàm lượng chất xám cao, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Để tăng cường thu hút các dự án đầu tư vào ngành CNĐT, thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông, điện, cấp nước... Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng đòi hỏi của ngành công nghiệp này. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh thực hiện dự án CNĐT có công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

(Theo baohaiduong.vn)

Nguồn Bài: