Thứ 6, ngày 26/4/2024

THƯƠNG MẠI

12/21/2015 3:04:56 PM
Kế hoạch bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu tết Bính Thân năm 2016
Ngày 30/11/2015, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 3102/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Kế hoạch bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Theo đó, Kế hoạch bình ổn thị trường dịp tết Bính Thân 2016 được gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu, từ đó góp phần hạn chế tốc độ gia tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, kích cầu tiêu dùng, bảo đảm an sinh, xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo yêu cầu, các loại hàng hóa phục vụ trong Kế hoạch phải là hàng Việt Nam đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; lượng hàng hóa phải đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động thị trường bất thường. Song song với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu phải tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, phát huy tốt phương thức bán hàng truyền thống với các phương thức bán hàng hiện đại; phát triển đa dạng hóa hệ thống phân phối  bán hàng bình ổn, nhất là tại các huyện, thị xã, thành phố, các khu công nghiệp, khu dân cư, đặc biệt quan tâm phát triển tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Các nhóm mặt hàng thiết yếu cần bình ổn thị trường trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 gồm 09 loại như: Gạo, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, cá các loại, thực phẩm chế biến các loại, đường, dầu ăn và bột ngọt các loại. Số lượng hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 sẽ tăng bình quân khoảng 20% so với các tháng khác trong năm.

Đối tượng được tham gia Kế hoạch là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế thành lập theo Luật Doanh nghiệp; Liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã thành lập theo Luật Hợp tác xã và các Ngân hàng thương mại đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của Kế hoạch.

Các đơn vị, doanh nghiệp gia Kế hoạch được được hưởng các quyền lợi như: Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn thông qua các ngân hàng thương mại tham gia Kế hoạch với mức lãi suất phù hợp; hỗ trợ về công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu đối với những sản phẩm và điểm bán lẻ tham gia bình ổn; hỗ trợ về mặt bằng, an ninh, trật tự, an toàn, giao thông điện nước và được ưu tiên tham gia các phiên chợ hàng Việt do Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tổ chức. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như: Tổ chức sản xuất, kinh doanh theo đúng Kế hoạch tạo nguồn hàng đã đăng ký; hàng hóa phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, ổn định về giá bán. Chấp hành sự điều động của Sở Công Thương về cung ứng hàng hóa để điều tiết, bình ổn thị trường khi xảy ra biến động bất thường; sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả vốn vay và lãi suất đúng quy định. Trong thời gian thực hiện Kế hoạch phải phát triển thêm số điểm bán lẻ bình ổn, đa dạng hóa hệ thống phân phối bán hàng bình ổn; thực hiện bán hàng lưu động trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, khu công nghiệp, khu dân cư.v.v...

Thời gian thực hiện của Kế hoạch là 03 tháng, kể từ ngày 01/12/2015 đến ngày 29/02/2016.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp tổ chức triển khai thực hiện; kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa và các điểm bán lẻ; tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị tham gia kế hoạch. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan theo dõi lượng hàng bình ổn, nắm tình hình diễn biến cung/cầu trên địa bàn tỉnh.

* Các nhóm mặt hàng tham gia bình ổn:

Tên mặt hàng

Đơn vị

Số lượng

Gạo tẻ thường, gạo thơm nội địa

Thịt lợn

Thị gia cầm

Trứng gia cầm

Quả/tháng

Cá các loại

Tấn/tháng

Thực phẩm chế biến các loại