SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2019

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

1/3/2019 8:11:32 AM
Chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Ký Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh
Việc cân đối cung cầu nhóm hàng thiết yếu, bình ổn thị trường, giá cả các tháng cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Ký Hợi 2019 chắc chắn sẽ mang lại kết quả tích cực.
 

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 30/10/2018 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhóm hàng thiết yếu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Sở Công Thương đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 1828/KH-SCT nhằm phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018, kinh tế tỉnh Hải Dương tiếp tục duy trì và đạt được kết quả tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (theo giá so sánh 2010) ước đạt 185.283 tỷ đồng, tăng 12,5% so với thực hiện năm 2017; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 11,5%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước đạt 51.400 tỷ, tăng 8,6%; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2018 ước tăng dưới 4% so với năm 2017. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 6,2 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2017.

Theo quy luật những năm qua, sức mua trên thị trường Hải Dương, nhất là khu vực đô thị, đông dân cư sẽ tăng dần vào các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 do việc lưu chuyển, dự trữ hàng hoá giữa các doanh nghiệp bán buôn và nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Dự báo sức mua hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tăng khoảng 16-18% so với Tết Mậu Tuất năm 2018.

Bên cạnh nhu cầu mua sắm hàng hóa tiêu dùng, nhu cầu đi lại, thăm thân cũng như tổ chức các sự kiện, hội họp, liên hoan và du lịch, lễ hội đầu năm sẽ tăng đáng kể so với các thời điểm khác trong năm. Do đó, việc chuẩn bị tốt các dịch vụ thiết yếu, nhất là dịch vụ vận tải, du lịch, lữ hành để phục vụ nhân dân dịp trước, trong và sau tết là rất cần thiết và quan trọng

Theo tập quán tiêu dùng truyền thống của dân tộc, trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu của nhân dân tập trung chủ yếu vào các mặt hàng: lương thực, thực phẩm tươi sống (gạo tẻ ngon, gạo nếp, thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá tươi,…); thực phẩm công nghệ (bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước ngọt, dầu ăn,…); hàng may mặc, giầy dép, nhiên liệu (xăng, dầu, chất đốt…)  và một số mặt hàng nông sản như rau, củ, quả các loại,...Trong đó:

- Đối với nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm nông sản xu hướng nhân dân mua tích trữ để tiêu dùng với số lượng vừa đủ trong khoảng 2-3 ngày Tết. Sức mua sẽ tập trung cao những ngày giáp tết (25 đến 30 tháng Chạp) và những ngày sau tết (từ 03 đến 15 tháng Giêng); dự kiến khối lượng tiêu thụ khoảng 3.000 - 4.000 tấn thịt lợn các loại; 400 -500 tấn thịt gà; 800-1.000 tấn thuỷ hải sản các loại; 500 - 600 tấn giò lụa; 1,0 - 1,2 triệu quả trứng gia cầm; 10.000 - 12.000 tấn rau, củ, quả các loại.v.v.

- Đối với nhóm hàng thực phẩm công nghệ, nhu cầu tiêu dùng sẽ tập trung vào các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao (Bánh kẹo các loại), có mẫu mã bao bì đẹp và hàng đồ uống có độ cồn thấp (Bia, rượu vang...); sức mua tập trung từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp; dự kiến khối lượng tiêu thụ khoảng 700 - 800 tấn Bánh mứt kẹo các loại; 15.000-17.000 lít Rượu, bia, nước ngọt các loại; 22.000-25.000 gói Chè các loại.v.v.

Để đảm bảo cân đối cung - cầu nhóm hàng thiết yếu, góp phần bình ổn thị trường, giá cả trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp như:

1. Các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm thiết yếu, doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các siêu thị và thương nhân trên địa bàn tỉnh cần:

- Tính toán sát nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng của nhân dân để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ cho mọi đối tượng tiêu dùng. Tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin về thị trường hàng hoá; chủ động mở rộng quan hệ với nhà sản xuất lớn; dự báo tình hình thị trường để xây dựng kế hoạch dự trữ phù hợp; thực hiện luân chuyển hàng hóa kịp thời đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá hàng đột biến và không để hàng tồn đọng sau Tết.

- Lựa chọn hàng hoá đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành hoạt động kinh doanh; không kinh doanh các loại hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo đúng quy định.

- Nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã, tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

- Tiến hành chỉnh trang nơi bán hàng khang trang, sạch đẹp. Thực hiện phong cách phục vụ văn minh lịch sự; nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

- Nghiêm túc thực hiện Quyết định 406/QĐ-TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ; Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả "đèn trời".

2. Đối với một số doanh nghiệp chuyên doanh, đã và đang hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa phục vụ Tết, cần nâng cao trách nhiệm cộng đồng và phát huy vai trò trong kinh doanh phục vụ Tết. Căn cứ chức năng ngành hàng của từng doanh nghiệp cần tập trung kinh doanh, thực hiện tốt các nhiệm vụ:

- Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương: Xây dựng và triển khai Kế hoạch cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; không để xảy ra mất an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn.

- Chi nhánh xăng dầu Hải Dương, Xí nghiệp kho vận K132, Công ty Cổ phần Vật tư xăng dầu Hải Dương, Công ty Cổ phần Vật tư Hải Dương, Công ty TNHH Tân Bình, Công ty cổ phần thương mại Chí Linh và các thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu cần chủ động xây dựng và triển khai Kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng, dầu cho các cửa hàng trực thuộc, các đại lý.v.v. đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt hàng trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời duy trì thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu. Các thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu cần có kế hoạch bố trí nhân viên bán hàng, đảm bảo cửa hàng xăng dầu mở cửa phục vụ nhân dân thường xuyên, liên tục. Tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện việc đăng ký giờ bán hàng và bán hàng theo giờ đã đăng ký.

- Các doanh nghiệp sản xuất các loại hàng hoá, dịch vụ phục vụ Tết (Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải, Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương, các doanh nghiệp sản xuất Bánh đậu xanh, Cơ sở bánh kẹo Vân Giang.v.v.) cần nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch để đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; thực hiện tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh, cam kết không tăng giá đột biến nhất là vào những ngày giáp Tết, chú trọng các biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ.

- Đối với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, quản lý các siêu thị: Xây dựng và triển khai phương án dự trữ hàng hóa đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ Tết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất tăng cường tổ chức mạng lưới bán hàng tại các huyện, thị xã, thành phố, góp phần bình ổn thị trường nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

- Đối với các siêu thị kinh doanh tổng hợp (Big C, Intimex, Lan Chi Mart...), hệ thống cửa hàng tự chọn (Vinmart+, Vi-Mart...) cần chuẩn bị đủ lượng hàng hoá đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, nhất là thực phẩm chế biến phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các vùng lân cận.

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát, đánh giá nhu cầu và nguồn cung hàng hóa tại địa phương để chuẩn bị tốt nguồn hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

- Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp (hoặc Phòng Kinh tế) tổng hợp số liệu về nhóm hàng hóa nông sản thực phẩm phục vụ tết; báo cáo Sở Nông nghiệp & PTNT và Sở Công Thương để nắm chắc, tổng hợp số liệu về nguồn cung hàng hóa nông sản toàn tỉnh, nhằm chuẩn bị cân đối cung cầu giữa các địa phương.

- Chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện; phòng Kinh tế thị xã Chí Linh và thành phố Hải Dương bố trí địa điểm và tổ chức các chợ hoa xuân, chợ nông sản phục vụ Tết. Mỗi huyện trong tỉnh bố trí từ 1-2 chợ hoa xuân. Riêng thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh bố trí từ 2 - 4 địa điểm để tổ chức chợ hoa xuân cho nhân dân đón Tết.

- Chỉ đạo Ban quản lý các chợ tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trong chợ sắp xếp hàng hoá ngăn nắp, gọn gàng, tránh tình trạng các quầy bầy bán lấn chiếm lối đi chung gây cản trở và mất mỹ quan, văn minh chợ, thực hiện quy định về ghi nhãn hàng hoá, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực chợ. Nghiêm cấm việc thắp hương, đốt vàng mã ở các quầy hàng. Bố trí lực lượng bảo vệ trực thường xuyên 24/24h, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

4. Đề nghị Cục Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các ngành và đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại trước, trong và sau Tết. Tập trung kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hoá, nhất là đối với hàng thực phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, nước mắm và các loại thực phẩm chế biến khác; kiểm tra việc niêm yết giá của các đối tượng kinh doanh thương mại dịch vụ phục vụ Tết. Chủ động đánh giá tình hình và có kế hoạch đối phó với việc găm hàng, đầu cơ tạo cơn sốt ảo trong dịp Tết. Ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.

5. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và các phòng, đơn vị thuộc Sở tăng cường triển khai, theo dõi diễn biến tình hình thị trường, dự báo cung, cầu hàng hoá và giá cả một số mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết; thông tin kịp thời trên website của ngành, các trang web khác có liên quan và cung cấp cho các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước khi có nhu cầu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Với việc triển khai đồng bộ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, việc cân đối cung cầu nhóm hàng thiết yếu, bình ổn thị trường, giá cả các tháng cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 chắc chắn sẽ mang lại kết quả tích cực; góp phần chuẩn bị tốt nguồn hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bình ổn thị trường, giá cả; phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Ký Hợi với tinh thần đoàn kết, vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm./.

Nguồn Bài: Nguyễn Văn Quang

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời Doanh nghiệp tham gia Chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (5/4/2019 2:46:09 PM)
Triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi (3/20/2019 11:01:33 AM)
Sở Công Thương ban hành Kế hoạch phát động thi đua năm 2019 trong toàn Ngành (2/12/2019 4:33:33 PM)
Sở Công Thương triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019 (1/18/2019 10:11:11 PM)
Sở Công Thương xây dựng 11 nhiệm vụ công tác năm 2019 (1/14/2019 10:22:42 AM)
Nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh (1/4/2019 3:20:20 PM)
Năm 2018, mạng lưới kinh doanh than trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh (1/3/2019 11:06:42 AM)
15 doanh nghiệp thông báo bán hàng đa cấp năm 2018 (1/3/2019 8:55:38 AM)
Sở Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý ATVSTP và mặt hàng rượu, thuốc lá năm 2018 (12/26/2018 3:57:13 PM)
Hải Dương tăng cường kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản (11/25/2018 9:10:44 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son