SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 22/9/2021

THƯƠNG MẠI

8/13/2021 2:48:19 PM
Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng
Theo đó, Sở Công Thương tiếp tục đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ, TTTM, siêu thị; kịp thời cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân nhất là khi phải thực hiện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
 
Siêu thị Big C Hải Dương (Ảnh Phạm Điệp) 

Trong thời gian qua, các Sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị, chợ, nhà hàng và cập nhật trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ; các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khá nhiều đơn vị quản lý chợ, TTTM, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh chưa quan tâm đăng nhập và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh với biến chủng mới (chủng Delta), nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong tỉnh là rất cao. Để chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ, TTTM, siêu thị, nhà hàng và kịp thời cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân nhất là trong thời gian phải thực hiện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở Công Thương đã có văn bản tiếp tục đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ ngành trung ương và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương. Quán triệt phương châm xuyên suốt trong công tác phòng, chống dịch là "Chủ động, sáng tạo, quyết liệt và 4 tại chỗ"; lấy phòng dịch là chính theo nguyên tắc "sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp"; phối hợp thực hiện có hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của Sở Công Thương trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo cung ứng, lưu thông hàng hóa tại địa phương.

2. Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác TTTM, siêu thị, chợ, nhà hàng trên địa bàn thực hiện nghiêm Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng.

3. Yêu cầu đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ, TTTM, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn, thường xuyên đăng nhập và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” theo quy định và thông tin chi tiết (về tên, địa chỉ, tên đăng nhập và mật khẩu truy cập) mà Sở Công Thương đã gửi tới các địa phương. Những đơn vị chưa triển khai, Sở yêu cầu thực hiện ngay việc đăng nhập và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lần đầu trên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19trước ngày 15/8/2021. Trong quá trình triển khai, nếu phát hiện còn TTTM, siêu thị, chợ, nhà hàng chưa có tên đăng nhập và mật khẩu truy cập, đề nghị các địa phương cung cấp thông tin dữ liệu về Sở Công Thương, để tổng hợp gửi Bộ Công Thương tiếp tục tạo tài khoản bổ sung cho từng đơn vị.

4. Xây dựng, ban hành và thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của chợ trong điều kiện phòng chống dịch theo chỉ đạo tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 19/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

5. Đối với các chợ đóng trên địa bàn phải áp dụng các biện pháp giãn cách theo tinh thần của Chỉ thị 16: Yêu cầu tất cả các chợ triển khai áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cũng như các chỉ đạo cụ thể của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; trong đó chú trọng một số nội dung sau:

- Tạo mã QR, tổ chức đo thân nhiệt tại cửa vào chợ; đảm bảo đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế khi vào chợ và tuân thủ 5K của Bộ Y tế;

- Thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của nhân dân trên địa bàn (Thẻ đi chợ); kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với khách hàng và khách hàng với người bán hàng; thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, các gian hàng, cửa hàng trong chợ để đảm bảo phòng, chống dịch;

- Thực hiện phương án tổ chức mua bán hàng hóa tại chợ theo quy định 01 chiều (Bố trí đường vào và đường ra riêng biệt cho khách đến mua hàng).

- Bố trí phòng hoặc khu vực cách ly cho người lao động, người bán hàng, khách hàng có biểu hiện mệt mỏi, ho, đau rát họng, khó thở hoặc xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người tiếp xúc vòng 1, vòng 2 (F1, F2);

- Bố trí khu vực giao nhận hàng hóa gần cửa ra, vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao hàng; hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và nhận hàng;

- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh phải luôn đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Thường xuyên phát loa trong thời gian họp chợ để nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, như: tuân thủ 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến thức ăn; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh v.v…

6. Trường hợp phát hiện có ca nhiễm Covid-19 tại chợ, dẫn đến các chợ phải tạm thời đóng cửa: Đề nghị các địa phương xem xét, bố trí địa điểm tạm thời thay thế chợ bị đóng cửa; đồng thời chủ động đánh giá các điều kiện để xem xét, cho phép mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa. Việc bố trí địa điểm tạm thời thay thế chợ bị đóng cửa và xem xét cho phép mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa cần tuân thủ theo hướng dẫn tại Công văn số 4728/BCT-TTTN ngày 05/8/2021 của Bộ Công Thương. Trong đó lưu ý các nội dung sau:

* Đối với việc mở thêm các điểm bán hàng lưu động:

- Địa điểm bố trí bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh;

- Chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh;

- Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời;

- Tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều;

- Bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng;

- Thực hiện tốt thông điệp SK và công tác phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời;

- Thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

* Việc xem xét mở cửa trở lại đối với chợ phải tạm thời đóng cửa:

- Đã vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

- Người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực.

- Có biện pháp kiểm soát tốt người làm việc tại chợ: Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc; nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.

- Tổ chức kiểm soát tốt người mua bán tại chợ: người mua bán hàng tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR hoặc thẻ ra vào chợ...); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

- Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

- Tại các cửa hàng, gian hàng: kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

- Tất cả các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết, cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

- Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

- Lập Tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Các tổ chức, cá nhân liên quan tại Chợ (được phép mở cửa trở lại) phải thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế.

7. Để chủ động cho việc cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn khảo sát, lập danh sách các cửa hàng/điểm bán hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa hiện có; dự kiến các địa điểm có thể mở điểm bán hàng lưu động hoặc kho dự trữ hàng hóa tạm thời (có thể nghiên cứu tại nhà văn hóa, sân vận động, sân trường học…), để sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác dự trữ hàng, tổ chức bán hàng lưu động phục vụ nhân dân ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra ở cấp độ xấu nhất. Kết quả rà soát, khảo sát tổng hợp danh sách, đề nghị gửi về Sở Công Thương để sẵn sàng các phương án phối hợp khi cần. 

Nguồn Bài: Sở Công Thương (Vũ Doãn Phương)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong chuỗi cung ứng hàng hóa (9/19/2021 3:59:47 PM)
7 sai lầm cần tránh khi mua sắm online để khỏi mất tiền oan (9/14/2021 9:40:01 AM)
Thông báo điều chỉnh giờ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy- Hà Giang (8/12/2021 3:19:37 PM)
Đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường thành phố Hà Nội (8/9/2021 9:40:53 AM)
Đề nghị lập danh sách xe tô tô và nhân viên vận chuyển hàng hóa thiết yếu (8/6/2021 4:04:47 PM)
Xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương (8/3/2021 3:48:34 PM)
Phối hợp xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp cơ sở (7/30/2021 3:19:54 PM)
Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn triển khai thực hiện Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 (7/28/2021 7:53:43 AM)
Hỗ trợ lưu thông hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu tỉnh Lào Cai (5/27/2021 9:42:25 AM)
Chủ động nguồn cung hàng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn bị cách ly do dịch Covid 19 (5/24/2021 10:27:23 AM)
2BaoNhanDanBaoCongThuongXTTM Vĩnh LongAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son