Theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khu vực bị cách ly, phong tỏa. Theo đó, tổng lượng hàng hóa cần thiết trong cấp độ cao nhất (cấp độ 5) là: Gạo 378 tấn; thịt lợn 31,5 tấn; thịt gà 31,5 tấn; trứng gia cầm 315 nghìn quả; dầu ăn 18,9 nghìn lít; nước đóng chai 1.260 nghìn lít; muối ăn, bột canh 3,15 tấn; thủy sản 32,85 tấn; rau, củ, quả các loại 225 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 1.260 nghìn gói.
Sở đã làm việc với một số doanh nghiệp, cơ sở chuyên doanh trên địa bàn tỉnh theo từng ngành hàng; ký biên bản làm việc, cam kết với từng đơn vị để chủ động nguồn cung hàng hóa thiết yếu phòng, chống khi dịch bệnh bùng phát; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh (Công ty CP Vinafood 1 Hải Dương, Công ty CP nông sản Hưng Việt, Công ty TNHH MTV rau củ quả an toàn Thanh Hà, Công ty TNHH EB- Đại siêu thị GO! Hải Dương, Hộ kinh doanh Đào Thị Cúc, Hộ kinh doanh Trần Ka Du…) cùng cam kết đảm bảo sẵn sàng tăng năng lực sản xuất, kinh doanh từ 50-100% khi có yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, đồng thời sẵn sàng là đầu mối ưu tiên cung ứng hàng hóa vào các địa bàn bị cách ly theo yêu cầu của Sở Công Thương.
Để hiện thực hóa cam kết, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa theo thỏa thuận đã thống nhất, đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn khi có dịch bệnh xảy ra theo các cấp độ; song song với đó, các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục và xuyên suốt; có kế hoạch điều tiết, luân chuyển hàng hóa kịp thời phục vụ nhân dân; tuy nhiên cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương. Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp |