Thứ 7, ngày 20/4/2024

ĐIỆN LỰC, NĂNG LƯỢNG

11/13/2015 12:14:56 PM
Chủ động cung ứng đủ điện cho năm 2016

Theo dự báo đến hết 2015 nhiều hồ thủy điện chủ yếu ở miền Nam và Tây Nguyên không tích đủ nước so với mức bình thường kéo theo tổng sản lượng thủy điện có nguy cơ thiếu hụt hàng tỷ kWh. Điều này gây tác động đến hoạt động sản xuất cũng như khả năng cung ứng điện cho năm 2016. Đó là nội dung cuộc họp về “Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện 2016”  tại Bộ Công Thương chiều 12/11.

Năm 2016, nỗ lực đảm bảo cung ứng cho điện miền Nam

Sẵn sàng các phương án đối phó

Tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện tại EVN đã xây dựng 4 phương án tính toán cân bằng cung- cầu điện cho năm 2016 trình Bộ Công Thương.

Cụ thể, phương án 1: Phụ tải cơ sở, tần suất nước về của thủy điện là 65%. Với phương án này, hệ thống điện quốc gia đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải trong cả mùa khô và cả năm.

Với phương án 2, 3 bao gồm: Phụ tải cơ sở và Phụ tải tăng trưởng cao, tần suất nước về của thủy điện ở mức 65%. Với hai phương án này vẫn đảm bảo cung cấp điện cơ bản được đảm bảo trong cả năm 2016.

Phương cuối cùng được đưa ra: Phụ tải tăng trưởng cao, tần suất nước về của thủy điện là 90%. So với phương án cơ sở, phương án này có phụ tải cao hơn 0,78 tỉ kWh trong mùa khô và cao hơn 1,62 tỉ kWh cả năm, đồng thời sản lượng thủy điện theo nước về trong phương án này thấp hơn so với phương án cơ sở là 20,5 tỉ kWh. Đây là phương án có thông số đầu vào cực đoan nhất so với các phương án tính toán. Để đảm bảo cung cấp đủ điện, sẽ cần chạy các nguồn nhiệt điện cao trong cả mùa khô và mùa lũ, kể cả các nguồn nhiệt điện dầu và hạ mực nước các hồ thủy điện vào cuối năm 2016, sản lượng hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng 900 triệu kWh, sản lượng nhiệt điện dầu cần huy động cả năm là 5,13 tỷ kWh.

Ngoài ra, vấn đề cấp than cho các nhà máy nhiệt điện phải là ưu tiên số 1. Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, TKV cam kết không thiếu than cho các nhà máy nhiệt điện trong bất cứ điều kiện thời tiết nào. Năm 2016, nguồn than trong nước vẫn có thể cân đối cung ứng đủ cho các nhà máy nhiệt điện.

Tập trung cho điện miền Nam

Ông Ngô Sơn Hải cũng khẳng định, với tất cả các phương án tính toán, cung cấp điện 2016 sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên việc cung cấp điện cho miền Nam sẽ rất khó khăn do các nguồn điện thêm vào miền Nam vẫn ít và một số hồ Thủy điện  khu vực Tây Nguyên và miền Nam có thể không tích được lên mực nước dâng bình thường.

Vĩnh Tân 2 - Nhà máy nhiệt điện cần ưu tiên cung ứng than trong thời gian tới

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn cho năm 2016, EVN đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí (PVN) tiếp tục đảm bảo đủ khí khu vực Đông Nam bộ cho phát điện, rút ngắn tối đa thời gian ngừng cấp khí bảo dưỡng các hệ thống khí Nam Côn Sơn và PM3 CAA, đặc biệt không thực hiện các công tác gây giảm khả năng cấp khí trong mùa khô, đồng thời vận hành ổn định các tổ máy của nhà máy điện Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Vũng Áng 1.

Về phía PVN cũng chỉ đạo Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) cùng các đối tác trong Công ty Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn khẩn trương thực hiện ngay giải pháp đầu tư bổ sung đuốc xả dự phòng tại Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn để giảm thiểu thời gian ngừng cấp khí ngay từ kỳ bảo dưỡng sửa chữa năm 2016, nhằm tăng cường an ninh, an toàn cung cấp điện và giảm thiểu lượng dầu phải sử dụng để phát điện trong thời gian ngừng cấp khí để bảo dưỡng sửa chữa năm 2016.

Ngoài ra, EVN cũng đang tập trung sửa chữa, củng cố các tổ máy thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, tuabin khí; bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy năm 2016; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước dâng bình thường để đảm bảo khả dụng nguồn cao nhất cho mùa khô năm 2016, đặc biệt là các nguồn thủy điện miền Nam và nam miền Trung.

Chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, 3 tập đoàn: EVN, TKV, PVN cần phối hợp đảm bảo cung ứng đủ điện cho năm 2016 phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, TKV tiếp tục đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt là cung cấp đủ than cho nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 ở miền Nam; vận hành ổn định các nhà máy điện Cẩm Phả, Sơn Động, Na Dương, Cao Ngạn, Mạo Khê của TKV. Trên cơ sở đó, TKV cũng phải có phương án dự phòng trữ than trong những thời điểm khó khăn như đợt lũ lụt tháng 8/2015 tại Quảng Ninh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu EVN phối hợp với Cục Điều tiết điện lực làm việc với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia điều tiết các nguồn điện một cách hợp lý, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong hai tháng cuối năm và năm 2016.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, tổng sản lượng điện hoàn toàn đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng trong nước, bảo đảm không thiếu nguồn. Ước tính đến hết năm 2015, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống ước đạt hơn 164,1 tỷ kWh, tăng 12,7% so với năm 2014 và cao hơn 3,1 tỷ kWh so với kế hoạch Bộ Công Thương đã phê duyệt.

(Theo baocongthuong.com.vn)