SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 6, ngày 10/7/2020

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

2/3/2019 9:44:50 PM
Chợ hoa xuân Hải Dương đa dạng sắc màu, mai vàng nở sớm do thời tiết nắng ấm
Mai vàng nở rộ, nhiều chủ hàng phải giảm mạnh giá bán từ 28 Tết, hoa lan hồ điệp được nhiều người ưa thích nên giá bán vẫn đắt dù đã bước sang chiều 29 Tết.
 

Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm hoa Tết của người dân, thành phố Hải Dương đã tổ chức nhiều điểm bán hoa, nằm trên các đường Tôn Đức Thắng, Hoàng Hoa Thám, Bạch Đằng; đầu các phố Bùi Thị Xuân, Chương Dương và khu vực quảng trường Thống Nhất.

Trước Tết khoảng 2 tuần, một vài người bán những cành đào nở sớm phía trước quảng trường Thống Nhất nhưng thời gian này nhu cầu mua sắm của nhân dân chưa cao. Bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp, nhiều chủ hàng mới chính thức tập kết hàng từ các nhà vườn đến khu vực chợ hoa. Hiện diện sớm nhất là những cây bưởi diễn trái vàng, những cây mai vàng Bình Định, quất kiểng trồng trong bình gốm. Năm nay do các điểm bán hoa khá tản mát nên số lượng người dân tham quan, dạo chơi và mua sắm tại chợ hoa chính trên đường Tôn Đức Thắng không thực sự sôi động như một vài năm trước đây.

Theo quan sát, hoa tươi phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 không đẹp và đa dạng như năm 2017 và 2018. Giá bán hoa, cây kiểng bày Tết cũng tương đồng như năm trước chứ không hề đắt đỏ. Khu vực bán đa dạng chủng loại hoa, nhất là chợ hoa đường Tôn Đức Thắng. Mặc dù Hải Dương là tỉnh thuộc miền Bắc nhưng tại đây có đến 1/4 diện tích các gian hàng bán hoa mai vàng Bình Định và từ phía Nam chuyển ra. Giáp Tết, do thời tiết có năng nhẹ và ấm áp nên đa phần hoa mai vàng đều bung nở vàng rực. Để thu hút khách hàng và cạnh tranh với các loại hoa khác, nhiều chủ hàng đã chủ động giảm giá bán từ ngày 28 Tết. Đến chiều 29 Tết, nhiều chậu mai vàng chỉ có giá bằng một nửa cách đó 2 ngày mà khách hàng vẫn còn lưỡng lự vì sợ hoa không bền, chơi không được lâu như những loại hoa khác.  

 

Ngày 27 Tết, những chậu mai trên có giá 1, 2 - 1,5 triệu nhưng chiều 29 Tết chỉ còn 600.000 - 700.000đ do hoa đã nở gần hết

 

Chậu mai vàng uốn thế rồng rất đẹp này mấy ngày trước có giá hơn 3 triệu nhưng chiều 29 Tết chỉ còn 1,7 triệu do hoa đã bung gần hết.   

 

 

Cây mai vàng này được chào giá bán 2 triệu đồng vì vẫn còn nhiều nụ chưa nở và có thể chơi được đến mùng 6 Tết.

Theo chủ hàng người Bình Định đang bán hoa mai tại đây, để trồng được chậu hoa như thế này, nhà vườn của anh phải mất 6-7 năm tạo dáng, cắt tỉa và chăm sóc khá tỉ mỉ. Nhận thấy sở thích và của người Hải Dương có nhu cầu chơi mai khá nhiều nên anh đã chuyển ra 4 xe ô tô tải với hàng trăm gốc mai để bán Tết. Tuy nhiên mấy ngày vừa qua, hoa mai gặp thời tiết nắng nóng và để ngoài trời nên đa phần các cây đều bung hoa sớm hơn dự kiến. Mặc dù nhà vườn của anh vẫn có lãi nhưng không nhiều như năm trước.

Còn một chủ hàng khác quê huyện Thanh Hà (Hải Dương) buôn mai từ Bình Định ra Hải Dương chia sẻ năm nào anh cũng làm vài chuyến kiếm tiền tiêu Tết. Đến chiều 29 Tết, anh đã thu hồi vốn và có lãi được gần 25 triệu đồng sau khi trừ chi phí thuê xe tải 4 càng tốn 30 triệu để chở 300 cây mai từ  Bình Định ra Hải Dương, trừ chi phí thuê nhân công bốc xếp, thuê gian hàng và thuê người trông coi, bán hàng lúc bận rộn. Nếu Tết năm nay những chậu mai của anh không nở sớm thì sẽ lãi nhiều hơn nhưng vì hoa đã bung gần hết nên từ ngày 28 Tết anh đã quyết định giảm giá bán xuống 2/3 rồi giảm tiếp vào ngày 29. Giáp Tết mà còn hàng thì bắt buộc phải giảm giá bằng hoặc thấp hơn tối đa 10% giá mua vào. Chỉ 18 gốc mai đã nở hoa gần hết anh cho biết sẽ bán với giá gốc hoặc thấp hơn không quá 10%, nếu bán không hết mà còn lại trên 10 cây anh sẽ thuê xe chuyển vào Bình Định nhờ nhà vườn chăm sóc cho năm sau. Rõ ràng, đi buôn là một nghề nhưng không phải ai cũng thành công nếu không biết cách tính toán kỹ càng.  

 

Những chậu mai vàng này đang được bán với giá gốc, chỉ từ 500.000-700.000đ một cây

Chiều 29 Tết, cả chợ hoa chỉ còn lại một điểm bán mai vàng miền Nam loại nhiều cánh với giá cao, mai ở đây có dáng cây thấp, tán vòm nón và nụ căng, bắt đầu nở. Mỗi chậu hoa mai như vậy được chủ hàng bán đồng giá 2 triệu mỗi cây. Giống mai này cây nhỏ, yếu hơn và khó trồng hơn mai Bình Định nhưng búp hoa tròn căng và khi nở có nhiều cánh giống như hoa cúc. Nếu mua loại hoa mai này, người chơi nếu muốn trồng lại cho năm sau sẽ rất khó chăm sóc để ra được hoa vì khí hậu miền Bắc không thích hợp.

 

Những chậu mai vàng nhiều cánh miền Nam này đang được bán đồn giá 2 triệu một cây vì bắt đầu nở và có rất nhiều nụ to.

Mỗi loại hoa một giá, càng đẹp, càng quý thì càng càng đắt tiền. Có những chậu hoa hồ điệp được xếp tròn rất đẹp khoảng 40 ngồng hoa được bán với giá từ 7-8 triệu đồng, tính ra khoảng 180.000 -200.000đ mỗi ngồng hoa. Đến chiều 29 Tết, hoa lan hồ điệp vẫn giữ giá chứ không giảm như nhiều loại hoa khác. Lan hồ điệp giống cây nhỏ 2 ngồng hoa thì được án với giá 120.000đ/cây. Cứ như vậy, khách hàng chọn mua bao nhiêu cây tùy ý, cứ đếm số lượng cây mà tính tiền. Hoa phong lan hồ điệp rất đẹp, phong phú về màu sắc và vẻ đẹp quyến rũ, thời gian lưu giữ hoa bền lâu nên được nhiều người ưa thích, tuỳ mỗi chậu hoa to nhỏ sẽ có các mức giá khác nhau để khách hàng chọn lựa. Nếu khéo tay, người chơi cũng có thể chọn mua cây lẻ về nhà tự ghép chậu theo ý thích riêng của cá nhân.

 

Những chậu hoa phong lan hồ điệp đa dạng sắc màu, đẹp quý phái và tươi lâu.

Hoa địa lan năm nay không nhiều, không đẹp và đa dạng như một vài năm trước. Số lượng gian hàng bán địa lan cũng ít hơn, chỉ bằng 6/10 của Tết năm 2018. Tại các gian hàng bán địa lan, chủ yếu là hoàng lan có cánh hoa màu vàng, đầu lưỡi hoa màu đỏ được nhập về từ Trung Quốc. Một số ít là địa lan Sapa với hoa rủ xuống màu vàng lá lúa, lưỡi hoa đỏ điều trông khá quyến rũ. Đến chiều 29 Tết, giá hoa địa lan vàng (hoàng lan) chỉ còn được bán với giá từ 120.000đ-140.000đ/ngồng hoa, giảm khoảng 22% so với giá trước đó mấy ngày, những cây hoa được hạ giá chắc chắn sẽ không đẹp bằng những cây đã được khách hàng chọn mua trước đó.

 

Hoa địa lan bông to, đẹp và quyến rũ với màu sắc đẹp, sang trọng.

Tuy nhiên, cả chợ hoa năm nay gần như không thấy gian hàng nào bán hoa Hồng lan với các cánh hoa màu hồng, lưỡi hoa màu hồng điều; Hồng hoàng có cánh hoa chủ yếu màu đỏ hồng, lưỡi hoa trong vàng ngoài đỏ có viền màu hồng nhạt (được lai từ Hồng lan và Hoàng lan). Những loại địa lan có bông to và rất đẹp này chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Khách hàng thì chẳng cần phân biệt đâu là lan nội, đâu là lan ngoại, miễn là đẹp và giá bán hợp lý sẽ không ngại xuống tiền.  

Chợ hoa năm nay không ít những gian hàng bán cây bưởi diễn, cam canh, quất kiểng, hoa ly, phật thủ ghép, hoa đào và giá bán cũng tùy thuộc dáng cây to, nhỏ, số lượng quả và chất chơi của khách hàng… Giá những loại cây/ hoa này cũng tương đương năm trước.

 

Chậu bưởi này từng được đòi giá 1.300.000đ nhưng sau 3 ngày chỉ còn 800.000đ với chính vị khách đi xe máy.

Bưởi ghép, phật thủ ghép có giá bán dựa vào số quả đang có trên cây, khoảng 100.000 đồng mỗi quả bưởi; 50.000đ một quả phật thủ cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Cam canh cũng tương tự khi được đếm quả tính giá khoảng 20.000 đồng mỗi quả, một cây cam canh có 20 quả sẽ có giá khoảng 400.000 đồng. Hầu hết các loại cam, quất cảnh năm nay quả nhỏ hơn năm trước. Một cây quất nhỏ, có từ 50 đến 80 quả, người chơi phải bỏ ra từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng. Với những cây quất to đẹp, giá bán không dưới 800.000đ/cây. Số lượng quất kiểng trồng trong bình gốm rất nhiều và giá bán cũng không hề rẻ, giá bán từ 300 nghìn đến 1 triệu đồng/cây tùy hình dáng.

 

Những cây quất kiểng với nhiều hình dáng được trồng trong bình gốm có giá không hề rẻ.

Những ngày giáp Tết giá hoa đào vẫn ổn định chứ không hề giảm. Thậm chí chiều 29 Tết, mỗi cây đào nhỏ cũng có giá bán từ 200.000- 250.000 đồng. Những cây đào to trồng lâu năm có giá bán hoặc thuê khoảng vài triệu đồng mỗi cây.  So với hoa mai thì hoa đào bền hơn và có giá bán rẻ hơn nhiều vì dễ trồng và phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên hoa đào rừng lại có giá khá đắt, từ 1 triệu đến 4 triệu một cành, phụ thuộc vào số lượng hoa và cành đào đẹp hay xấu. Cành đào rừng khá to và cồng kềnh nhưng nhiều người vẫn thích vẻ hoa dã của cánh hoa nơi núi rừng miền Bắc nên sẵn sàng dốc hầu bao nếu thấy thích.

 

Mỗi cây đào (dáng cây kiểng) này có giá thuê chơi Tết từ 600.000 – 700.000đ/cây. Hoa đào năm nay khá nhiều nụ và giá thành hợp lý nên được nhiều người lựa chọn để trưng Tết.

Chợ hoa xuân trong thành phố cung cấp đủ các loại hoa phục vụ nhu cầu của khách hàng, không khí Tết đang tràn ngập phố phường đón mùa xuân mới đang về. Thành phố Hải Dương đang từng ngày thay da đổi thịt, các công trình nguy nga, to đẹp đang mọc lên ngày càng nhiều dọc các đường phố mới, mừng Hải Dương chuẩn bị trở thành Thành phố loại I trực thuộc tỉnh. Thu nhập của nhân dân được cải thiện, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Vậy nên ai cũng muốn sắm sửa cho gia đình mình những chậu hoa đẹp để trưng cho ngày Tết thêm tươi vui, hạnh phúc, cầu mong sức khoẻ, đầm ấm và sự thịnh vượng luôn hiện hữu trong mỗi gia đình./.

 

Nguồn Bài: VHH (XTTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời tham gia Chương trình kích cầu tiêu dùng năm 2020 tại thành phố Hồ Chí Minh (6/19/2020 5:06:05 PM)
Mời DN tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên 2020 (5/28/2020 8:33:50 AM)
Hải Dương kết nối tiêu thụ sản phẩm Ớt của tỉnh Lạng Sơn (5/27/2020 3:57:20 PM)
Kết nối tiêu thụ chè của tỉnh Hà Giang (5/13/2020 4:06:42 PM)
Mời doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội (5/13/2020 3:44:44 PM)
Mời doanh nghiệp xây dựng Website thương mại điện tử (4/27/2020 4:33:29 PM)
Triển khai công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động Xúc tiến thương mại (4/24/2020 4:33:33 PM)
Hỗ trợ tiêu thụ cá nước lạnh của Lào Cai (4/15/2020 9:53:24 AM)
Tổng hợp thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương 3 tháng đầu năm 2020 (4/3/2020 6:30:10 PM)
Diễn biến thị trường vàng, USD và EURO 3 tháng đầu năm 2020 tại Hải Dương (4/1/2020 7:00:38 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son