SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 22/1/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

2/13/2018 7:35:38 PM
Chợ hoa xuân Hải Dương: Đa dạng chủng loại, giá bán không cao, thị trường ít sôi động
Để có chậu hoa địa lan hoặc hoa lan hồ điệp tương đối đẹp, khách hàng phải chi số tiền tương đương với một cây mai vàng.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nguyên đán 2018 của nhân dân trong tỉnh, TP Hải Dương đã mở 3 điểm bán hoa xuân tại các đường Tôn Đức Thắng, Hoàng Hoa Thám, Trường Chinh (khu vực cổng khu biệt thự Đỉnh Long). Ngay từ ngày 18 tháng Chạp (3/2), một số gian hàng đã trưng bày và bán hoa Tết sớm phục vụ người dân, tuy nhiên thời điểm này chủ yếu là các loại hoa địa lan, hoa lan hồ điệp.

Trên một số tuyến phố như đầu đường Bùi Thị Xuân, Thống Nhất, Bạch Đằng, Chương Dương cũng có nhiều người bày bán hoa Tết với đủ chủng loại. Tuy nhiên, khu vực tập trung nhất vẫn là chợ hoa đường Tôn Đức Thắng vì ở đây là chợ hoa chính dễ dàng thu hút khách đến mua sắm hơn các khu vực khác. Có rất nhiều các loại hoa và cây quả trưng Tết được bày bán như địa lan, phong lan, bưởi, cam canh, quất kiểng, hoa mai vàng, hoa ly, phật thủ ghép, hoa đào…

Nhiều loại hoa đẹp được bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tỉnh.

Tại chợ hoa đường Tôn Đức Thắng, số lượng gian hàng và lượng hoa Tết năm nay ít hơn năm ngoái. Đến ngày 24 tháng Chạp vẫn còn khoảng 1/3 diện tích chợ hoa chưa có người thuê và vẫn để trống. Có thể, do những người bán hoa đào rừng, sinh vật cảnh và đồ gỗ không vào chợ hoa mà bày bán tại khu vực vườn hoa khu đô thị Đông Nam Cường và tuyến đường Thanh Niên khiến cho các gian hàng trong chợ giảm đáng kể. Thậm chí đến ngày 28/12 Âm lịch vẫn còn nhiều khoảng đất trống trong khu vực chợ hoa xuân, không khí mua bán cũng chưa thực sự sôi động. Số lượng hoa tại các gian hàng ước tính cũng ít hơn năm trước khoảng 20%.     

Đứng đầu về giá bán tại các chợ hoa xuân luôn là những loại hoa khá đắt tiền như địa lan vàng (hoàng lan), lan hồ điệp, mai vàng tượng trưng cho vẻ sung túc, giàu sang và quyền quý. Để sử hữu một chậu mai vàng uốn hình rồng có từ 5-6 tay ngang chính (cành ngang) có hình thức bình thường, người chơi phải bỏ ra ít nhất 1,5 triệu đồng. Những chậu mai tương đối đẹp có giá phổ biến từ 2-3 triệu đồng, còn những cây mai gốc to có giá từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn và không dễ mua. Một số điểm ngoài khu vực chợ hoa xuân cũng bán mai vàng nhưng có giả rẻ hơn từ 25-30% do không mất chi phí thuê địa điểm. Theo các chủ hàng, hoa mai vàng năm nay chủ yếu được trồng tại Bình Định có dáng uốn đẹp được nhiều người ưa thích. Giống mai này khỏe khoắn, uốn khoanh dáng rồng nên cây chỉ cao từ 0,5 đến tối đa 1m, dáng đẹp hơn mai vàng ở Phú Yên, tán cây to và dễ chăm sóc hơn mai vàng trồng ở các tỉnh miền Nam. Mai vàng miền Nam có hoa xòe tròn, cánh phẳng nên nhìn rất đẹp và mượt mà, được trồng trong các chậu nhỏ thích hợp để trưng đầu bàn tiếp khách nhưng rất khó chăm sóc sau khi chơi Tết vì dưới gốc mai được ủ nhiều tro trấu, khó thích nghi với khí hậu miền Bắc.

 

Nhiều chậu hoa mai vàng có giá khá đắt vì công chăm sóc vất vả.

Có khả năng giữ hoa tươi lâu trong những ngày xuân là các loại hoa địa lan và lan hồ điệp. Thậm chí trước đây, hoa địa lan được nhiều người ví với phong cách “sang chảnh” vì vẻ đẹp quyết rũ cùng giá bán đắt đỏ và chỉ dành cho những người có điều kiện về kinh tế. Cho tới thời điểm này, nhận định đó vẫn còn có giá trị vì mỗi cành hoa địa lan có giá bán từ 150.000đ-180.000đ/cành phụ thuộc vào số lượng bông trên mỗi cành. Như vậy với chậu hoa nhỏ chi khoảng 5 cành cũng được bán với giá từ 750.000đ-900.000đ/chậu. Cái giá không hề rẻ chút nào !

Tại các gian hàng bán địa lan, chủ yếu  là hoàng lan có cánh hoa màu vàng, đầu lưỡi hoa màu đỏ; Bạch lan với các cánh hoa màu trắng; Hồng lan có các cánh hoa màu hồng, lưỡi hoa màu hồng điều; Hồng hoàng có cánh hoa chủ yếu màu đỏ hồng, lưỡi hoa trong vàng ngoài đỏ có viền màu hồng nhạt (được lai từ Hồng lan và Hoàng lan), một số ít là địa lan xanh. Nhiều loại địa lan được nhập về từ Đà Lạt, Sapa nhưng cũng không ít được nhập về từ Trung Quốc, khách hàng thì chẳng cần phân biệt đâu là lan nội, đâu là lan ngoại vì cứ thấy đẹp và giá bán hợp lý sẽ chọn mua.  

Hoa địa lan đẹp và quyến rũ với nhiều màu sắc đẹp.

Giống như địa lan, hoa phong lan hồ điệp rất đẹp, phong phú về màu sắc cùng vẻ đẹp quyến rũ, thời gian lưu giữ hoa bền lâu nên cũng được nhiều người ưa thích, tuỳ mỗi chậu hoa to nhỏ sẽ có các mức giá khác nhau, từ 140.000đ đến 180.000đ mỗi cành hoa, phụ thuộc vào số lượng  hoa có trong chậu mà chủ hàng sẽ phát giá với khách mua. Nếu khéo tay, người chơi cũng có thể chọn mua cây lẻ về nhà tự ghép để được chậu hoa lan lớn theo ý thích riêng.

 

Những chậu hoa phong lan hồ điệp đa dạng sắc màu, đẹp quý phái và tươi lâu.

Để có chậu hoa địa lan hoặc hoa lan hồ điệp tương đối đẹp, khách hàng phải bỏ ra số tiền tương đương với việc mua một cây mai vàng. Tuy nhiên, những người có thu nhập trung bình nếu chịu chơi vẫn có thể sắm cho gia đình một chậu mai vàng hoặc chậu địa lan nho nhỏ chơi Tết với giá khoảng 1 triệu đồng mỗi chậu. Ít tiền hơn, người chơi vẫn có thể mua một chậu lan 3 cành hoặc cây mai nhỏ để bàn có giá khoảng 500.000đ để trưng Tết.

Ngoài những loại hoa trên, nhiều cây cảnh chơi Tết như bưởi ghép phật thủ, cam canh, cam đường Hưng Yên, quất cũng khá đa dạng về hình thức nhưng giá cả không hề đắt hơn năm trước. Một cây quất nhỏ, có từ 50 đến 80 quả, người chơi phải bỏ ra từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Với những cây quất đẹp, giá bán không dưới 500.000đ/cây.

Những cây quất kiềng với nhiều hình dáng được trồng trong bình gốm cũng được nhiều người lựa chọn để bàn.

Những loại bưởi ghép, phật thủ ghép thì giá bán dựa vào số quả đang có trên cây, khoảng 100.000 đồng mỗi quả bưởi; 50.000đ một quả phật thủ cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Cam canh cũng tương tự khi được đếm quả tính giá khoảng 20.000 đồng mỗi quả, một cây cam canh có 20 quả sẽ có giá khoảng 400.000 đồng. Do năm ngoái nhuận có hai tháng 6 âm lịch nên Tết năm nay chậm khoảng nửa tháng so với thông thường khiến nhiều cây cảnh trưng Tết khó giữ quả. Hầu hết các loại cam, bưởi quất cảnh năm nay quả nhỏ hơn năm trước, dáng cây cũng xấu hơn năm trước và nguồn cung dường như chỉ bằng 70% so với Tết năm 2017. Tuy nhiên năm nay số lượng quất kiểng trồng trong bình gốm rất nhiều và có giá bán rẻ hơn năm ngoái, vì cây nhỏ nên chỉ từ 300.000 – 500.000 cây.

Ngay từ những ngày 10 tháng Chạp, nhiều hộ dân trồng đào khu vực phường Hải Tân đã chở cánh đào đi bán do nhiều cây nở hoa trước Tết. Các loại như bích đào, đào phai, tùy to nhỏ chỉ từ 30.000đ- 80.000đ/cành. Càng giáp Tết, dọc tuyến đường Bùi Thị Xuân, Bạch Đằng, Thống Nhất, đầu phố Chương Dương, đường Thanh Niên  càng tràn ngập hoa đào với nhiều mức giá khác nhau. Hoa đào năm nay đẹp hơn nhiều so với năm ngoái mặc dù những ngày giáp Tết thời tiết còn khá lạnh. Đến chiều ngày 28/12 ÂL, một cành đào nhỏ chỉ có giá từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng mỗi cành.

Hoa đào năm nay khá đẹp, được nhiều người lựa chọn để trưng Tết.

Đào cây đắt hơn tùy thuộc vào hình thức, một cây hoa đào vừa phải được bán từ 200.000- 300.000 đồng. Những cây đào to trồng lâu năm có giá bán hoặc thuê khoảng vài triệu đồng mỗi cây.  Rõ ràng, hoa đào bền hơn hoa mai nhưng giá hoa đào luôn rẻ hơn hoa mai bởi hoa mai vàng khó trồng hơn, tốn thời gian hơn so với hoa đào. Mỗi người có một sở thích riêng nên nhiều khách vẫn thích mua cành đào rừng để chơi Tết, mặc dù cành đào rừng mọc tự do, không được uốn ắn nên khá cồng kềnh nếu để trong nhà. Tuy nhiên, giá đào rừng cũng không hề rẻ, từ vài trăm đến vài triệu mỗi cành tùy hình thức và chất lượng hoa. Ngoài ra, hoa ly nhỏ cũng có giá khoảng 30.000đ/cây, hoa ly to khoảng 60.000đ/cây, hoa tulip từ 20.000đ đến 30.000đ/cây.

Chợ hoa xuân năm nay chưa thực sự sôi động và nhộn nhịp như năm trước nhưng không khí Tết vẫn tràn ngập khắp phố phường. Các loại hoa muôn sắc màu đua nhua khoe sắc càng làm cho ngày xuân thêm hấp dẫn, thu hút nhiều khách mua sắm, ngắm cảnh và dạo chợ hoa. Một mùa xuân mới đang về trên quê hương Hải Dương, dù ít hay nhiều mỗi gia đình cũng đều có ít nhất một chậu hoa tươi cho ngày Tết thêm ấm áp để mong ước sức khoẻ, hạnh phúc, niềm vui và sung túc luôn hiện hữu trong mỗi người./.

Nguồn Bài: Lê Minh

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Làng nghề hối hả vào vụ Tết (1/21/2019 9:36:20 AM)
Thông tin tổng quan hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2019 tại VinMart và VinMart+ (1/17/2019 8:58:56 AM)
Thu hút FDI vào Hải Dương tăng mạnh (1/11/2019 3:23:26 PM)
Tạo lực đẩy cho thương mại điện tử (1/11/2019 3:12:25 PM)
Ngành Công Thương Hải Dương: Tạo mọi điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (1/9/2019 8:05:51 AM)
Chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (1/2/2019 8:32:33 AM)
Xúc tiến thương mại: Nhìn từ Lễ hội vải thiều (12/31/2018 8:29:17 AM)
Lễ hội văn hóa Du lịch xứ Đông – Chào đón năm mới 2019 (12/30/2018 9:10:28 AM)
Kết quả sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tỉnh Hải Dương năm 2018 (12/26/2018 3:00:29 PM)
Những chuyển biến tích cực của ngành Công Thương Hải Dương (12/25/2018 11:35:21 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son