Thứ 6, ngày 19/4/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

12/2/2018 7:13:07 PM
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 11 năm 2018
Giá vàng biến động cầm chừng nên khó thu hút được nhiều nhà đầu tư; giá đô la Mỹ và đồng tiền chung châu Âu (Euro) lên xuống không đều, phụ thuộc nhiều vào thị trường.

Giá vàng đi xuống kém ổn định, thị trường giao dịch chậm.

Trong tháng 11, mặc dù giá vàng trên thị trường thế giới có những biến động theo cả hai chiều tăng và giảm nhưng vẫn trong giới hạn hẹp bởi ảnh hưởng từ thị trường tài chính toàn cầu và căng thẳng kinh tế xung quanh cuộc chiến thương mại  giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh đó là vấn đề thủ tục và những cam kết của Anh khi rút khỏi Liên minh châu Âu. Rõ ràng sự biến động của giá vàng thế giới đã có tác động trực tiếp tới giá vàng trong nước nhưng mức tăng/giảm thời gian qua không nhiều khiến thị trường vàng trong nước và trên địa bàn tỉnh không mấy hấp dẫn dù đang trong mùa cưới.

Do tỉnh Hải Dương không có nhiều điểm kinh doanh vàng miếng như tại các thành phố lớn nên mỗi khi giá vàng giảm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng ngay lập tức giảm mạnh giá mua, gây nhiều bất lợi cho người nắm giữ vàng. Nhưng bất kể lúc nào giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh thì ngay lập tức giá vàng trong tỉnh tăng theo. Ngược lại mỗi khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước và tại tỉnh Hải Dương giảm rất chậm ở chiều bán ra nhưng lại giảm mạnh ở chiều mua vào. Lý do trên khiến nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với việc nắm giữ vàng.

Gần giống như tháng trước, thị trường giao dịch vàng miếng và vàng trang sức trên địa bàn tỉnh tháng 11 diễn biến khá chậm, không tạo được những đột biến để thu hút các nhà đầu tư và những người có tiền tiết kiệm. Kể cả vào những ngày giá vàng tăng nhưng không thể thu hút được người mua bởi họ nhận thấy sự kém ổn định và không còn niềm tin vào việc kiếm lời từ vàng. Những tuyến phố có nhiều điểm kinh doanh vàng như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão lượng khách tới giao dịch duy trì ở mức trung bình.

Bên cạnh đó, biên độ dao động của giá vàng trong tháng 11 không mạnh là lý do chính khiến thị trường giao dịch khó sôi động. Cụ thể, ngày đầu tháng, giá vàng miếng SJC tại ngân hàng Sacombank Hải Dương ở mức bán ra là 36,70 triệu đồng mỗi lượng nhưng chiều mua vào chỉ là 36,10 triệu đồng/lượng. Những ngày sau giá vàng giảm lên xuống thất thường, mức thấp nhất được ghi nhận vào ngày 29/11 là 36,48 triệu đồng/lượng và cao nhất cũng chỉ là 36,70  triệu đồng vào nhiều ngày cách nhau trong tháng.

Giá vàng biến động thất thường, khoảng cách giá mua – bán quá xa là nguyên nhân khiến thị trường vàng trầm lắng.

Tuy nhiên một điều đáng mừng là khoảng cách giá vàng mua vào và bán ra được thu hẹp, không còn quá lớn như trước. Mức chênh lệch mua vào – bán ra hồi cuối tháng trước thường là 400.000đ đến 500.000đ/lượng, thậm chí đầu tháng 11/2018 là 600.000đ/lượng. Khoảng cách này được thu hẹp sẽ khiến các nhà đầu tư an tâm hơn khi nắm giữ vàng. Có thể thấy giá vàng trong tỉnh lúc thăng lúc trầm khó đoán định. Đến sáng ngày 30/11, giá vàng miếng SJC chỉ còn được niêm yết ở chiều mua vào là 36,40 triệu đồng và bán ra là 36,50 triệu đồng mỗi lượng, mức giá này thấp hơn 200.000đ/lượng so với nhiều ngày trong tháng.

Nhiều khả năng trong tháng cuối cùng của năm dương lịch, giá vàng sẽ tiếp tục biến động nhưng rất khó dự đoán khi căng thẳng kinh tế và chính trị còn diễn ra ở nhiều khu vực và quốc gia trên khắp thế giới.

Giá USD biến động thường xuyên.

Trong tháng 11, giá USD biến động thường xuyên so với VNĐ theo cả hai chiều tăng và giảm. Mức chênh lệch cao nhất được ghi nhận trong tháng qua lên tới 60đ/USD. Cụ thể giá USD thấp nhất vào ngày 12/11 khi giá USD tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Dương lần lượt được mua vào bằng tiền mặt là 23.240đ/USD, mua chuyển khoản là 23.245đ/USD và bán ra là 23.335đ/USD. Còn mức cao nhất vào ngày 23/11 khi được giao dịch theo chiều mua vào bằng tiền mặt là 23.300đ/USD, mua chuyển khoản là 23.305đ/USD và bán ra là 23.395đ/USD.

Ngày cuối tháng, giá đô la Mỹ được giao dịch ở chiều mua vào bằng tiền mặt là 23.270đ/USD, mua chuyển khoản là 23.275đ/USD và bán ra là 23.365đ/USD. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc rồi những vấn đề liên quan tới Brexit, cộng với việc giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm, chắc chắn rằng giá đô la Mỹ sẽ tiếp tục có nhiều thay đổi so với đồng Việt Nam và các ngoại tệ khác.

Giá EURO giảm mạnh.

Dường như không phụ thuộc nhiều vào đồng đô la Mỹ và giá vàng trên thị trường thế giới, đồng tiền chung khu vực châu Âu biến động tương đối mạnh so với tiền Việt Nam và thường lên hoặc xuống rất khó dự đoán. Cụ thể, ngày 02/11, giá Euro được giao dịch ở mức cao nhất so với VNĐ khi niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank Hải Dương ở mức mua vào bằng tiền mặt là 26.392đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.471đ/Euro và bán ra là 27.265đ/Euro.

Những ngày sau, giá Euro liên tục giảm, thậm chí đến ngày 13/11 chỉ còn được mua vào bằng tiền mặt là 25.960đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.038đ/Euro và bán ra là 26.427đ/Euro, đây cũng là ngày giao dịch ở mức thấp nhất của EURO so với VNĐ, thấp hơn so với ngày đạt đỉnh trong tháng là 838 đ/Euro. Nửa tháng cuối, giá trị đồng tiền chung châu Âu tăng trở lại so với đồng Việt Nam nhưng kém ổn định và cũng chỉ đạt mức bán ra là 26.833đ/Euro.

Như vậy trong tháng 11 vừa qua, giá vàng, đô la Mỹ và Euro đều có những biến động đáng kể và ít nhiều ảnh hưởng lẫn nhau. Trong đó, giá vàng đi xuống và kém ổn định, khoảng cách giá mua – bán được thu hẹp, thị trường giao dịch trong tỉnh diễn biến chậm. Giá USD biến động hàng ngày và giảm nhẹ so với đầu tháng. Giá Euro giảm khá mạnh vào nửa cuối tháng 11./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM HD)