SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 23/2/2019

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

12/25/2017 2:37:41 PM
Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Dự kiến, Bản đồ trực tuyến điểm phân phối hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong tháng 01 năm 2018.
 
Năm 2017, Sở Công Thương Hải Dương phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) nghiên cứu, thiết lập và xây dựng đề án “Lập Bản đồ trực tuyến điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Đây là đề án nằm trong Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bản đồ điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương là một công cụ trực tuyến, trong đó cung cấp các điểm phân phối, bán hàng, các cơ sở, đại lý, siêu thị kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh; đề xuất các địa điểm theo yêu cầu của người mua, người tiêu dùng. Đồng thời, giúp những nhà sản xuất, nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ giới thiệu, quảng bá về hoạt động kinh doanh, địa điểm kinh doanh, năng lực, sở trường của mình với khách hàng thông qua công cụ trực tuyến này.

Mặt khác, bản đồ cũng được coi như một bức tranh phản ánh thực trạng, qui mô thị trường tỉnh Hải Dương bao gồm: Mạng lưới phân phối lớn trên toàn địa bàn tỉnh; qui luật vận hành, dòng chảy hàng hóa, hệ thống hậu cần, các đầu mối (nhà phân phối lớn) và hệ thống đại lý, cửa hàng... Là công cụ để hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước về thương mại quản lý, nắm bắt được dòng chảy hàng hóa; hoạch định các chương trình, hoạt động chống hàng giả, hàng lậu và bình ổn thị trường; chọn lọc, truy xuất thông tin về điểm bán theo nhiều mục đích quản lý khác nhau. Trên cơ sở thông tin thực tế có được làm căn cứ điều chỉnh qui hoạch và vận hành mạng lưới phân phối trên toàn tỉnh phù hợp nhu cầu và định hướng phát triển thị trường theo hướng tích cực…

Bên cạnh đó, việc thiết lập Bản đồ trực tuyến còn góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như tạo những tác động mạnh mẽ tới cộng đồng doanh nghiệp và với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp sẽ chủ động hoạch định được chiến lược phân phối, kế hoạch bán hàng; kiểm soát hiệu quả hệ thống phân phối; quản lý và hợp lý hóa các hoạt động sản xuất, phân phối và bán hàng. Hoạch định được chi phí hệ thống phân phối, giảm thiểu những chi phí phát sinh không cần thiết. Doanh nghiệp và nhà phân phối có thể chủ động tiếp cận thị trường nông thôn, mở rộng mạng lưới phân phối ở nhiều thị trường tiềm năng khác nhau; giới thiệu thương hiệu, tiếp cận thông tin phản hồi từ phía người tiêu dùng; tăng cường sự có mặt của hàng Việt, giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Hải Dương nói riêng. Hơn thế nữa, Bản đồ trực tuyến còn góp phần nâng cao nhận thức của của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về vai trò; tầm quan trọng của thương mại điện tử trong hoạt động SX-KD và đời sống; thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động SX-KD, nâng cao năng lực canh tranh của doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh của tỉnh...

Các cơ quan nhà nước, sẽ nắm bắt được thông tin; quản lý và định hướng dòng chảy hàng hóa, từ đó đưa ra những quyết định điều tiết, quy hoạch phù hợp; quản lý tốt khâu phân phối lưu thông, giá cả cũng như quản lý quy hoạch và chống hàng giả, hàng lậu, góp phần bình ổn thị trường và định hướng phát triển thị trường theo hướng tích cực. Mặt khác, thông qua việc triển khai, ứng dụng Bản đồ trực tuyến sẽ góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ cơ quan nhà nước về vai trò; tầm quan trọng của thương mại điện tử trong hoạt động quản lý, điều hành cũng như trong hoạt động SX-KD và đời sống; thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng và tham gia các hoạt động thương mại điện tử; từ đó từng bước nâng tầm ứng dụng thương mại điện tử của tỉnh Hải Dương theo kịp với sự phát triển chung của cả nước, khu vực và thế giới.

Để đáp ứng được điều đó, Bản đồ trực tuyến điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ được tích hợp danh sách, mạng lưới, hệ thống các chợ, siêu thị, các nhà phân phối, tổng đại lý, đại lý phân phối ngành hàng tiêu dùng; danh sách, mạng lưới, hệ thống các điểm, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng (LPG) từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Bản đồ phân bố các điểm bán được phân loại và xếp loại hoặc những báo cáo, đánh giá, phân tích về mạng lưới phân phối tại một địa điểm nhất định trên bản đồ...

Tuy nhiên, để vận hành và duy trì hoạt động Bản đồ trực tuyến hiệu quả rất cần có sự phối hợp chặt chẽ và tham gia tích cực của các cơ quan chức năng liên quan; đặc biệt là các Sở, Ngành hữu quan trong việc cập nhật kịp thời các thông tin, báo cáo. Mặt khác, cần có sự chủ động tham gia tích cực của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại tại tuyến huyện và các thương nhân, doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin cũng như đề xuất và xử lý thông tin của cán bộ chuyên môn thuộc Sở Công Thương.

Thời gian đầu, Bản đồ sẽ được tích hợp tọa độ và thông tin của 300-350 nhà phân phối siêu thị, đại lý, tổng đại lý, cơ sở kinh doanh lớn thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng trên bản đồ, trải đều ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sau đó Sở Công Thương sẽ chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại - Đơn vị trực tiếp quản lý và duy trì hoạt động của Bản đồ tiếp tục thu thập, sàng lọc và cập nhật các điểm bán hàng, nhà phân phối thuộc các lĩnh vực khác như: Xăng dầu, khí đốt hóa lòng (LPG) và chợ, siêu thị.v.v...

Dự kiến, Bản đồ trực tuyến điểm phân phối hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong tháng 01 năm 2018./. 

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Chợ hoa xuân Hải Dương đa dạng sắc màu, mai vàng nở sớm do thời tiết nắng ấm (2/3/2019 9:44:50 PM)
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 01/2019 (trước Tết Nguyên đán) (1/31/2019 5:58:38 PM)
Mời DN tham dự Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại, đầu tư tại CH Pháp và CHLB Đức (1/31/2019 10:21:12 AM)
Trung tâm XTTM tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2018 (1/23/2019 4:56:52 PM)
Tăng cường công tác thông tin, xúc tiến thương mại (1/11/2019 4:25:25 PM)
Mời doanh nghiệp tham dự Chương trình đào tạo Tư vấn viên cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm (1/4/2019 10:10:27 AM)
Tổng hợp diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương năm 2018 (1/2/2019 4:56:53 PM)
Diễn biến giá vàng, đô la Mỹ và Euro trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2018 (12/28/2018 2:56:46 PM)
Diễn biến thị trường khí đốt và vật liệu xây dựng tỉnh Hải Dương năm 2018 (12/27/2018 10:51:04 AM)
Mời tham dự Hội thảo Thông tin thị trường xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc (12/19/2018 4:37:11 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son