Triển khai thực hiên Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
Sở Công Thương Hải Dương thông báo, hướng dẫn và yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh (sau đây gọi tắt là cơ sở) các loại sản phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, bánh, mứt, kẹo; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương các nội dung sau:
1. Về thời hạn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương:
- Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có thời hạn và còn hiệu lực sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận;
- Những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP không quy định cụ thể thời hạn thì sẽ được thực hiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày ký;
- Những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP không quy định cụ thể thời hạn mà đã quá 3 năm kể từ ngày ký thì chỉ có giá trị đến ngày 30 tháng 6 năm 2013;
- Trước thời hạn hết hiệu lực 6 tháng, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đăng ký thủ tục đề nghị được cấp mới theo quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Bộ Công Thương;
2. Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và Giấy vẫn còn hiệu lực, nhưng trong thời gian đó muốn bổ sung sản xuất, kinh doanh một số mặt hàng thực phẩm khác thuộc trách nhiệm quản lý ngành của Bộ Công Thương thì cơ sở phải tuân thủ các quy định tại Điều 22 và Điều 23 của Nghị định 38/2012/NĐ-CP và các quy định tại Thông tư 29/2012/TT-BCT.
3. Sở Công Thương Hải Dương sẽ phối hợp với các đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định tổ chức tập huấn và cấp Giấy xác nhận đã được huấn luyện kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng năm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến - kinh doanh các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, bánh, mứt, kẹo; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Các cơ sở sản xuất-chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương có yêu cầu tập huấn để cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải liên hệ với Sở Công Thương để bố trí phối hợp với cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định huấn luyện và cấp giấy chứng nhận.
5. Theo quy định tại điểm 2, Điều 65 Luật an toàn thực phẩm: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ban đầu nhỏ lẻ (02 lao động trở xuống); việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện./. Nguồn Bài: |