Thứ 6, ngày 19/4/2024

CÔNG NGHIỆP

3/17/2015 12:00:00 AM
Công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hải Dương quy hoạch để phát triển
Trong những năm qua ngành công nghiệp tỉnh Hải Dương đã và đang phát triển nhanh chóng, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Sản xuất dây cáp điện ô tô của Công ty TNHH Taisei ( Ảnh VHH)

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp của đa phần các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển chủ yếu theo chiều rộng, thiếu chiều sâu. Một số sản phẩm và ngành nghề công nghiệp chủ lực như: Cơ khí chế tạo; điện tử, tin học; dệt may, giày dép; ô tô, xe máy,... đang còn mang nặng tính gia công, lắp ráp. Nguyên vật liệu, linh kiện phục vụ sản xuất chủ yếu được nhập khẩu, sản phẩm sau khi hoàn thiện có giá trị gia tăng thấp, khả năng cạnh tranh chưa cao,... vì các ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển.

Do vậy, định hướng sâu rộng trong việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ được coi là yêu cầu bức thiết, có tính chiến lược quan trọng đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Hải Dương. Để thực hiện kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, cần có chiến lược quy hoạch phát cụ thể, dài hạn và mang tính bền vững.

Công nghiệp hỗ trợ là lĩnh vực rất rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực sản xuất thành phẩm cuối cùng, vì vậy không thể đưa quy hoạch công nghiệp hỗ trợ cho tất cả các chuyên ngành công nghiệp hiện có ở Hải Dương mà chủ yếu tập trung vào định hướng và giải pháp phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ cụ thể, phục vụ các chuyên ngành công nghiệp hoặc các sản phẩm công nghiệp có hàm lượng công nghiệp hỗ trợ cao.

Trong những năm vừa qua, S Công Thương Hi Dương xác định phạm vi của quy hoạch tập trung vào định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ và tích cực tham mưu cho UBND tỉnh nhiều đề án, chương trình và kế hoạch nhằm quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tập trung chủ yếu vào định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ phát triển 5 ngành công nghiệp chính, cụ thể:

1) Công nghiệp hỗ trợ ngành công nghiệp cơ khí chế tạo;

2) Công nghiệp hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô;

3) Công nghệp hỗ trợ ngành công nghiệp điện tử, tin học;

4) Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt, may;

5) Công nghiệp hỗ trợ ngành da, giày;

Ngày 06/02/2015 UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương và dự toán kinh phí xây dựng “Quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Uỷ ban nhân dân tỉnh đề ra mục tiêu, phạm vi và quy mô của quy hoạch như sau:

- Mục tiêu: Đánh giá hiện trạng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn, định hướng và đề xuất các giải pháp phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế tỉnh Hải Dương nói chung phát triển bền vững đáp ứng yêu cầu hội nhập.

- Phạm vi: Trên toàn tỉnh Hải Dương;

- Quy mô: Phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ phát triển 3 ngành công nghiệp chính: Công nghiệp hỗ trợ ngành công nghiệp cơ khí chế tạo; Công nghệp hỗ trợ ngành công nghiệp điện tử, tin học; Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt, may và giày dép.

Như vậy, trong thời gian tới khi chương trình được triển khai và đi vào hoạt động sẽ mở ra nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời tạo tiền đề cho nhiều doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất, nắm bắt cơ hội đầu tư, liên kết hợp tác để đưa ra thị thị trường những sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng tiêu chuẩn và nhu cầu của các đối tác. Cải thiện hình ảnh doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm nội địa hoá và nâng tầm ngành sản xuất công nghiệp tỉnh Hải Dương.