SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 16/6/2019

QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG

5/1/2019 10:21:09 AM
2
2
 
 

 HẢI DƯƠNG - ĐIỂM ĐẾN HỢP TÁC VÀ ĐẦU TƯ

 

SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH HẢI DƯƠNG

Số 14 - phố Bắc Sơn, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

 

TRUNG TÂM XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI HẢI DƯƠNG

Số 39 - Đại lộ Hồ Chí Minh  - TP Hải Dương

 

Địa chỉ Website của UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan  (để ở Trang cuối Catalogue nếu có chỗ trống)

Văn phòng UBND tỉnh

Sở Công Thương

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Tài nguyên và Môi trường

Ban Quản lý các Khu Công nghiệp

Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương

MỤC LỤC

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ - Trung tâm kinh tế phía Bắc

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - Thuận lợi cho sản xuất

TÀI NGUYÊN - Tiền đề cho nhiều ngành công nghiệp

DÂN SỐ - Thế mạnh phát triển kinh tế

GIAO THÔNG - Kết nối những tuyến đường chính

KINH TẾ, THƯƠNG MẠI - Tăng trưởng mạnh mẽ

NÔNG SẢN, THỰC PHẨM - Điểm nhấn đa dạng sản phẩm

VẢI THIỀU THANH HÀ - Đặc sản nổi tiếng

CHĂN NUÔI - Phát triển bền vững

GỐM SỨ - Bề dày truyền thống

MỸ NGHỆ - Độc đáo và tinh xảo

MAY MẶC - Thế mạnh xuất khẩu

GIÀY DÉP - Năng lực cạnh tranh cao

SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ - Vững bước tới tương lai

VẬT LIỆU XÂY DỰNG - Nền tảng vững chắc

THU HÚT ĐẦU TƯ - Điểm đến đầy sức hút

DOANH NGHIỆP - Vị trí quan trọng trong nền kinh tế

PHÁT TRIỂN KHU CÔNG NGHIỆP - Nhanh và bền vững

ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ - Cơ chế hấp dẫn

PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ MỚI - Văn minh, hiện đại

NĂNG LƯỢNG - Đảm bảo cho nhu cầu

NGÂN HÀNG - Nhanh chóng, thuận tiện

VIỄN THÔNG - Hiện đại hoá, tốc độ nhanh

DU LỊCH - Điểm đến khám phá văn hoá

MỘT SỐ ĐIỂM DU LỊCH CHÍNH - Ấn tượng và lôi cuốn

 

 

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ - Trung tâm kinh tế phía Bắc

Tỉnh Hải Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, trong tam giác kinh tế  Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Cách thủ đô Hà Nội 57 km về phía Tây, TP Hải Phòng 45 km về phía Đông và cách TP Hạ Long 100 km; gồm 12 đơn vị hành chính, trung tâm hành chính của tỉnh là TP Hải Dương. Theo quy hoạch, tỉnh Hải Dương nằm trong "Vùng thủ đô" với vai trò là một trung tâm công nghiệp cấp vùng, phát triển công nghiệp nhẹ, kỹ thuật cao và hỗ trợ phát triển các loại công nghiệp chế biến.

 

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - Thuận lợi cho sản xuất

Hải Dương có diện tích tự nhiên 1.656 km2, địa hình gồm vùng đồi núi và đồng bằng. Vùng đồi núi chiếm 11% diện tích ở phía Bắc, với 2 huyện Chí Linh và Kinh Môn. Vùng đồng bằng được hình thành từ phù sa, rất màu mỡ.

 

Hải Dương nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa. Độ ẩm trung bình từ 80- 90%, lượng mưa bình quân năm từ 1.450- 1.600 mm/năm, nhiệt độ bình quân năm 23,80C.

TÀI NGUYÊN - Tiền đề cho nhiều ngành công nghiệp

Hải Dương có nhiều khoáng sản với trữ lượng lớn, làm nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp.

* Đá vôi cho sản xuất xi măng, chủ yếu ở huyện Kinh Môn với trữ lượng 550 triệu tấn

* Cao lanh ở huyện Kinh Môn và thánh phố Chí Linh với trữ lượng 6,3 triệu tấn, chất lượng rất tốt dùng cho sản xuất gốm, sứ và nhiều loại vật liệu khác...

* Đất sét chịu lửa ở Chí Linh có trữ lượng 11,4 triệu tấn, là tiền đề cho vật liệu chịu lửa. Bôxít ở huyện Kinh Môn có trữ lượng 151.000 tấn.

DÂN SỐ - Thế mạnh phát triển kinh tế

 

Với dân số gần 1,8 triệu người, trong đó có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động. Mật độ phân bố dân cư 1.064 người/km2. Tỷ lệ dân cư nông thôn chiếm 75%. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chiếm trên 80%, siêng năng, ham học hỏi là thế mạnh của Hải Dương để phát triển sản xuất.

GIAO THÔNG - Kết nối những tuyến đường chính

Hải Dương có hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ và đường sắt hiện đại, thuận lợi để vận chuyển hàng hoá và hành khách đi các tỉnh, thành phố khác trong cả nước; thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Hải Dương có 06 tuyến quốc lộ chạy qua, trong đó có tuyến đường cao tốc 5B hiện đại nhất Việt Nam và 05 tuyến đường liên tỉnh nối Hải Dương với các tỉnh, thành phố lân cận. Đến 2020, Hải Dương sẽ hoàn thành việc đầu tư xây dựng đường trục Bắc - Nam của tỉnh.

Tuyến đường sắt có tuyến Hà Nội - Hải Phòng là đường vận tải quan trọng ở miền Bắc; tuyến đường sắt Kép - Bãi Cháy qua Hải Dương tới thành phố Hạ Long vận chuyển hàng hoá tới cảng Cái Lân (Quảng Ninh).

 

Ngoài ra, Hải Dương còn có 16 tuyến sông chính và nhiều sông nhỏ. Tàu và sà lan trọng tải 1.000 tấn qua lại dễ dàng.

KINH TẾ, THƯƠNG MẠI - Tăng trưởng mạnh mẽ

Những năm vừa qua, kinh tế Hải Dương luôn tăng trưởng cao hơn so với trung bình của cả nước.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 7,9%/năm. Năm 2015, quy mô kinh tế tỉnh GRDP đạt 76.734 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.000 USD/năm.

Cơ cấu kinh tế của Hải Dương có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, năm 2015 tỷ trọng nông, lâm thuỷ sản - công nghiệp, xây dựng - dịch vụ tương ứng là 15,9% - 52,5% - 31,6%. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ dịch chuyển theo hướng giảm tỷ trọng các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng và ngành dịch vụ lần lượt là 11% - 56% - 33%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 3.200 USD.

NÔNG SẢN, THỰC PHẨM - Điểm nhấn đa dạng sản phẩm

 

Những năm qua, Hải Dương tập trung chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, tập trung vào các sản phẩm như rau quả, gia vị, cây đặc sản…

 

Một số loại nông sản có sản lượng lớn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu như rau ăn lá, dưa chuột, cải bắp, chuối, hành, ớt, tỏi, vải thiều, khoai tây, dưa hấu và dưa lê, cà chua, xu hào, súp lơ, cà rốt….

 

Lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm của Hải Dương phát triển rất nhanh, hiện có trên 150 doanh nghiệp hoạt động trong ngành này. Công nghiệp chế biến đạt tốc độ tăng trưởng 23%/năm. Giá trị sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống ước đạt trên 18.000 tỷ đồng năm 2016. Nông sản chủ yếu được xuất khẩu sang Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Bỉ, Anh, Pháp, LB Nga, Úc và Mỹ...

 

Đặc sản nổi tiếng - bánh đậu xanh Hải Dương, bánh gai Ninh Giang được tiêu thụ mạnh trong nước, bánh đậu xanh được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Hải Dương còn có nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao khác như quả ổi, quả na được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

 

VẢI THIỀU THANH HÀ - Đặc sản nổi tiếng

 

Hải Dương là quê hương của cây vải thiều nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Hiện nay diện tích trồng vải luôn được duy trì khoảng 11.000 ha, sản lượng trên 50.000 tấn/năm, chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất nông nghiệp.

 

Năm 2007 vải thiều Thanh Hà được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý”. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương lọt “Top 50 sản phảm uy tín chất lượng” do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và 2014 lọt “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là “Tinh hoa đặc sản 03 miền”. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 02 giải thưởng “Thương hiệu vàng”. Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”.

 

Do có điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng khá đặc biệt, nên hương vị vải thiều Thanh Hà thơm và ngọt hơn quả vải được trồng ở các khu vực khác. Hiện nay, vải thiều đã được sản xuất theo quy trình VietGap và GlobalGap nên có sức tiêu thụ mạnh trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU, các nước khu vực Trung Đông.

CHĂN NUÔI - Phát triển bền vững

Chăn nuôi lợn và gia cầm là thế mạnh của tỉnh. Sản lượng thịt lợn hơi đạt 95.000 tấn/năm. Đàn gia cầm đạt gần 11 triệu con, sản lượng thịt gia cầm hơi 33.000 tấn/năm. Sản phẩm gà đồi Chí Linh đã được cấp nhãn hiệu tập thể.

Hiện nay, Hải Dương đang tập trung phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, sản xuất trang trại, gia trại lớn. Toàn tỉnh có 8 khu chăn nuôi tập trung theo tiêu chuẩn, mang lại hiệu quả chất lượng cao.

 

Sản phẩm thịt lợn cấp đông của tỉnh được khách hàng nước ngoài đánh giá cao và đang được xuất khẩu sang Nga, Ucraina, Belarus và nhiều quốc gia khác.

 

Các sản phẩm thủy sản đa dạng với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 10.000 ha, nhiều diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP. Hiện Tỉnh có 10 khu nuôi trồng thủy sản tập trung với 953 ha; có 15 HTX nuôi thủy sản.

 

Ngoài ra, Hải Dương còn có những đặc sản nổi tiếng khác như Rươi, Cáy tại huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kinh Môn.

GỐM SỨ - Bề dày truyền thống

Ngành gốm sứ Hải Dương phát triển từ hàng trăm năm nay. Nổi tiếng nhất là gốm Chu Đậu, đã đạt tới trình độ thế giới cách đây 700 năm, là mặt hàng giao thương giữa Việt Nam với nhiều nước, thu hút được nhiều khách hàng nước ngoài quan tâm.

 

Ngoài ra, còn có 2 dòng gốm khác như gốm Cậy và gốm Quao, đều nằm trong hệ thống sản xuất gốm Việt Nam từ thế kỷ XV.

Hải Dương còn là cái nôi của ngành sứ hiện đại. Có 03 nhà sản xuất sứ dân dụng lớn là HAPOCO, Chu đậu Hải Dương và Hapro Chu Đậu. Thị trường xuất khẩu chính của gốm sứ Hải Dương là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, etc..

MỸ NGHỆ - Độc đáo và tinh xảo

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang nét truyền thống độc đáo, tinh xảo như đồ gỗ chạm khắc Đông Giao, giày dép Tam Lâm, vàng bạc Châu Khê, thêu ren... đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Hải Dương đang tích cực đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, đặc biệt là sản phẩm làng nghề.

MAY MẶC - Thế mạnh xuất khẩu

Hải Dương có trên 180 doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc với số lao động trên 60.000 người. Năm 2016, các doanh nghiệp tại Hải Dương sản xuất khoảng 950 triệu sản phẩm quần áo các loại, đạt kim ngạch gần 1.200 triệu USD.

GIÀY DÉP - Năng lực cạnh tranh cao

Giày dép là lĩnh vực phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân 12%/năm. Năm 2016, Hải Dương có trên 30 doanh nghiệp sản xuất giày dép với số lao hơn 17.000 người, sản lượng hàng năm từ 22 triệu đôi, đạt kim ngạch xuất khẩu 425 triệu USD.

Trong ngành giày dép, 02 doanh nghiệp lớn nhất là Công ty Cổ phần Giày Cẩm Bình và Công ty Cổ phần Giày Hải Dương, đóng góp tới trên 50% sản lượng cả tỉnh.

 

SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ - Vững bước tới tương lai

Nhờ điều kiện thuận lợi, Hải Dương thu hút được nhiều dự án phát triển công nghiệp trong các lĩnh vực như sản xuất, ô tô, dây và thiết bị điện, điện tử, may mặc, máy vi tính, linh kiện và phụ tùng máy móc, máy bơm nước công suất lớn, đóng tàu, thép xây dựng đã nâng tầm ngành công nghiệp của tỉnh lên một bước mới.

VẬT LIỆU XÂY DỰNG - Nền tảng vững chắc

Hải Dương có nhiều thế mạnh trong phát triển ngành vật liệu xây dựng như xi măng, gạch ốp lát, sứ vệ sinh…

Ngành sản xuất xi măng Hải Dương rất phát triển với các thương hiệu lớn như xi măng Vicem Hoàng Thạch-nhãn hiệu xi măng lâu đời nhất Việt Nam, xi măng Phúc Sơn, xi măng Hải Dương, xi măng Trung Hải với công nghệ tiên tiến. Sản lượng xi măng của tỉnh đạt hơn 6,2 triệu tấn/năm.

Gạch ốp lát có sự phát triển mạnh mẽ. Năng lực sản xuất gạch ốp lát của Hải Dương đạt 6-6,5 triệu m2/năm.

Ngoài ra, các sản phẩm vật liệu chịu lửa, bột xây dựng… có chất lượng cao và sản lượng tương đối lớn. Trong thời gian tới, ngành vật liệu xây dựng sẽ là một trụ cột của công nghiệp Hải Dương.

THU HÚT ĐẦU TƯ - Điểm đến đầy sức hút

Đầu tư nước ngoài đang gia tăng mạnh mẽ, trên địa bàn tỉnh có trên 315 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư trên 6,8 tỷ USD, đứng top 10 trong cả nước.

 

Những năm qua,  Hải Dương luôn tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể nhận đất để triển khai dự án các khu công nghiệp chỉ trong vòng 10 ngày. Điều này đã được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

 

Hết năm 2016, Hải Dương đã có 9.000 DN tham gia sản xuất và kinh doanh. 6 tháng đầu năm 2016, thu hút đầu tư trong nước đạt gần 1.900 tỷ đồng; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 173 triệu USD.

Theo dự báo, thu hút đầu tư của tỉnh sẽ tiếp tục đạt được kết quả tích cực trong những năm tới.

 

DOANH NGHIỆP - Vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Những năm gần đây, khối doanh nghiệp FDI luôn đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh mặc dù chỉ chiếm khoảng 4% trên tổng số doanh nghiệp trong tỉnh.

 

Kế hoạch năm 2016, tổng kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 5.180 triệu USD, chiếm trên 95% trị giá hàng hoá xuất khẩu và 90% trị giá hàng hoá nhập khẩu toàn tỉnh. Điều đó cho thấy sự hấp dẫn về môi trường kinh doanh của Hải Dương đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Không chỉ các nhà đầu tư trong nước, nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ, Anh, Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia... luôn coi Hải Dương là điểm đến lý tưởng để đầu tư sản xuất, kinh doanh.

PHÁT TRIỂN KHU CÔNG NGHIỆP - Nhanh và bền vững

Hải Dương là địa phương có tốc độ phát triển khu công nghiệp nhanh tại Việt Nam. Tỉnh hiện có 18 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích là 3.517ha,  trong đó 11 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đấy bình quân hơn 65%. Hầu hết các KCN nằm dọc các trục đường quốc lộ thuận tiện giao thông.

 

Bên cạnh đó, tỉnh Hải Dương cũng quy hoạch 33 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.400ha, tỷ lệ lấp đầy trên 95%. Theo quy hoạch, đến năm 2025 có 45 CCN với tổng diện tích là 2.300 ha.

 

ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ - Cơ chế hấp dẫn

Ngoài chính sách chung của Nhà nước, Hải Dương đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư:

1. Ưu đãi về vốn đầu tư

2. Ưu đãi lãi suất vay vốn và phí cung cấp các dịch vụ của Ngân hàng và các tổ chức tín dụng

3. Ưu đãi về đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng KCN

4. Hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho lao động địa phương

5. Ưu đãi về thông tin quảng cáo và khuyến khích vận động đầu tư vào KCN

PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ MỚI - Văn minh, hiện đại

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng, các khu công nghiệp được mở ra, nhu cầu về nhà ở hiện đại ngày càng cấp thiết. Tỉnh Hải Dương đã cho đầu tư xây dựng nhiều khu đô thị mới tại phía Đông, phía Tây, phía Nam thành phố Hải Dương với tổng diện tích gần 1.300 ha. Đây là những khu đô thị kiểu mới, được thiết kế đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, tạo cuộc sống chất lượng cao.

Ngoài ra, có nhiều khu dân cư mới được đầu tư xây dựng tại tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh để đáp ứng nhu cầu sinh sống ngày càng văn minh của người dân.

NĂNG LƯỢNG - Đảm bảo cho nhu cầu

Với Nhà máy nhiệt điện Phả Lại công suất 1.040 MW, Hải Dương có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng cho sản xuất và sinh hoạt của 100% người dân trên địa bàn tỉnh. Sản lượng điện sản xuất đạt 6,2 tỷ Kwh.

Lưới điện trên địa bàn tỉnh tương đối đồng bộ, kết nối với lưới điện quốc gia 500kvA, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng cho khu vực sản xuất, Hải Dương đã đầu tư cải tạo, xây mới hàng loạt đường dây 220 kV, 110 kV, 35 kV; các trạm biến áp 220 kV, 110 kV, 35 kV; phát triển lưới và trạm biến áp phụ tải cung cấp đủ điện cho tất cả các khu công nghiệp, đô thị.

NGÂN HÀNG - Nhanh chóng, thuận tiện

Hệ thống ngân hàng của tỉnh bao gồm các chi nhánh Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Sài Gòn thương tín, Ngân hàng quốc tế và nhiều ngân hàng khác… đều có quan hệ thanh toán trong nước và quốc tế nhanh chóng, thuận lợi.

Hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chi nhánh khắp các địa bàn trong tỉnh. Ngoài ra còn có trên 100 xã có quỹ tín dụng nhân dân, đáp ứng việc khai thác và cung cấp vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong tỉnh.

VIỄN THÔNG - Hiện đại hoá, tốc độ nhanh

Trong chiến lược chung của cả nước, viễn thông Hải Dương được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại. Mạng lưới viễn thông liên tục được nâng cấp và mở rộng, đáp ứng tốt các nhu cầu thông tin liên lạc chất lượng cao.

DU LỊCH - Điểm đến khám phá văn hoá

Hải Dương có hàng trăm di tích lịch sử, văn hoá quý giá được xếp hạng quốc gia đặc biệt như Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Khu tưởng niệm Chu Văn An, Khu tưởng niệm Đại danh y Tuệ Tĩnh, Văn miếu Mao Điền…

 

Từ nay đến năm 2020, Hải Dương sẽ xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng quy mô 300 ha tại Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Hải Dương đang trở thành điểm đến cuốn hút để du khách tìm hiểu đời sống dân cư và văn hoá Việt.

MỘT SỐ ĐIỂM DU LỊCH CHÍNH - Ấn tượng và lôi cuốn

Sân golf Ngôi sao Chí Linh

Cách Hà Nội 1 giờ xe chạy, Sân Golf Ngôi sao Chí Linh có diện tích 324 ha trong một thung lũng tuyệt đẹp với hồ nước rộng và rừng thông bao quanh, bao gồm hai sân golf 18 lỗ, cùng nhiều môn thể thao giải trí khác. Đây là nơi “Tốt nhất để chơi golf” và cũng là sân golf hàng đầu Việt Nam.

Côn Sơn

Khu di tích nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân, có nhiều núi, chùa, tháp, rừng thông, khe suối. Mảnh đất này gắn liền với nhiều danh nhân như Trần Nguyên Đán, Huyền Quang và đặc biệt là danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi. Côn Sơn là một trong ba trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm.

 

Đền Kiếp Bạc

Vào thế kỷ XIII, Kiếp Bạc là phủ đệ của Trần Hưng Đạo, người anh hùng dân tộc 3 lần đánh thắng quân Nguyên. Đền Kiếp Bạc được xây dựng vào thế kỷ XIV, nằm trong một thung lũng có ba mặt được núi bao bọc, cửa đền hướng ra sông Lục Đầu. Đây là một công trình kiến trúc có cảnh quan tuyệt đẹp.

An Phụ

Dãy núi An Phụ nổi lên như một nón chóp khổng lồ xanh đậm giữa vùng đồng bằng. Trên đỉnh núi là đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu, tục gọi là Đền Cao, còn văn bia gọi là An Phụ Sơn Từ với hai giếng nước mang đầy cổ tích.

Văn Miếu Mao Điền

Văn Miếu Mao Điền được xây dựng năm 1807, xưa là trường thi và nơi đào tạo cử nhân, tú tài và tiến sĩ Nho học. Di tích Văn Miếu Mao Điền minh chứng cho vùng đất Hải Dương ngàn năm văn hiến, đồng thời là bảo tàng khuyến học và giáo dục sinh động cho thế hệ trẻ.

 

Đảo Cò Chi Lăng Nam

Đảo Cò thuộc xã Chi Lăng, huyện Thanh Miện, giữa hồ rộng mênh mông với hầng vạn con cò về đây trú ngụ, xây tổ. Đến Đảo Cò vào lúc hoàng hôn hay sớm mai để tìm hiểu về thế giới tự nhiên đầy huyền ảo và sinh động.

 

Đền Bia

Thuộc xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng. Đền thờ Đại danh y, thiền sư Tuệ Tĩnh.

Từ ngày 4 tết Âm lịch, nhân dân khắp nơi trong cả nước về dâng hương tưởng nhớ đến Đại danh y Tuệ Tĩnh.

 

Nguồn Bài:

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
3 (5/1/2019 10:23:41 AM)
1 (5/1/2019 10:15:44 AM)
Nâng cao kỹ năng phân biệt "hàng thật - hàng giả" - giải pháp để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả (9/7/2018 9:44:49 AM)
Chi cục QLTT Hải Dương xử lý 123 vụ vi phạm trong tháng 7/2018 (8/6/2018 9:35:45 AM)
Kết quả công tác tháng 5, nhiệm vụ tháng 6 năm 2018 của Chi cục QLLT (5/30/2018 4:44:03 PM)
Sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 13/CT-BCT về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh LPG (5/2/2018 11:55:45 AM)
Phê duyệt Đề án "Đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020" (4/16/2018 9:00:26 AM)
Một số nét chính kết quả công tác quản lý thị trường năm 2017 (2/2/2018 9:26:32 AM)
Kết quả công tác tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2017 (12/1/2017 10:33:37 AM)
Kết quả công tác tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 (10/30/2017 10:00:53 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son