Thứ 7, ngày 20/4/2024

Hoạt động BCĐ 389

11/12/2013 12:00:00 AM
Hội nghị giao ban định kỳ đánh giá kết quả triển khai Đề án 2088 công tác phối hợp giữa Thường trực BCĐ 127 các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Quảng Ninh,Hải Phòng và Hải Dương

Ngày 11/10/2013 tại trụ sở Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, Thường trực Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Hải Dương - Chi cục Quản lý thị trường - phối hợp với Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh và Bắc Giang tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ đánh giá kết quả triển khai Đề án 2088 của Thủ tướng Chính phủ và công tác phối hợp giữa Thường trực BCĐ 127 các tỉnh, thành phố. Dự Hội nghị Sơ kết có các đồng chí lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT cơ động và các Đội QLTT liền kề giữa Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng.

Tại Hội nghị, các báo cáo và ý kiến tham luận của các đơn vị đều thống nhất đánh giá, 9 tháng đầu năm 2013, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố đã triển khai đồng bộ, quyết liệt Đề án của Chính phủ và Kế hoạch của UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; vận động, ký cam kết với các cơ sở kinh doanh gia cầm trên địa bàn quản lý; phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm. Hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu đã cơ bản được kiểm soát, không còn diễn ra công khai với quy mô lớn như trước khi triển khai Đề án.

Tuy nhiên thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu (chủ yếu là con gia cầm giống) diễn biến phức tạp trở lại. Nguyên nhân chủ yếu do lợi nhuận thu được do kinh doanh gia cầm giống cao; gia cầm giống dễ che dấu, xé lẻ để vận chuyển bằng các phương tiện như xe máy, ô tô con loại cũ, …theo các tuyến đường liên xã, liên huyện, các tuyến đường tắt để đi sâu vào thị trường nội địa; bố trí người theo dõi các lực lượng chức năng, cho xe chạy với tốc độ rất cao và chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, xử lý….

Để tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án của Chính phủ, Kế hoạch của UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bắc Giang cần thống nhất tập trung tham mưu, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong Quý IV năm 2013 như sau:

1. Tiếp tục làm tốt công tác dự báo tình hình, tham mưu cho Giám đốc Sở Công Thương, Ban chỉ đạo 127 và UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, thành viên Ban chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án của Chính phủ, Kế hoạch của UBND các tỉnh về việc phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn.

2. Tham mưu cho Ban chỉ đạo 127 của tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép theo đúng quy định của pháp luật; đặc biệt chú ý kiểm tra, giám sát các lò ấp nở, các trang trại chăn nuôi ở khu vực giáp ranh biên giới và khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, không để các đối tượng buôn lậu hợp pháp hóa gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào nội địa.

3. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin, cảnh báo, hướng dẫn và khuyến khích người dân tham gia đấu tranh chống các hành vi vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm  nhập lậu; thường xuyên đưa tin các vụ việc kiểm tra, xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

4. Chỉ đạo các phòng chức năng, các Đội Quản lý thị trường giáp ranh, Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, trao đổi thông tin, nhất là thông tin về các đối tượng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, những thủ đoạn mới của các đối tượng để thực hiện tốt, có hiệu quả kế hoạch đã ký kết giữa các đơn vị.

5. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục phẩm chất chính trị cho đội ngũ công chức Quản lý thị trường, nhất là đối với công chức Quản lý thị trường trực tiếp tham gia làm công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Một số kiến nghị với Cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 127 Trung ương:

- Đề nghị Chính phủ, các Bộ liên quan tiếp tục hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật xử lý vi phạm hành chính đã có hiệu lực thi hành.

- Đề nghị Ban chỉ đạo 127 TW tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 60/2011/TTLT-BTC-BCT-BCA ngày 12/5/2011; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát để sửa đổi, bổ sung một số bất cập trong các văn bản như Quyết định số 131/2002/QĐ-BTC và Quyết định số 196/2000/QĐ-BTC về chế độ kế toán với hộ kinh doanh, hạn chế tình trạng một số đối tượng lợi dụng xuất hóa đơn để hợp thức hóa hàng hóa nhập lậu.

- Đề nghị các Bộ, ngành liên quan đề xuất với Bộ Nội vụ trình Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ phụ cấp phù hợp thay thế cho chế độ trích thưởng từ nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính (như đề xuất của Bộ Tài chính tại văn bản 3594/BTC-PC ngày 22/3/2013 đã được Chính phủ đồng ý tại văn bản 3454/VPCP-KTTH ngày 03/5/2013)./.