SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 16/6/2019

QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG

5/1/2019 10:15:44 AM
1
1
 
SONG NGỮ VIỆT - ANH

Hải Dương - điểm đến hợp tác và đầu tư

Tỉnh Hải Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong tam giác  kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; cách cảng biển Hải Phòng 45 km về phía Đông, cách Hà Nội 57 km về phía Tây và Thành phố Hạ Long 100 km về phía Đông Bắc.

Hải Dương nằm trong "Vùng thủ đô" với vai trò trung tâm công nghiệp cấp vùng, phát triển công nghiệp nhẹ, kỹ thuật cao và hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến.

Hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ và đường sắt của tỉnh khá hiện đại, thuận lợi để vận chuyển hàng hoá và hành khách đi các tỉnh, thành phố khác trong cả nước; thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Hải Dương có 06 tuyến quốc lộ chạy qua, gồm tuyến đường cao tốc 5B hiện đại nhất Việt Nam và 05 tuyến đường liên tỉnh nối Hải Dương với các tỉnh, thành phố lân cận; ngoài ra còn có 13 tuyến đường nội tỉnh đủ tiêu chuẩn cho các xe trọng tải lớn lưu thông. Đến năm 2020, sẽ có thêm trục đường Bắc - Nam của tỉnh.

Đường sắt có tuyến Hà Nội - Hải Dương - Hải Phòng là đường vận tải quan trọng ở miền Bắc, tuyến đường sắt Kép - Bãi Cháy vận chuyển hàng hoá tới cảng Cái Lân (Quảng Ninh).

Ngoài ra, Hải Dương còn có 16 tuyến sông chính và nhiều sông nhỏ. Tàu thuyền trọng tải 1.000 tấn qua lại dễ dàng.

Hải Dương có diện tích tự nhiên 1.656 km2, đất đai phù sa màu mỡ, thích hợp trồng trọt rau màu và cây ăn quả. Với dân số gần 1,8 triệu người, trong đó 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động là điều kiện thuận lợi phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của tỉnh.

Hải Dương có nhiều khoáng sản với trữ lượng lớn, làm nguyên liệu cho cho sản xuất vật liệu xây dựng và phục vụ sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh khá hoàn chỉnh là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời thích hợp để phát triển sản xuất công nghiệp.

Hải Dương có ngành sản xuất xi măng rất phát triển với các thương hiệu lớn như Vicem Hoàng Thạch, Phúc Sơn, Hải Dương, Trung Hải với công nghệ tiên tiến. Sản lượng xi măng của tỉnh đạt hơn 6,2 triệu tấn/năm.

Gốm Chu Đậu được cả thế giới biết đến và là mặt hàng giao thương giữa Việt Nam với nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, dòng gốm Cậy, gốm Quao cũng nổi tiếng từ thế kỷ XV.

Hải Dương là cái nôi của ngành sứ hiện đại với 03 công ty lớn là HAPOCO, Chu đậu Hải Dương và Hapro Chu Đậu. Thị trường xuất khẩu chính của gốm sứ Hải Dương là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ….

Ngành may mặc có trên 180 doanh nghiệp với hơn 60.000 lao động, sản xuất khoảng 950 triệu sản phẩm quần áo các loại, đạt kim ngạch xuất khẩu gần 1.200 triệu USD.

Ngành giầy dép có trên 30 doanh nghiệp sản xuất giày dép với số lao hơn 17.000 người, sản lượng hàng năm 22 triệu đôi, đạt kim ngạch xuất khẩu 425 triệu USD.

Nghề chạm khắc gỗ phát triển rất thịnh vượng, cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc và Trung Đông. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như mây tre đan, thêu ren cũng được tiêu thụ mạnh ở thị trường Nhật Bản, Úc, EU và nhiều nước khác.

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn có vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Hải Dương tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, chú trọng xuất khẩu như quả vải thiều, rau ăn lá, dưa chuột, cải bắp, chuối, hành, ớt, tỏi và cà rốt.

Lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm của Hải Dương phát triển rất nhanh, hiện có hơn 150 doanh nghiệp hoạt động trong ngành này. Nông sản chủ yếu được xuất khẩu sang Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU, Nga, Úc và một số nước khu vực Trung Đông...

Đặc sản nổi tiếng - bánh đậu xanh Hải Dương, bánh gai Ninh Giang được tiêu thụ mạnh trong nước và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Hải Dương còn có nhiều loại cây ăn quả khác như quả ổi, quả na có giá trị kinh tế cao được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Chăn nuôi cũng là một thế mạnh của tỉnh. Hiện nay, Hải Dương đang phát triển các vùng chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại lớn, có 8 khu chăn nuôi tập trung theo tiêu chuẩn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm gà đồi Chí Linh đã được cấp nhãn hiệu tập thể.

Sản phẩm thịt lợn cấp đông được khách hàng nước ngoài đánh giá cao và đang xuất khẩu sang Nga, Ucraina, Belarus và nhiều quốc gia khác.

Các sản phẩm thủy sản đa dạng với tổng diện tích chăn nuôi là 10.000 ha, nhiều diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP. Hiện Tỉnh có 10 khu nuôi trồng thủy sản tập trung với 953 ha và 15 hợp tác xã nuôi thủy sản.

Ngoài ra, Hải Dương còn được biết đến với đặc sản Rươi, Cáy tại huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kinh Môn.

VẢI THIỀU THANH HÀ - Đặc sản nổi tiếng

Hải Dương là quê hương của cây vải thiều nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Hiện nay diện tích trồng vải được duy trì khoảng 11.000 ha, sản lượng trên 50.000 tấn/năm, chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất nông nghiệp.

Năm 2007 vải thiều Thanh Hà được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý”. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương lọt “Top 50 sản phẩm uy tín chất lượng” do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và 2014 lọt “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là “Tinh hoa đặc sản 03 miền”. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 02 giải thưởng “Thương hiệu vàng”. Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”.

Nhờ có điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt nên hương vị vải thiều Thanh Hà thơm ngon và ngọt hơn quả vải được trồng ở các khu vực khác. Hiện nay, quả vải đã được sản xuất theo quy trình VietGap và GlobalGap nên có sức tiêu thụ mạnh tại các siêu thị lớn trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU và các nước khu vực Trung Đông.

Hiện nay hàng hóa của Hải Dương đã có mặt tại hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trị giá hàng hoá xuất khẩu năm 2016 tăng 21%, đạt khoảng 5,2 tỷ đô la Mỹ (năm 2015 là 4,3 tỷ đô la Mỹ). Các mặt hàng xuất khẩu chính là hàng dệt may, da giày, máy vi tính và sản phẩm điện tử, dây điện và cáp điện, đá quý và kim loại quý; máy móc, thiết bị, linh kiện và phụ tùng; chất dẻo và cao su; quả vải thiều, thịt lợn cấp đông, rau quả tươi và hoa quả chế biến.

Bên cạnh đó, trị giá hàng hoá nhập khẩu trên địa bàn tỉnh cũng không ngừng gia tăng. Năm 2015 tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 3,55 tỷ đô la Mỹ. Năm 2016 tổng kim ngạch nhập khẩu tăng khoảng 15,5%, đạt khoảng 4,1 tỷ đô la Mỹ, tập trung vào các nhóm hàng như vải may mặc, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, đá quý và kim loại quý, máy tính và sản phẩm điện tử, linh kiện và phụ tùng ô tô, thức ăn gia súc.

Những năm qua, kinh tế Hải Dương luôn tăng trưởng cao hơn so với trung bình của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 7,9%/năm. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.000 USD/năm.

Cơ cấu kinh tế của Hải Dương có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, năm 2015 tỷ trọng nông, lâm thuỷ sản - công nghiệp, xây dựng - dịch vụ tương ứng là 15,9% - 52,5% - 31,6%. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ dịch chuyển theo hướng giảm tỷ trọng các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng và ngành dịch vụ lần lượt là 11% - 56% - 33%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 3.200 USD.

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ HẤP DẪN

Nhờ điều kiện thuận lợi, Hải Dương thu hút được nhiều dự án phát triển công nghiệp trong các lĩnh vực như sản xuất ô tô, dây và thiết bị điện, điện tử, may mặc, máy vi tính, linh kiện và phụ tùng máy móc, máy bơm nước công suất lớn, đóng tàu, thép xây dựng đã nâng tầm ngành công nghiệp của tỉnh lên một bước mới.

Thu hút đầu tư là đòn bẩy phát triển kinh tế. Đến cuối năm 2016, Hải Dương đã có trên 9.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong nhiều ngành nghề. Toàn tỉnh hiện có trên 315 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư trên 6,8 tỷ USD, đứng top 10 trong cả nước.

Những năm trở lại đây, khối doanh nghiệp FDI luôn đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh. Tổng kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI chiếm trên 95% trị giá hàng hoá xuất khẩu và 90% trị giá hàng hoá nhập khẩu toàn tỉnh.

Không chỉ các nhà đầu tư trong nước, nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ, Anh, Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, ... luôn coi Hải Dương là điểm đến lý tưởng để đầu tư sản xuất và kinh doanh đã cho thấy sự hấp dẫn về môi trường sản xuất, thương mại của tỉnh.

Trong thời gian tới, Hải Dương tiếp tục khuyến khích các dự án có vốn đầu tư nước ngoài từ những quốc gia có tiềm lực về vốn, công nghệ sản xuất hiện đại, trình độ quản lý tốt đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại các khu - cụm công nghiệp trong tỉnh.

PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH (DỰ KIẾN)

Hải Dương là địa phương có tốc độ phát triển khu công nghiệp nhanh tại Việt Nam. Năm 2016, tỉnh hiện có 18 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích hơn 3.500ha,  trong đó 11 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đấy bình quân hơn 65%. Hầu hết các KCN nằm dọc các trục đường quốc lộ, rất thuận tiện giao thông và chuyên chở hàng hoá tới các nội địa và cảng biển.

Bên cạnh đó, tỉnh Hải Dương cũng có 33 Cụm công nghiệp đang hoạt động hiệu quả với tổng diện tích hơn 1.400ha, tỷ lệ lấp đầy trên 95%. Theo quy hoạch, đến năm 2025, toàn tỉnh có 45 CCN với tổng diện tích là 2.300 ha.

Với Nhà máy nhiệt điện Phả Lại công suất 1.040 MW, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng cho sản xuất và sinh hoạt của 100% người dân trên địa bàn tỉnh, đồng thời cung cấp cho lưới điện quốc gia 6,2 tỷ Kwh/năm. Lưới điện trên địa bàn tỉnh tương đối đồng bộ, kết nối với lưới điện quốc gia 500kvA, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng cho sản xuất.

Mạng lưới bưu chính viễn thông hiện đại, phủ sóng trên phạm vi toàn tỉnh, đáp ứng tốt các nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân.

Hệ thống tín dụng ngân hàng đa dạng, có quan hệ thanh toán trong nước và quốc tế nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng việc khai thác và cung cấp vốn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả.

Hệ thống khách sạn từ 1 đến 4 sao và nhiều nhà hàng hiện đại, có đầy đủ tiện nghi sang trọng, lịch sự đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế.

Kinh tế phát triển, nhu cầu về nhà ở hiện đại ngày càng cấp thiết. Tỉnh Hải Dương đã cho xây dựng nhiều khu đô thị mới tại phía Đông, phía Tây, phía Nam thành phố Hải Dương với tổng diện tích gần 1.300 ha. Đây là những khu đô thị kiểu mẫu, được thiết kế đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, bao gồm các trung tâm thương mại, khách sạn, trường học, bệnh viện và khu vui chơi giải trí, tạo cuộc sống chất lượng cao cho nhân dân.

Ngoài ra, có nhiều khu dân cư mới được đầu tư xây dựng tại tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng văn minh của người dân.

Du lịch Hải Dương hấp dẫn với hàng trăm di tích lịch sử, văn hoá quý giá được xếp hạng quốc gia đặc biệt như Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Khu tưởng niệm Chu Văn An, Khu tưởng niệm Đại danh y Tuệ Tĩnh, Văn miếu Mao Điền… sân golf Ngôi sao Chí Linh. Đến năm 2020, Hải Dương sẽ xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng quy mô 300 ha tại Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Hải Dương đang trở thành điểm đến cuốn hút để du khách tìm hiểu đời sống dân cư và văn hoá Việt.

Để sớm trở thành tỉnh công nghiệp, Hải Dương đang tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch, đề án nhằm thu hút đầu tư, sản xuất công nghiệp công nghệ cao, kinh doanh thương mại hiện đại, đạt tiêu chí ngang tầm khu vực và quốc tế.

Những lĩnh vực vực khuyến khích đầu tư tập trung vào các nhóm ngành như: Sản xuất linh kiện điện tử, điện lạnh, phụ tùng và lắp ráp ô tô, linh kiện máy móc, thiết bị điện và công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng mới....

 

Nguồn Bài:

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
3 (5/1/2019 10:23:41 AM)
2 (5/1/2019 10:21:09 AM)
Nâng cao kỹ năng phân biệt "hàng thật - hàng giả" - giải pháp để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả (9/7/2018 9:44:49 AM)
Chi cục QLTT Hải Dương xử lý 123 vụ vi phạm trong tháng 7/2018 (8/6/2018 9:35:45 AM)
Kết quả công tác tháng 5, nhiệm vụ tháng 6 năm 2018 của Chi cục QLLT (5/30/2018 4:44:03 PM)
Sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 13/CT-BCT về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh LPG (5/2/2018 11:55:45 AM)
Phê duyệt Đề án "Đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020" (4/16/2018 9:00:26 AM)
Một số nét chính kết quả công tác quản lý thị trường năm 2017 (2/2/2018 9:26:32 AM)
Kết quả công tác tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2017 (12/1/2017 10:33:37 AM)
Kết quả công tác tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 (10/30/2017 10:00:53 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son