Thứ 6, ngày 29/3/2024

Tâm sự Công đoàn

8/22/2014 12:00:00 AM
Lần đầu tham gia Ban chấp hành Công đoàn

Năm ấy tôi 21 tuổi, sau hơn một năm làm thợ cuốc đường, tôi được bầu vào Ban chấp hành Công đoàn xí nghiệp. Tôi vui lắm và nghĩ làm Công đoàn chắc cũng đơn giản thôi, chỉ có tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thăm hỏi ốm đau, chia sẻ vui buồn... Nhưng khi làm thì mới thấy nhiều khó khăn, đôi lúc làm cho tôi trở lên cau có, bực dọc.

Đúng, khi mới tham gia Ban chấp hành tưởng rằng mọi việc không có gì khó khăn vì sức trẻ đầy lòng nhiệt huyết, lại được lãnh đạo xí nghiệp tin tưởng. Lúc ấy tôi nghĩ trước tiên mình phải gương mẫu, cố gắng làm tốt các công việc được giao, thường xuyên quan tâm, chia sẻ giúp đỡ mọi người. Có như vậy thì mình nói công nhân lao động mới nghe, lãnh đạo doanh nghiệp mới ủng hộ.

Nhưng làm rồi mới biết không hề đơn giản. Đã có lần trong cuộc họp cơ quan tôi bị giám đốc nói nặng lời: “Công đoàn tư vấn đểu”, tôi buồn lắm, nản lòng và mất tự tin. Ngẫm lại, thấy kiến thức mình còn ít, phương pháp làm việc chưa phù hợp nên mới xảy ra như vậy.

Sau đó ít ngày cấp trên tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ Công đoàn, tôi xin cơ quan cho đi học. Lớp học được các thầy hướng dẫn kiến thức, được trao đổi, thảo luận với các bạn cùng học  mới thấy mình chưa hiểu gì về công đoàn. Khi được trang bị kiến thức thấy mình tự tin hơn khi giải quyết công việc.

Để giải quyết vấn đề gì cần nghiên cứu thật kỹ, đặc biệt phải lựa khi giám đốc vui vẻ mới gặp để trao đổi hoặc yêu cầu, mỗi vấn đề cần phân tích rõ; ví dụ như chế độ giờ giấc làm việc của người lao động được quy định trong bộ luật lao động như thế nào, làm thêm giờ ra sao để không vi phạm bộ luật lao động; các ngày nghỉ được hưởng lương như tết dương lịch, âm lịch,... Hay tổ chức các hoạt động có mất tiền, tốn thời gian đổi lại doanh nghiệp được hưởng lợi như tăng năng suất lao động, công nhân gắn bó không bỏ việc, không xảy ra tranh chấp, tạo được mối quan hệ hài hòa giữa công nhân và doanh nghiệp v.v.v.

Tôi nghĩ làm công tác Công đoàn trước tiên phải có lòng nhiệt tình, sống chân thật, có phương pháp hoạt động, có kiến thức xã hội, hiểu rõ Luật lao động, Luật BHXH, Luật bảo hiểm thất nghiệp, Luật công đoàn… Phải thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và người lao động. Lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người, lựa chọn hoàn cảnh để giải quyết công việc…sẽ có niềm tin và thành công.