Thứ 5, ngày 28/3/2024

Tâm sự Công đoàn

7/22/2014 12:00:00 AM
Niềm tin vào Công đoàn
Quá trình tham gia bảo vệ quyền lợi cho người lao động đã để lại trong tôi, nhiều suy nghĩ, trăn trở xung quanh việc tạo lập niềm tin của người lao động đối với tổ chức Công đoàn, trong suy nghĩ có nhiều niềm vui.

Tôi còn nhớ, hôm ấy là ngày nghỉ cuối tuần tôi về thăm mẹ, được nghe câu chuyện chị Nguyễn Thị Mai, công nhân Công ty may SSV có địa chỉ tại cụm công nghiệp xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc bị đuổi việc khi đang mang thai tháng thứ 4 mà không được trả các chế độ. Nghe xong câu chuyện, tôi lập tức đi xe máy đến nhà chị  để tìm hiểu sự việc. Đến nơi, được chị mời vào nhà và rót nước mời, chị nói trong nước mắt: “Cháu mất việc hai tháng rồi chú ạ, Cháu đã đi xin việc ở một vài nơi nhưng họ không nhận vì cháu đang có bầu tháng thứ sáu, ở nhà cháu chả biết làm gì ngoài hai bữa cơm. Cả nhà cháu bây giờ chỉ trông vào tiền đi làm thợ mộc thuê của chồng cháu. Cháu biết Chú là người cùng thôn đang làm việc trên tỉnh, Chú có thể xin việc cho cháu được không?...”

Trong câu chuyện tôi được biết Mai làm công nhân công ty may SSV được hơn một năm nay, doanh nghiệp có ký hợp đồng lao động nhưng không giao cho công nhân một bản theo quy định, nghỉ việc rất khó lấy lương... Thời gian này do ít việc nên công ty cho một số công nhân nghỉ nhưng không thông báo trước, không được thanh toán trợ cấp mất việc, không trả sổ Bảo hiểm xã hội…

Tôi hướng dẫn Mai làm đơn gửi Giám đốc, Công đoàn công ty, gửi Công đoàn ngành Công Thương đề nghị được giúp đỡ. Mai băn khoăn: ô khó lắm chú ơi, lại mất công, chắc gì đã được? Được tôi động viên Mai vui vẻ viết đơn theo nội dung tôi hướng dẫn.

Đầu tuần nhận được đơn, tôi báo cáo với đồng chí Lương Văn Thắng, Chủ tịch Công đoàn ngành, đồng chí Thắng giao cho tôi thảo công văn gửi Giám đốc và Công đoàn công ty SSV hẹn ngày làm việc.

Vụ việc sau đó được giải quyết. Khoản tiền đền bù cho Mai được công ty trả sau 15 ngày. Nhận được tiền đền bù, vợ chồng chị Mai mừng lắm. Hai vợ chồng mang theo một gói quà tìm đến nhà tôi cảm ơn. Tôi phân vân, không nhận thì hai vợ chồng Mai nhất định không chịu ra về. Nếu nhận thì không đúng với đạo đức nghề nghiệp của cán bộ Công đoàn. Chỉ đến khi chồng Mai trình bày “chúng cháu không hiểu gì về quy định pháp luật. Chúng cháu tin tưởng chú và được tổ chức công đoàn giúp đỡ, đây là tấm lòng của vợ chồng cháu, Chú đừng từ chối”. Món quà của vợ chồng Mai tặng cho có giá trị không lớn. Nhưng, những cán bộ Công đoàn như tôi lại cảm thấy ấm lòng khi làm được việc có ích cho người lao động./.