Thứ 7, ngày 20/4/2024

KHUYẾN CÔNG & TƯ VẤN PTCN

6/3/2015 12:00:00 AM
Trao tặng các danh hiệu nghệ nhân nghề TTCN và sản phẩm CNNT tiêu biểu

.

Đại diện các cơ sở sản xuất nhận Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2014

Tối ngày 02 tháng 6 năm 2015, tại Trường quay đa năng, Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Dương, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Lễ trao tặng các danh hiệu nghệ nhân nghề tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2014, chương trình được truyền hình trực tiếp. Đây là lần thứ 2 tỉnh Hải Dương phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nghề tiểu thủ công nghiệp và bình chọn các sản phẩm CNNT tiêu biểu theo quy trình 2 năm một lần.

Tới dự lễ và trao tặng các danh hiệu, về phía Tỉnh uỷ, UBND tỉnh có các đồng chí Vũ Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía Cục Công nghiệp địa phương có ông Nguyễn Hồng Phong - Phó Cục trưởng. Các đồng chí lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành liên quan cũng tới dự.

Tại Lễ Trao tặng danh hiệu, đồng chí Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương đã báo cáo kết quả thực hiện công tác bình chọn bình chọn danh hiệu Nghệ nhân Nghề tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2014. Theo đó, công tác bình chọn đã trải qua các vòng từ sơ khảo tới chung khảo để bình chọn ra 12 nghệ nhân làng nghề tiêu biểu của tỉnh Hải Dương cùng 52 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của 28 cơ sở công nghiệp nông thôn trong toàn tỉnh.

Đ/ chí Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở Công Thương báo cáo kết quả thực hiện công tác bình chọn bình chọn  Nghệ nhân nghề TTCN và bình chọn các sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2014

Trong 12 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân làng nghề có 01 nghệ nhân nghề làm bánh đậu xanh, 02 nghệ nhân nghề mộc đình chùa, 02 nghệ nhân nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ, 01 nghệ nhân nghề mộc kỹ thuật, 03 nghệ nhân nghề thêu ren, 01 nghệ nhân nghề cơ khí chế tạo, 01 nghệ nhân đắp nặn tượng và 01 nghệ nhân nghề sứ cổ truyền. Đây là sự ghi nhận đáng biểu dương cho những nghệ nhân đã có hàng chục năm sống trọn với nghề, trong số đó không ít người sinh ra và lớn lớn lên đã gắn bó với làng nghề gia truyền.

12 nghệ nhân làng nghề được trao tặng danh hiệu.

Trong số 52 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của 28 cơ sở công nghiệp nông thôn của tỉnh được công nhận lần này có 21 sản phẩm thuộc nhóm đồ gỗ; 06 sản phẩm thuộc nhóm đồ gốm sứ; 08 sản phẩm thuộc nhóm tranh thêu, giầy da và đúc đồng, 09 sản phẩm thuộc nhóm hàng chế biến lương thực và thực phẩm; 05 sản phẩm thuộc nhóm chế tạo cơ khí, máy móc; 03 sản phẩm khác là hương thờ cúng.

Nghệ nhân Nguyễn Thanh Long, thay mặt cho các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu lần này phát biểu cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ nghệ nhân cống hiến, phát huy sự khéo léo của bàn tay và khối óc, cho ra đời những sản phẩm mang tính sáng tạo, thiết thực với người tiêu dùng, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi lễ trang trọng này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển chúc mừng những nghệ nhân đã được trao tăng danh hiệu và các doanh nghiệp có sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2014. Đồng chí biểu dương và ghi nhận công sức đóng góp miệt mài của các nghệ nhân và các cơ sở sản xuất trong tỉnh đã tạo ta những sản phẩm hoàn thiện về hình thức, tốt về chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển đánh giá cao sự đóng góp của các nghệ nhân và cơ sở sản xuất.

Ông cũng mong muốn các nghệ nhân và cơ sở sản xuất tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo để tiếp tục làm ra những sản phẩm thiết thực với người tiêu dùng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương, truyền nghề cho thế hệ kế tiếp. Về phía tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở sản xuất, làng nghề phát triển bằng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ để các cơ sở ngày càng phát triển ổn định, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu sớm đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ cơ sở sản xuất tuyên truyền quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh. Khuyến khích người dân trong tỉnh hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", trước tiên là tiêu thụ hàng hoá được sản xuất trong tỉnh, trong nước. Chỉ người Việt dùng hàng Việt mới phát triển được kinh tế địa phương và đời sống nhân dân mới được cải thiện./.