Thứ 5, ngày 28/3/2024

Bảo vệ quyền lợi NTD

5/18/2009 12:00:00 AM
Cảnh giác với gas dởm!
Do giá gas gần đây ngày càng cao nên nạn sang chiết gas lậu càng hoành hành mạnh vì siêu lợi nhuận. Theo tính toán của giới trong nghề, mỗi bình gas sang chiết lậu 12 kg họ sẽ hưởng không dưới 50.000 đồng nhờ “cắt” bớt trọng lượng cũng như sử dụng gas không bảo đảm chất lượng. Người sử dụng gas dỏm không chỉ bị thiệt hại về kinh tế mà nguy cơ cháy nổ cũng cao hơn.

Tại TPHCM, lượng gas giả đang chiếm từ 10%-20% thị phần, tùy khu vực; ở một số tỉnh lân cận, con số này lên đến 30%-50%.

Gas dỏm chiếm 10%-50%

Tại TPHCM, chỉ trong tuần qua cơ quan QLTT TP đã kiểm tra, phát hiện cả chục vụ kinh doanh, vận chuyển gas lậu (không hóa đơn, chứng từ), trong đó có những bình gas dỏm số lượng lên đến hàng trăm bình. Đại diện các hãng gas được mời đến khẳng định dù vỏ bình là của chính hãng nhưng toàn bộ đều là gas giả. Các bình gas giả cũng sử dụng niêm màng co giống hệt như hàng thật, chỉ khi nhân viên kỹ thuật các công ty gas đưa ra mẫu màng co đối chứng mới phân biệt nổi.

Các công ty kinh doanh gas cho biết nạn sang chiết gas trái phép, kinh doanh gas dỏm hiện nay đang bùng nổ. Lực lượng QLTT TPHCM mặc dù kiểm tra xử lý khá quyết liệt nhưng nạn gas dỏm vẫn đang chiếm tỉ trọng lên đến 10% ở khu vực nội thành và khoảng 15% ở khu vực ngoại thành (tại một số tỉnh lân cận, lượng gas giả ước chiếm từ 30%-50%).

Đủ kiểu gian lận

Phần lớn các loại gas sang chiết lậu đều ăn gian trọng lượng bằng nhiều cách. Cách phổ biến nhất là giảm lượng gas bơm vào bình từ 1 kg- 2 kg, thậm chí đến 3 kg. Tuy nhiên, thủ đoạn này dễ bị phát hiện nếu người mua gas cảnh giác kiểm tra bằng cách cân lại (đối với bình gas 12 kg, trọng lượng vỏ bình từ 13 kg- 13,5 kg (trọng lượng vỏ bình được in nổi trên vỏ bình), khối lượng gas bơm vào bình là 12 kg. Khi nạp đúng trọng lượng tổng từ 25 kg- 25,5 kg, tùy hãng gas. Để đối phó với việc cân lại, giới sang chiết gas lậu thường bơm thêm nước vào bình khoảng vài ba lít trước khi nạp gas. Một kiểu gian lận khác cũng thường được giới kinh doanh gas lậu áp dụng là sửa trọng lượng in trên vỏ bình từ 13,5 kg thành 12 kg để gian lận 1,5 kg gas, tương đương hơn 20.000 đồng.

Ông Lại Đức Nam, Giám đốc kinh doanh Công ty Gas Petronas VN, cho biết gas dỏm còn là loại gas có chất lượng kém với giá rẻ hơn từ 10%-20% so với khí hóa lỏng. Loại gas này có nhiều tạp chất (cặn dầu) cũng như nhiều chất độc hại khác. Với loại gas giá rẻ này cứ mỗi bình gas 12 kg, dù bơm đúng trọng lượng, họ cũng bỏ túi thêm từ 8.000 đồng- 16.000 đồng/bình.

Theo giới chuyên môn, trên thị trường hiện nay còn có loại gas kém chất lượng do sử dụng một loại khí khác tương tự khí hóa lỏng để trộn với gas do loại khí này có giá rẻ hơn gas từ 30%-40%. Loại khí này có áp suất cao nên nguy hiểm hơn cho người sử dụng, bốc hơi nhanh, nhiệt độ kém nên khi sử dụng cũng nhanh hết hơn loại gas thông dụng. Thông thường, gas được phối trộn giữa hai loại propane và butane với tỉ lệ phổ biến là 50:50. Tuy nhiên, do propane có giá rẻ hơn butane từ 20 USD- 30 USD/tấn nên những người sang chiết lậu sử dụng chủ yếu là propane. Loại gas này khi sử dụng có ngọn lửa yếu, nhiệt độ thấp.

Một số lưu ý khi mua, đổi gas

Hiện nay có rất nhiều đơn vị “nhảy” vào lĩnh vực kinh doanh gas theo kiểu kinh doanh chụp giật. Những doanh nghiệp này thường “đốt” giai đoạn chiếm dụng vỏ bình từ các đơn vị khác bằng cách “bắn bi” mài bỏ lớp sơn, chữ khắc chìm... trên vỏ bình của các hãng; cắt đế, cắt tai (quai bình) để xóa dấu tích bình chính hãng, sơn phết lại thành bình của hãng mình. Cách làm này khiến vỏ bình gas bị mỏng đi rất nhiều, độ chịu lực kém, dễ cháy nổ khi sử dụng.

Để hạn chế mua hoặc đổi phải bình gas dỏm, nên sử dụng gas tại cửa hàng uy tín. Khi nhận bình gas nên xem kỹ vỏ bình không được quá cũ (càng mới càng tốt), trên van bình phải có niêm màng co, tem chống giả đầy đủ (khi tháo niêm màng co nên giữ lại để đối chứng khi cần). Lúc nhận bình gas nên cân lại trọng lượng, nếu có nghi ngờ nên đổi bình khác... Khi thay van, phụ kiện cần chú ý vì hiện nay phụ kiện, van, khóa an toàn kém chất lượng khá nhiều.