Thứ 7, ngày 20/4/2024

Bảo vệ quyền lợi NTD

4/14/2014 12:00:00 AM
Hàng nghìn mũ bảo hiểm kém chất lượng bị bắt giữ
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ Công Thương trong việc tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH), các lực lượng chức năng, chủ công là QLTT đồng loạt ra quân, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ kém chất lượng trên cả nước.

Một ngày thu giữ hàng ngàn MBH kém chất lượng

Ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục QLTT - cho biết, ngay khi có thông tin về việc tại khu vực ngõ Trại Cá (Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) và tại thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng (Quế Võ, Bắc Ninh) có hiện tượng sản xuất, cung cấp MBH kém chất lượng, ngày 8/4/2014, Cục QLTT và đội QLTT số 5 Hà Nội cùng Chi cục QLTT Bắc Ninh và Đội QLTT số 6 Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra.

Tại 2 phòng trọ ở hẻm 86/20 ngõ Trại Cá, khi các lực lượng chức năng phá cửa vào kiểm tra, phát hiện trong kho chứa 2.300 MBH thành phẩm, trong đó có 900 mũ thời trang 1 lớp, còn lại là mũ 2 hoặc 3 lớp. Mặc dù số mũ này đều được dán tem hợp chuẩn, song bằng cảm quan, lực lượng chức năng xác định đây là lô mũ không đảm bảo chất lượng vì phần vỏ nhựa rất mỏng, chỉ cần dùng tay ép là nứt, vỡ.

Cùng thời điểm đó, tại thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng, Quế Võ, Bắc Ninh, Chi cục QLTT Bắc Ninh, Đội QLTT số 6 phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, lắp ráp MBH của ông Nguyễn Văn Tiệp và ông Nguyễn Đình Trung. Tại 2 cơ sở, thu giữ 216 MBH (cơ sở của ông Tiệp) và 315 MBH (cơ sở của ông Trung), cùng nhiều nguyên, phụ liệu và máy móc phục vụ việc sản xuất, lắp ráp MBH. Kiểm tra nhanh, toàn bộ lô mũ ở đây cũng tương tự như lô mũ vừa thu giữ tại Hà Nội.

Mỗi ngày, 2 cơ sở này đưa ra thị trường hàng ngàn MBH kém chất lượng, đóng thùng, vận chuyển tới các mối hàng ở các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội… Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 chủ cơ sở đều không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ, văn bản khác liên quan đến hoạt động sản xuất, lắp ráp MBH.

Kiên quyết xử lý

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Hùng cho hay, hiện toàn bộ số MBH và phương tiện, máy móc đã bị các lực lượng chức năng thu giữ. Các mẫu mũ và tem hợp quy đã được đưa đi giám định để xác định nguồn gốc làm cơ sở  xử lý .

Nói về tính chất của vụ việc, ông Trần Hùng nhận xét: Việc sản xuất, lắp ráp, kinh doanh MBH kém chất lượng diễn ra trong thời gian dài, ngay giữa khu dân cư cho thấy tính nghiêm trọng của vụ việc. Các đối tượng không chỉ vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh MBH mà đây là hành vi thách thức pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn gián tiếp gây nguy hại cho những người tiêu dùng vô tình mua phải sản phẩm kém chất lượng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và phối hợp với các cơ quan chức năng mở rộng điều tra và xử lý nghiêm” - ông Hùng khẳng định.

Theo ông Trần Hùng, sau vụ việc này, Cục QLTT sẽ có chỉ đạo các chi cục QLTT trên toàn quốc xây dựng và triển khai ngay kế hoạch kiểm tra tổng thể, không chỉ với sản phẩm MBH mà với tất cả các hàng hóa khác.