Thứ 5, ngày 25/4/2024

4/3/2012 12:00:00 AM
Những điều cần chú ý khi tiến hành hành đại hội công đoàn cơ sở
Năm 2012 là năm tiến hành Đại hội công đoàn cơ sở, tiến tới Đại hội công đoàn ngành, LĐLĐ tỉnh thành phố và Đại hội Tổng liên đoàn lao động Việt Nam vào năm 2013. Khi tiến hành Đại hội, công đoàn cơ sở cần tiến hành trình tự theo các nội dung chủ yếu sau:

- Chào cờ.

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

- Bầu đoàn Chủ tịch, thư kí đại hội, Ban thẩm tra tư cách đại biểu.

-  Diễn văn khai mạc đại hội.

-Thông qua chương trình, quy chế  làm việc đại hội.

- Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và phương hướng nhiệm kỳ tới.

- Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu (đối với đại hội đại biểu);

- Thảo luận báo cáo, phương hướng.

- Phát biểu của công đoàn cấp trên, đại diện cấp uỷ đảng, chính quyền, chuyên môn.

- Tổ chức bầu cử (thực hiện các công việc theo quy trình bầu cử).

- Thông qua nghị quyết đại hội.

- Bế mạc (chào cờ).

Để Đại hội được tiến hành tốt, Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải chú ý một số công việc sau:

1. Ban chấp hành cấp triệu tập Đại hội:

Chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung, kế hoạch đại hội, xây dựng chương trình làm việc của đại hội, dự kiến số lượng đại biểu, phương tiện, vật chất của đại hội. Làm việc với cơ quan chuyên môn về thời gian, vật chất, địa điểm, làm việc với công đoàn cấp trên về chương trình kế hoạch nội dung, cơ cấu đoàn chủ tịch, đoàn thư ký, ban thẩm tra tư cách đại biểu, tổ bầu cử, dự kiến Ban chấp hành mới và đoàn đại biểu đi dự đại hội công đoàn cấp trên.

Chuẩn bị báo cáo tổng kết, báo cáo

của Ban chấp hành, báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, báo cáo tài chính nhiệm kỳ, yêu cầu uỷ ban kiểm tra báo cáo công tác kiểm tra.

Xem xét giải quyết và cung cấp cho Ban thẩm tra tư cách đại biểu về kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đại biểu.

2. Đoàn chủ tịch đại hội:

Đoàn chủ tịch đại hội do BCH dự kiến, xin ý kiến đại hội bằng giơ tay, cơ cấu số lẻ 3,5,7,… có thể biểu quyết cả tập thể hoăc từng người.

Đoàn chủ tịch khi điều hành đại hội phải phân công công việc cho từng người, tránh trường hợp người làm hết việc, người ngồi chơi. Đoàn chủ tịch chịu trách nhiệm cao nhất trong suốt quá trình diễn ra đại hội và ngồi tới khi bế mạc đại hội, hội ý quyết định cử triệu tập viên để tiến hành phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành khoá mới. Đoàn chủ tịch bàn giao cho BCH khoá mới các văn bản đại hội, biên bản bầu cử, các tham luận và các văn bản của đại hội.

3. Đoàn thư ký:

Do đại hội tiến hành bầu bằng giơ tay. Từ 1-2 người.

Thư ký đại hội có nhiệm vụ: Ghi biên bản tổng hợp ý kiến thảo luận, dự thảo các văn bản, kết luận, nghị quyết của đại hội.

Thu nhận, bảo quản và gửi đến Ban chấp hành khoá mới đầy đủ hồ sơ, văn kiện chính thức của đại hội.

Thư ký phải thông qua nghị quyết đại hội (không thông qua biên bản đại hội). Việc xin ý kiến chỉnh sửa hoặc thông qua nghị quyết sẽ do Đoàn chủ tịch hỏi các đại biểu.

4. Nghị quyết đại hội có các nội dụng sau:

Đánh giá tóm tắt ý kiến của đại hội về hoạt động của BCH và CĐCS trong nhiệm kỳ vừa qua, khen, chê, ghi nhận.

Các phương hướng và chỉ tiêu phấn đấu của nhiệm kỳ tới.

Kết quả bầu cử (tóm tắt) BCH mới và đại biểu đi dự đại hội công đoàn cấp trên.

Giao cho BCH khoá mới thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội.

Kêu gọi thi đua, phấn đấu.

5. Ban thẩm tra tư cách đại biểu:

Chỉ cơ sở nào tiến hành đại hội đại biểu mới bầu Ban thẩm tra tư cách đại biểu tại đại hội.

Ban thẩm tra tư cách đại biểu có nhiệm vụ: Tập hợp, xem xét báo cáo việc thẩm tra tư cách đại biểu và kết luận việc xem xét các đơn thư để đoàn chủ tịch điều hành đại hội thảo luận và quyết định bằng biểu quyết giơ tay.

Các phân tích của Ban thẩm tra tư cách đại biểu thường là: Tổng số đại biểu được triệu tập, số nam, số nữ, thành phần đại biểu theo trình độ, lứa tuổi và kết luận số đại biểu được bầu có đảm bảo theo quy định của điều lệ công đoàn việt nam và nghị quyết của BCH cấp triệu tập hay không. Có đại biểu nào không đảm bảo tiêu chuẩn, có đơn thư tố cáo đại biểu nào không.

6. Ban bầu cử:

Ban bầu cử được bầu từ trong số đại biểu chính thức của đại hội, phải có mặt tại đại hội để làm việc, bầu bằng biểu quyết giơ tay, với số lẻ, là những người hiểu biết công tác bầu cử, không nằm trong BCH mới hoặc đại biểu đi dự đại hội công đoàn cấp trên .

Ban bầu cử phải tiến hành giới thiệu và phân tích việc bầu cử, nguyên tắc, thể lệ bầu, phiếu hợp lệ, phiếu không hợp lệ trước toàn thể đại hội.

Tiến hành phát phiếu, thu phiếu, kiểm phiếu, viết biên bản, công bố kết quả. Niêm phong phiếu bầu và gửi biên bản, phiếu bầu cho đoàn chủ tịch khi xong nhiệm vụ.

Khi Ban kiểm phiếu làm việc nếu phải sử dụng các kỹ thuật viên (máy tính) thì được phép sử dụng thêm kỹ thuật viên không nằm trong ban. Ngoài kỹ thuật viên và đại biểu công đoàn cấp trên đến giám sát việc kiểm phiếu, không ai được đến nơi ban kiểm phiếu làm việc.

Những lưu ý khác: Khi đại hội tiến hành; khi xin ý kiến biểu quyết, người xin ý kiến phải hỏi: ai đồng ý, ai không đồng ý, có ai có ý kiến khác và chờ đợi một lát (khoảng 10 giây) rồi mới kết luận.

Khi tiến hành chào cờ bế mạc mà sử dụng âm nhạc phải hết sức chú ý tránh trường hợp lẫn bản nhạc, chờ đợi lâu hoặc sử dụng hết quốc ca, quốc tế ca, lãnh tụ ca, Đảng ca rất mất thời gian, chỉ sử dụng quốc ca.

Khi trang trí cờ, huy hiệu công đoàn, ảnh hoặc tượng Bác phải theo đúng nghi thức quy định.

Phải chuẩn bị nhân sự, các tham luận trước.

Chỉ thông qua nghị quyết đại hội, không thông qua biên bản, không viết lẫn nghị quyết và biên bản. Thư ký đại hội chỉ đọc còn lấy ý kiến thông qua do đoàn chủ tịch.

Trước khi kết thúc đại hội đoàn chủ tịch phải công bố triệu tập viên để tiến hành họp BCH mới phiên đầu tiên.

Ban chấp hành mới sau khi phân công công tác phải gửi văn bản lên cấp trên công nhận. Chậm nhất không quá 15 ngày kể từ khi tiến hành đại hội.