Thứ 6, ngày 29/3/2024

Phân biệt hàng giả, hàng thật

3/20/2014 12:00:00 AM
Phát hiện thêm phân kali bị làm giả
Tiếp theo diễn biến vụ phân bón Đầu Trâu bị làm giả được phát hiện xã Xuân Quang huyện Đồng Xuân (Phú Yên), người dân trồng dưa hấu ở đây lại phát hiện thêm phân Kali Nitrate kém chất lượng, nghi làm giả

Trên bao bì không ghi tên, địa chỉ nhà sản xuất

Anh Nguyễn Sơn Hùng, trồng dưa ở thôn Đồng Hội (xã Xuân Quang) cho biết, anh mua 25 bì phân Kali Nitrate loại 2kg với giá 35.000 đồng/bì của đại lý phân bón Anh Trang. Tuy nhiên, khi hòa trong nước, phân tan rất nhanh, không có cảm giác lạnh như phân tốt cùng loại. Vài phút sau, phân đông trắng thành từng miếng như đường phèn, nhúng tay vào nước không có cảm giác lạnh như phân Kali thông thường. “Kinh nghiệm hơn 15 năm trồng dưa, tôi chưa từng thấy loại phân Kali nào như vậy. Đây là loại phân kém chất lượng và có dấu hiệu làm giả. Khi pha thử 2 bì tưới cho cây dưa nhỏ nhưng không thấy phát triển mới sinh nghi và dừng bón. Tôi đem phân này đến trả lại cho đại lý Anh Trang” anh Hùng cho biết thêm.

Trên mặt trước bao bì loại phân này ghi rõ: Phân bón cao cấp Kali Nitrate sử dụng tốt nhất khi phun trên lá. Nguyên liệu nhập khẩu từ Israel. Đóng gói: Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hoàng Việt, địa chỉ Phân kho 4, Khu 49, Kho A34, Quân chủng Phòng không Không quân, Biên Hòa, Đồng Nai. Mặt sau ghi thành phần, công dụng khá chi tiết. Nhưng trên bao bì không có tên, địa chỉ nhà sản xuất.

Thôn Đồng Hội có khoảng 30 trại dưa hấu, trung bình mỗi trại có diện tích từ 1 – 2 héc-ta. Điều này cho thấy, phân bón biểu tượng Đầu Trâu giả và loại phân Kali nêu trên đang trôi nổi một lượng lớn trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Không riêng người trồng dưa hấu mua phải loại phân này mà rất nhiều hộ  nông dân đã mua sử dụng để bón sắn, mía, lúa... Rất có thể, lượng phân giả vừa được phát hiện chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, ngoài tầm kiểm soát của các ngành chức năng. Trước thực trạng này, đại diện Công an huyện Đồng Xuân cho hay, đơn vị đang tích cực điều tra về các loại phân nghi làm giả. Cơ quan chức năng đang rất cần người dân, báo chí cung cấp kịp thời tình trạng phân bón giả, để sớm đưa vụ việc ra ánh sáng pháp luật.

Nguồn Bài: Báo Công Thương Điện Tử