Thứ 5, ngày 18/4/2024

Hoạt động BCĐ 389

2/6/2012 12:00:00 AM
Kết quả hoạt động các đội kiểm tra liên ngành kiểm tra thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Thực hiện Quyết định số 3542/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 của UBND tỉnh về việc thành lập các Đội kiểm tra liên ngành, kiểm tra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ngày 03/01/2012, Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp triển khai Quyết định của UBND tỉnh với sự tham gia của toàn bộ cán bộ được cử tham gia các Đội kiểm tra liên ngành thuộc Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Công an tỉnh, đại diện các huyện, thị xã, thành phố và Chi cục QLTT tỉnh nhằm phổ biến chương trình, kế hoạch kiểm tra, phân công cán bộ và địa bàn kiểm tra cụ thể cho các Đội kiểm tra liên ngành, cụ thể:

Đội kiểm tra liên ngành số 01: Kiểm tra tại thành phố Hải Dương và huyện Thanh Hà.

Đội kiểm tra liên ngành số 02: Kiểm tra tại thị xã Chí Linh và huyện Nam Sách.

Đội kiểm tra liên ngành số 03: Kiểm tra tại các huyện Gia Lộc, Ninh Giang, Tứ Kỳ.

Đội kiểm tra liên ngành số 04: Kiểm tra tại các huyện Cẩm Giàng, Thanh Miện, Bình Giang.

Đội kiểm tra liên ngành số 05: Kiểm tra tại huyện Kinh Môn và huyện Kim Thành.

Thành phần tham gia mỗi Đội kiểm tra liên ngành gồm đại diện các Sở ngành, khi tổ chức kiểm tra tại địa phương nào, các Đội chủ động phối hợp với cán bộ được cử tham gia Đội thuộc địa phương đó để phối hợp kiểm tra. Các Đội kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra từ ngày 03/01/2012 đến hết ngày 18/01/2012 (tức ngày 10 tháng chạp đến hết ngày 25 tháng chạp năm Nhâm Thìn).

1. Đánh giá về tình hình thị trường.

Vào dịp giáp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn thị trường hàng hoá, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, nguồn cung hàng hoá trên thị trường khá dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt cho sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân; không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm giữ hàng hoá, khan hiếm hàng hoá, tăng giá quá mức. Theo dự báo của Sở Công Thương, sức mua hàng hóa trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 20-25% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, sức mua của người dân so với cùng kỳ năm 2010 giảm mạnh.

Các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán đa dạng, phong phú đảm bảo phục vụ sản xuất và nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhóm hàng được tiêu thụ mạnh vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán như: lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn, bia, rượu, bánh kẹo, chè thuốc...Nguồn cung cấp hàng hoá vẫn đảm bảo, giá cả các mặt hàng biến động tăng từ 10% - 15%. Sức mua của người dân tăng mạnh vào các ngày gần sát Tết từ 20 chạp đến 30 tháng chạp.

Thị trường văn hoá phẩm, đồ chơi phục vụ Tết đa dạng, nhiều mặt hàng, mẫu mã mới. Qua kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy tình hình vận chuyển, kinh doanh pháo, đồ chơi kích động bạo lực, đặc biệt là pháo nổ có xu hướng giảm so với năm trước. Các vi phạm về kinh doanh các loại băng, đĩa sao chép bất hợp pháp cũng giảm so với năm trước.

Việc thực hiện các quy định của pháp luật về niêm yết giá, ghi nhãn hàng hoá; thực hiện đăng ký kinh doanh, nhất là kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, hạn chế kinh doanh; thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm chưa thực sự nghiêm túc và đầy đủ.

2. Kết quả thực hiện kiểm tra, kiểm soát.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh và chương trình, kế hoạch kiểm tra, các Đội kiểm tra liên ngành đã tập trung kiểm tra kiểm soát chống sản xuất kinh doanh hàng cấm, hàng giả, văn hoá phẩm đồi trụy, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm đo lường chất lượng, nhãn hàng hoá. Tập trung kiểm tra nhóm hàng thực phẩm chế biến, bia, rượu, đồ uống, bánh kẹo, thuốc lá, pháo, đồ chơi kích động bạo lực, các loại băng, đĩa sao chép bất hợp pháp tại những địa bàn trọng điểm, tập trung lưu thông hàng hoá dịch vụ. Kết quả cụ thể như sau:

- Tổng số vụ kiểm tra 88 vụ, trong đó xử lý 86 vụ. Tổng trị giá thu phạt 43.200.000 đồng.

Trong đó: Vi phạm về đăng ký kinh doanh 29 vụ (chủ yếu là các hành vi vi phạm về không có giấy phép kinh doanh bán lẻ đối với các mặt hàng thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện, hạn chế kinh doanh); hàng cấm 4 vụ; hàng lậu 1 vụ; vi phạm nhãn hàng hoá 20 vụ; vi phạm về giá, đo lường chất lượng 10 vụ; vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm 22 vụ (chủ yếu là các hành vi vi phạm về không có giấy chứng nhận tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm).

- Hàng hoá tịch thu gồm pháo nổ các loại: 9,5 kg; nước ngọt Pepsi: 38 chai (quá hạn sử dụng); thuốc lá ESSE do nước ngoài sản xuất: 15 bao; vải bọc ghế sô pha: 338 kg (hàng hóa nhập lậu). Buộc thu hồi và tiêu hủy 200 tuyp thuốc nhuộm tóc (mỹ phẩm) nhập lậu; buộc thu hồi và khắc phục vi phạm về nhãn hàng hóa đối với nhiều loại hàng hóa là lương thực, thực phẩm.

3. Đánh giá về công tác phối hợp.

Nhìn chung, các cán bộ thuộc các Sở, ngành, địa phương được cử tham gia các Đội kiểm tra liên ngành đã thể hiện sự nhiệt tình trong công tác, tích cực tham gia công việc của Đội. Trong quá trình kiểm tra đã đóng góp những ý kiến chuyên môn thiết thực liên quan đến ngành, địa phương mình quản lý. Đảm bảo thực hiện đúng quy định về thời gian, chấp hành nghiêm chỉnh sự phân công công việc của Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành, qua đó đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của Đội, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, công tác nghiên cứu trinh sát nắm đối tượng chưa thực sự chuyên sâu nên chưa phát hiện được các vụ việc trọng điểm, điển hình. Các thành viên thuộc các Sở, ngành, địa phương cần chủ động hơn nữa trong hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành nhằm nâng cao kết quả hoạt động chung của đợt kiểm tra./.