Thứ 7, ngày 20/4/2024

1/5/2012 12:00:00 AM
NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN UỐNG RƯỢU CÚA CÁC NHÀ THƠ

Nói đến rượu, người ta nhớ đến câu nói cửa miệng: “Tửu, sắc” nghĩa là rượu và sắc đẹp đi liền với nhau. Có người nói có tửu rồi thì muốn có “Sắc”. Chẳng thế mà có câu “Thứ nhất là rượu ngà ngà, thứ nhì công tác đường xa mới về”. Khi có vài chén, lục phủ ngũ tạng đã thấm hơi men, các mạch máu nóng, cơ bắp bắt đầu rung rinh nâng khát vọng con người lên thì cần phải dè chừng. Vì vậy vấn đề “Tửu sắc” biểu hiện ở mức thấp của uống rượu, mức độ cao hơn phải nói tới “thi, tửu” tức là thơ và rượu; thành ngữ có câu ‘bầu rượu, túi thơ”. Từ bao đời nay thơ và rượu cứ như hình với bóng. Các bức tranh cổ, các câu chuyện cổ đều có hình ảnh các nhà thơ bên bầu rượu, họ làm thơ, họ bình thơ, họ uống rượu, xướng hoạ với nhau. Thơ nhạt cũng như rượu nhạt. Rượu ngon làm thăng hoa tâm trí, làm tâm hồn phiêu diêu, có những câu thơ bật ra từ thi nhân mà như từ trên trời rơi xuống. đại thi hào Nguyễn Du từng viết:

“ Sinh tiền bất tận tôn trung tửu

Tử hận thuỳ kiêu mộ thượng bôi”

(Lúc sống không uống cạn hồ rượu

Chết rồi ai tưới rượu lên mồ cho)

Khi vui, uống rượu, khi buồn cũng uống rượu. Cụ Tú Xương sống vào thời buổi nhố nhăng, đã quay lưng lại với sự ô tạp để vui cùng rượu:

“Bạn cùng quỷ dữ chi cho bận

Vui với ma men thế cũng say”

Người uống được thì thèm rượu đã đành, người không uống được cũng mượn rượu làm chất xúc tác. Cụ Nguyễn Khuyến viết:

“Rượu tiếng rằng hay, hay chả mấy

Độ dăm ba chén đã say nhè”

Cụ đã mượn rượu để tự  giễu mình, tự nói cho vui. Nguyễn Công Trứ cũng mượn rượu để nói sự bất cần với cuộc sống bon chen:

“ai say, ai tỉnh, ai thua được

Ta mặc ta mà ai mặc ai”

Nói là nói vậy, là nói dỗi, “Xã tắc lâm nguy, thất phu hữu trách”. Tuy vậy khi cái sầu nhân thế đến, không xua được đi thì hãy tạm say đã. Tản Đà viết:

Say sưa nghĩ cũng hư đời

Hư thời hư vậy, say thời cứ say

Đất say đất cũng lăn quay

Trời say, trời cũng đỏ gay, ai cười’

Thời chống Pháp, cuộc sống còn khó khăn, kỷ luật trong quân đôi rất chặt chẽ, người lính không được phép uống rượu, khi thèm rượu phải uống vụng, phải dấu. Quang Dũng đã ghi lại khoảnh khắc đó:

Một anh gọi cà phê

Một anh kêu thuốc lá

Một anh nhìn trước sau

Chị ơi ly rượu nhỏ.

Rượu nhỏ một ly thôi

Đời lính đã kham rồi

Một ly cho đỏ mặt

Cho lên hương cuộc đời”

Nhiều khi ngâm nga chén rượu mà nhận ra sự sâu thẳm cuộc đời. Phạm Tiến Duật viết: “Trên mặt rượu là mặt người nghìn thuở” (nếm rượu). Trần Ninh Hồ thì bông đùa:

“Câu thơ tuyệt tác ngâm cho vợ

chén rượu hào hoa nhắm với cơm’

Nhưng rượu say đúng tầm cũng là khi con người thật nhất:

“Nâng ly đã chếnh choáng rồi

Thì ra tận đáy là nơi thật mình”

Giờ phút cuối năm, thường là lúc người ta tính sổ cuộc đời, buồn vui lẫn lộn, nhất là ngồi một mình nơi đất khách lại càng cô đơn:

“Rót đầy băng giá cô đơn

Rót thao thức nhớ, rót hòn giận quên”

(Đêm cuối năm uống rượu một mình - Thanh Nam)

Đêm cuối năm trong mỗi gia đình, cũng là lúc con người chiêm nghiệm lại cuộc đời, giá trị của người bạn đời bên cạnh:

“Mỗi năm tết có một lần

Mời em ly rượu tay nâng ngang mày

Vợ cười chưa uống đã say

Ngọt bùi thì nổi, đắng cay thì chìm

Gót chân ăn vẹt bậc thềm

Quanh nnăm tất bật đi tìm ngày xuân

Tóc loang loang bạc, bạc dần

Mỗi năm tết có một lần thôi em…

(Mời vợ uống rượu – Nguyễn Duy)

Bài viết xin dừng tại đây, bạn đọc hãy cùng với những người gần gũi thân yêu nhất nhận ra giá trị cuộc đời này. Hãy dành cho nhau tình thương yêu chân thành nhất. Nào ta cùng uống rượu mừng năm mới chào đón xuân sang.