SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 12/7/2020

Điện lực - Năng lượng

2/12/2018 3:11:20 PM
Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng năm 2018
Mặc dù Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Quốc hội ban hành năm 2010 đến nay đã hơn 7 năm nhưng trong thực tiễn vẫn gặp phải những khó khăn, tồn tại.
 
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là nhiệm vụ cấp thiết trong tình hình hiện nay, khi tài nguyên khoáng sản hóa thạch đang dần cạn kiệt. Vì vậy, tiết kiệm năng lượng là vấn đề lớn của toàn xã hội. Việc này mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, làm tăng hiệu quả kinh tế mà còn bảo vệ môi trường sinh thái. Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cũng chính là giải pháp phát triển bền vững chung của doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Mặc dù Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Quốc hội ban hành năm 2010 đến nay đã hơn 7 năm nhưng trong thực tiễn vẫn gặp phải những khó khăn, tồn tại sau:

Nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm còn chưa cao, nhất là đối với các cơ quan công sở, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước chưa xây dựng và ban hành nội quy, quy định sử dụng điện tiết kiệm ở cơ quan, đơn vị.

Việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp các thiết bị dây truyền công nghiệp trong các ngành công nghiệp thép, giấy, nhựa, sản xuất phân bón, sản xuất  bia và nước giải khát đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư rất lớn, là rào cản cho việc cải tiến công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đến hết năm 2016 trên địa bàn tỉnh có 58 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quyết định số 1305/QĐ-TTg ngày 03/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2016, các đơn vị này cơ bản đã chấp hành tốt các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thực hiện báo cáo theo quy định. Tuy nhiên còn rất nhiều đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp thép, giấy, nhựa, sản xuất phân bón, sản xuất  bia và nước giải khát chưa thực hiện báo cáo hàng năm về định mức sử dụng năng lượng trên một đơn vị sản phẩm theo quy định của Bộ Công Thương và chưa xây dựng được kế hoạch từng năm có biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng tại đơn vị theo quy định.

Chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn thấp và còn thiếu, dẫn tới hạn chế chức năng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

Công tác lập quy hoạch cho đầu tư phát triển các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2015-2025 chưa được lập nên chứ thu hút được các dự án năng lượng tái tạo muốn đầu tư vào tỉnh Hải Dương. 

Những nhiệm vụ chủ yếu nâng cao chất lượng quản lý năm 2018

Làm tốt công tác tuyền truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức biết và có những giải pháp tiết kiệm điện, nhất là vào giờ cao điểm; nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện, trong đó:

1. Các cơ quan hành chính sự nghiệp, công sở:

Rà soát, xây dựng và ban hành hành nội quy, quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại cơ quan, đơn vị. Khi thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị phải thực hiện theo Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng được trang bị, mua sắm đối với cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước.

Đưa nội dung tiết kiệm điện trong cơ quan, công sở vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hành năm của các đơn vị.

2. Việc chiếu sáng công cộng:

- Áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành trong chiếu sáng công cộng; thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện.

- Triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, đảm bảo tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng xây dựng mới.

3. Các hộ dùng điện sinh hoạt và các cơ sở kinh doanh dịch vụ:

- Khuyến khích các hộ dân sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng.

- Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (như điều hòa không khí, bình nóng lạnh, bàn là điện...) trong thời gian cao điểm tối từ 17h đến 20h hàng ngày.

- Các cơ sở dịch vụ, thương mại nhà hàng, khách sạn.... tuân thủ nghiêm các quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện cắt giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu của Sở Công Thương và ngành điện trong trường hợp thiếu điện.

4. Các doanh nghiệp sản xuất:

- Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như máy nghiền, trạm bơm, máy nén khí.... vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải.

- Tăng cường sử dụng các thiết bị được dãn nhãn năng lượng hiệu suất cao;  khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như: Năng lượng mặt trời, năng lượng điện rác, biogass... trên địa bàn tỉnh.

- Hàng năm các doanh nghiệp là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quyết định của Thủ tướng phải xây dựng kế hoạch và thực hiện các giải pháp tiết kiện điện ít nhất 1% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm so với năm trước.

* Vai trò của Sở Công Thương

Tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh và Bộ Công Thương hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong đó đề nghị cần sớm sửa đổi Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho phù hợp và bổ sung thêm những hành vi vi phạm mới phát sinh trong sử dụng năng lượng.

Đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh cho lập quy hoạch phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng rác thải rắn trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo đầu tư vào tỉnh Hải Dương.

Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất trong các ngành thép; ngành giấy, ngành nhựa; ngành sản xuất phân bón và ngành công nghiệp sản xuất  bia và nước giải khát thực hiện tốt các quy định, văn bản hướng dẫn về quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng trong sản xuất, đảm bảo định mức tiêu hao năng lượng phù hợp với quy định. Những đơn vị không đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm, phải xây dựng kế hoạch từng năm từ nay đến năm 2020 phải loại bỏ dây truyền công nghệ cũ, lạc hậu và thay thế công nghệ tiên tiến hơn vào sản xuất.

Tăng cường hơn nữa sự phối hợp của các phòng kinh tế, kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố với phòng Quản lý năng lượng, quản lý nhà nước về năng lượng theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.                             

 

Nguồn Bài: Nguyễn Thanh Long

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Kết quả việc hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện do ảnh hưởng của dịch Covid -19 (6/22/2020 7:30:48 AM)
Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Giờ trái đất 2020 (3/13/2020 4:07:49 PM)
Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Hải Dương (12/24/2019 8:06:00 AM)
Huấn luyện an toàn, xếp bậc và cấp Thẻ an toàn điện (11/14/2019 10:37:51 AM)
Kết quả Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 (4/2/2019 11:39:52 AM)
Sở Công Thương Hải Dương xây dựng Kế hoạch chiến dịch Giờ trái đất 2019 (3/11/2019 11:07:57 AM)
Kiểm tra công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Hải Dương 2018 (12/19/2018 4:13:59 PM)
Kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà (9/28/2018 11:22:01 AM)
Tập huấn, sát hạch và cấp thẻ kiểm tra viên điện lực năm 2018 (8/14/2018 10:44:41 AM)
Kế hoạch phối hợp kiểm tra, hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở (6/15/2018 11:58:58 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son