Thứ 6, ngày 29/3/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

6/1/2019 9:15:58 PM
Thị trường vàng và ngoại tệ tháng 5: USD lập đỉnh mới, vàng tăng nhẹ
Giá vàng tăng nhẹ nhưng chưa kích thích được nhu cầu mua vàng của các đầu tư, giá đô la Mỹ tăng cao kỷ lục so với VNĐ, giá Euro vẫn biến động khó dự đoán.

Giá vàng tăng nhẹ sau những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Trong tháng 5, giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi các nhà đầu tư dồn tiền vào kênh tài chính này để tránh để tránh những tác động xấu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nhờ đó, giá vàng trong nước cũng được hỗ trợ tăng nhẹ sau khi thị trường vàng thế giới đi lên. Mặc dù giá vàng thế giới và trong nước không thể bứt phá như nhà đầu tư mong đợi nhưng cũng làm ấm lên hy vọng cho những người đang nắm giữ vàng trong tay và chỉ chờ cơ hội chốt bán.

Khác với tháng trước, thị trường vàng trong nước và tại tỉnh Hải Dương cũng dịch chuyển theo hướng đi lên mặc dù rất chậm ở cả chiều bán, chiều mua và lượng khách giao dịch. Diễn biến của giá vàng trên địa bàn tỉnh cho thấy, giá vàng miếng SJC 99,99% được mua vào thấp tại Chi nhánh ngân hàng Sacombank Hải Dương vào ngày 03/5 là 36,15 triệu đồng mỗi lượng và giá bán ra cũng chỉ ở mức 36,26 triệu đồng/lượng. Những ngày đầu tháng, các điểm kinh doanh vàng trong thành phố rất thưa khách giao dịch, kể cả những điểm mua bán vàng khá nổi tiếng. Tuy nhiên sau khi nhận được sự hỗ trợ từ giá vàng thế giới và những thông tin tích cực từ các chuyên gia kinh tế, giá vàng trong nước và trong tỉnh đã dần hồi phục và tăng nhẹ.

Đến ngày 16/5, giá vàng miếng đã trở lại mốc 36,5 triệu đồng/lượng nhưng vẫn còn thấp hơn đỉnh của tháng 4 tới 300.000đ/lượng. Sau thời điểm này, giá vàng trong tỉnh vẫn bấp bênh do lượng giao dịch không đều, sức mua có cải thiện nhưng đa phần các nhà đầu tư đều chờ đợi các thông tin tích cực hơn từ thị trường vàng thế giới. Giá vàng trong tỉnh thời điểm này vẫn dao động tương đối mạnh nhưng không theo một xu hướng rõ rệt nào.

Buổi sáng ngày giao dịch cuối tháng 5 (31/5), vàng miếng SJC được Ngân hàng Sacombank Hải Dương mua vào bằng tiền mặt là 36,32 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,44 triệu đồng/lượng. Mặc dù trước đó ngày 27/5, giá vàng còn giữ ở mức 36,5 triệu đồng/lượng bằng với ngày 16/5. Nguyên nhân của sự sụt giảm giá vàng cuối tháng 5 là do đồng đô la Mỹ mạnh lên, tăng cao kỷ lục so với đồng Việt Nam và một số ngoài tệ khác đã đẩy giá vàng đi xuống.

Những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến theo chiều hướng không có hồi kết khiến cho giá vàng, giá ngoại tệ và cán cân thương mại giữa 2 quốc gia lớn về xuất khẩu đi theo kịch bản khó tưởng tượng. Do vậy, vàng - một trong những kênh tài chính hàng đầu thế giới sẽ còn những diễn biến mạnh trong thời gian tới.

Giá USD tăng kỷ lục so với VNĐ

Trong tháng 5/2019, giá USD tăng kỷ lục so với VNĐ, điều chưa từng xảy ra thời điểm trước đây bởi mức tăng tới 180đ/USD. Tỷ giá đô la Mỹ giao dịch bình quân liên ngân hàng cũng lần đầu tiên tăng lên mức 23.065đ/USD vào ngày cuối cùng của tháng 5.

Diễn biến giá đô la Mỹ tại Hải Dương, sáng ngày 04/5 giá USD được niên yết mua vào bằng tiền mặt  tại Ngân hàng Vietcombank ở mức 23.195đ/USD, mua chuyển khoản là 23.200đ/USD và bán ra là  23.300đ/USD. Mức biến động tăng của đô la Mỹ so với VNĐ tương đối mạnh kéo dài trong nhiều ngày. Đến sáng 31/5, giá giao dịch USD tăng lên mức kỷ lục và được mua vào bằng tiền mặt là 23.355đ/USD, mua chuyển khoản là 23.360đ/USD và bán ra là 23.480đ/USD. Mức giá này cao hơn ngày thấp nhất trong tháng là 180đ/USD và cao hơn cuối tháng 4 là 160đ/USD.

Như vậy, khoảng cách giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ ngày càng xa hơn, tuy có lợi cho những mặt hàng xuất khẩu nhưng lại là thế yếu của đồng nội tệ khi Việt Nam vẫn là nước đang phát triển. Nhu cầu nhập khẩu máy móc, trang thiết bị sản xuất, phương tiện đi lại như ô tô đang là nhu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Chắc phải còn rất lâu nữa người dân với thu nhập trung bình khá mới có thể sở hữu được chiếc xe hơi giá rẻ như mong muốn bởi giá trị tiền đồng Việt Nam chưa thể sánh bằng những ngoại tệ mạnh trên thế giới. Nhiều khả năng giá USD sẽ còn biến động so với VNĐ và một số ngoại tệ khác trong tháng 6 sau những quyết sách của chính quyền Donal Trump với hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Giá Euro biến động trong biên độ lớn

Không chỉ trong tháng 5 mà nhiều tháng qua, giá Euro thường kém ổn định so với VNĐ bởi nhiều lý do khác nhau. Một phần do chịu ảnh hưởng từ vàng, USD và một số ngoại tệ mạnh khác. Vì vậy, giá Euro tăng hay giảm thực sự rất khó dự đoán. Cụ thể, giá Euro được giao dịch thấp nhất vào ngày 03/5 khi được mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank ở mức 25.784đ/Euro, mua chuyển khoản là 25.862đ/Euro, bán ra là 26.586đ/Euro.

Do giá vàng, USD liên tục biến động nên giá Euro cũng trong tình trạng lúc tăng, lúc giảm so với VNĐ và đạt mức cao nhất của tháng chỉ đúng 1 tuần sau đó (ngày 10/5) khi được mua vào bằng tiền mặt ở mức 26.062đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.141đ/Euro, bán ra là 26.873đ/Euro. Những ngày tiếp theo, giá trị đồng tiền chung Châu Âu vẫn tương đối cao so với đồng Việt Nam và chỉ giảm nhẹ vào 2 ngày cuối tháng. Đến sáng ngày 31/5, giá Euro được giao dịch mua vào bằng tiền mặt giảm nhẹ xuống còn 25.875đ/Euro, mua chuyển khoản là 25.953đ/Euro và bán ra là 26.679đ/Euro.

Như vậy trong tháng 5, giá vàng, đô la Mỹ và Euro đều có những biến động khá phức tạp. Giá vàng đi lên, giá đô la Mỹ tăng cao kỷ lục còn giá Euro biến động khó lường. Rõ ràng, giá vàng đang chịu nhiều áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và chưa thể hiện được sự bứt phá. Giá Euro dù có biến động nhưng không được sử dụng nhiều trong giao dịch thương mại của các nước ngoài liên minh Châu Âu. Một điều chắc chắn là giá vàng, USD và Euro sẽ còn biến động tương đối trong tháng 6 năm 2019./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM HD)