Welcome to LaoCai
 
         Giới thiệu
         Tin tức - Sự kiện
         Công nghiệp
         Thương mại
         Điện lực - Năng lượng
         Kỹ thuật, An toàn & Môi trường
         Hội nhập kinh tế quốc tế
         Xúc tiến thương mại
         Khuyến công
         Quản lý thị trường
         Thủ tục hành chính
         Văn bản pháp quy
         Thị trường nước ngoài
         Công đoàn Công Thương
         Quy hoạch ngành
         Hỏi đáp

Bài được đọc nhiều nhất
Các giải pháp xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh
Xem tiếp 
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
Xem tiếp 
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
Xem tiếp 
Hướng dẫn phân biệt nệm Kimdan thật và nệm Kimdan giả
Xem tiếp 
Hướng dẫn phân biệt nệm Kimdan thật và nệm Kimdan giả
Xem tiếp 
Công đoàn với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVC, LD
Xem tiếp 
Công đoàn với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVC, LD
Xem tiếp 
Sản xuất kinh doanh rượu cần tuân thủ các quy định nào?
Xem tiếp 
Những bất cập trong hoạt động công đoàn cơ sở hiện nay
Xem tiếp 
Những bất cập trong hoạt động công đoàn cơ sở hiện nay
Xem tiếp 

Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Phát triển Cụm công nghiệp ở Hải Dương

Trong mấy năm qua, việc phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu mặt bằng để cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh. Các doanh nghiệp trong CCN đã thu hút và giải quyết nhiều công ăn, việc làm cho người dân ở nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao đời sống người dân, ổn định an ninh và trật tự an toàn xã hội. Mặt khác, xây dựng và hình thành các CCN đã hạn chế phát triển các dự án riêng lẻ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý của các cơ quan Nhà nước và từng bước cải thiện môi trường sống các khu dân cư (bằng cách di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường vào CCN).

Kết quả khảo sát tháng 8/2010 của Sở Công Thương cho thấy trên địa bàn tỉnh đã có quy hoạch phát triển 38 CCN, với tổng diện tích đất tự nhiên là 1.765,71 ha. Trong đó có 31 CCN đã đi vào hoạt động. Thu hút được gần 300 dự án đầu tư, với tổng diện tích đất cho thuê là 598,80 ha, chiếm 62,45% tổng diện tích đất công nghiệp của các CCN đã hoạt động. Các CCN này đã thu hút được gần 50 nghìn lao động.

Các CCN có quy mô nhỏ hơn các KCN, lại nằm ở vị trí không thuận lợi về giao thông, ở địa bàn nông thôn, nơi hạ tầng chưa phát triển. Trong khi KCN với cơ chế một cửa tạo điều kiện rất thuận lợi cho nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thì CCN với sứ mạng là phát triển doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển công nghiệp nông thôn hiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư, nhất là khi bây giờ chính sách đền bù giải phóng mặt bằng thay đổi thì việc thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong 31 CCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, mới có một CCN có chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (CCN Ba Hàng). Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng CCN Ba Hàng cũng còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa xây dựng được hoàn chỉnh hệ thống giao thông và quan trọng là hệ thống xử lý nước thải chung cho CCN.

Không có chủ đầu tư cơ sở hạ tầng là hạn chế lớn nhất của CCN. Các doanh nghiệp đầu tư trước thường chiếm các vị trí thuận lợi gần đường quốc lộ, tỉnh lộ, còn phía sau do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nên rất khó thu hút các doanh nghiệp lấp đầy CCN, ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư và lâu dài là vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường nước. Hiện có một số CCN ô nhiễm môi trường đã khá nghiêm trọng như các CCN: Thạch Khôi (Gia Lộc), Đường 20 (Bình Giang), An Đồng (Nam Sách)...

Trong khi các cơ chế và kinh nghiệm quản lý mô hình KCN đã được tích lũy và vận hành từ nhiều chục năm, thì cơ chế vận hành, chính sách ưu đãi cho CCN vẫn phải chờ?

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 105/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 ban hành Quy chế quản lý CCN. Tuy nhiên, chỉ có Quy chế quản lý thôi chưa đủ, Nhà nước cần có một cơ chế chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển CCN, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng, tháo gỡ dần các khó khăn, tồn tại trong sự phát triển các CCN để từng bước xây dựng, phát triển cụm công nghiệp bền vững, đóng góp có hiệu quả ngày càng cao vào phát triển kinh tế - xã hội. Các cụm công nghiệp, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cho thuê đất, nhà nước cần hỗ tr chi phí giải phóng mặt bằng, các công trình ngoài hàng rào và các công trình công cộng trong cụm, đầu tư xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn bán trả chậm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn ít; hỗ trợ công tác di dời, đào tạo nhân lực,... Ngân sách của tỉnh cũng cần dành một phần thỏa đáng hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trong CCN. Trước mắt trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, Nhà nước nên tập trung hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng xử lý môi trường, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải CCN.

(Nguyễn Xuân Minh - Phó trưởng phòng QLCN)

Cơ quan chủ quản: SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH HẢI DƯƠNG
Người chịu trách nhiệm: Ông Vũ Doãn Quang - Tỉnh ủy viên/Giám đốc Sở
Đơn vị phụ trách trang tin điện tử: TRUNG TÂM XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
Địa chỉ: 39 Đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương - Điện thoại: 03203.845502 - Email: xttmhd@gmail.com

Designed by |